Phi hành gia lần đầu tiên trồng ớt trên trạm vũ trụ

Chủ Nhật, 25 Tháng Bảy 20217:00 SA(Xem: 301)
Phi hành gia lần đầu tiên trồng ớt trên trạm vũ trụ

48 hạt giống ớt được trồng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nhằm tìm hiểu khả năng tự sản xuất thực phẩm cho các nhiệm vụ ngoài không gian.

Phi hành gia chăm sóc các hạt giống ớt trên trạm ISS hôm 12/7. Ảnh: NASA.

Phi hành gia chăm sóc các hạt giống ớt trên trạm ISS hôm 12/7. Ảnh: NASA.

Các phi hành gia trồng 48 hạt giống ớt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong thí nghiệm Plant Habitat-04 nhằm mở rộng phạm vi thực phẩm trồng được ngoài không gian, Space hôm 16/7 đưa tin. Lô hạt giống do tàu Dragon CRS-22 (SpaceX) đưa lên trạm ISS vào ngày 5/6.

Hầu hết thực phẩm tươi của phi hành gia được lấy từ tàu chở hàng. Tuy nhiên, các thí nghiệm Habitat trước cũng tạo ra một số đồ ăn ngon. Phi hành đoàn đã thưởng thức rau diếp lá đỏ, mù tạt Mizuna, hai loại rau diếp khác và củ cải. Họ cũng trồng những cây có hoa như cúc ngũ sắc để trang trí cho không gian sống.

"Đây là một trong những thí nghiệm thực vật phức tạp nhất trên trạm vũ trụ đến nay do thời gian nảy mầm và phát triển dài. Chúng tôi từng kiểm tra khả năng ra hoa để tăng cơ hội thu hoạch thành công vì các phi hành gia sẽ phải thụ phấn cho ớt để cây ra quả", Matt Romeyn, phụ trách theo dõi thí nghiệm Plant Habitat-04, cho biết.

Thí nghiệm được thực hiện tại Môi trường Thực vật Tiên tiến, một trong ba buồng thực vật dùng để trồng và thu hoạch hoa cũng như các loại cây khác. Phần lớn công việc theo dõi và duy trì có thể được nhóm chuyên gia dưới mặt đất thực hiện từ xa, giúp phi hành đoàn bớt bận rộn.

Các phi hành gia thường có cảm giác nặng và nhức đầu trong môi trường vi trọng lực. Vì vậy, thực đơn của họ thường có đồ cay để khuyến khích ăn. Giống ớt trong thí nghiệm mới là NuMex Espanola Improved, mọc tự nhiên ở các khu vực như New Mexico. Các nhà nghiên cứu đã dành hai năm để quyết định chọn NuMex Espanola Improved trong hơn 20 giống cây vì nó có tiềm năng cung cấp thực phẩm cho phi hành gia trong những nhiệm vụ bay xa khỏi Trái Đất.

"Chúng tôi bị giới hạn trong những loại cây không cần bảo quản hoặc xử lý quá nhiều. Ớt cũng có ưu điểm là chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời tạo hương vị tốt. Ngoài ra, màu đỏ rực rỡ có thể có lợi cho sức khỏe tinh thần của phi hành đoàn", Romeyn nói.

Phi hành đoàn sẽ lấy mẫu một số cây trong 48 cây ớt (nếu toàn bộ hạt giống đều phát triển thành công) và gửi phần còn lại về Trái Đất để phân tích thêm. Các chuyên gia sẽ đánh giá hương vị, cấu trúc và đo độ cay.

"Sự kết hợp giữa môi trường vi trọng lực, chất lượng ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm ở vùng rễ đều sẽ ảnh hưởng đến hương vị. Vì vậy, việc tìm hiểu xem các loại quả phát triển, chín và có mùi vị như thế nào sẽ rất đáng quan tâm", LaShelle Spencer, trưởng nhóm thí nghiệm Plant Habitat-04, chia sẻ.

"Thức ăn của phi hành gia cũng cần có chất lượng tốt như những thiết bị khoa học. Để đưa người lên sao Hỏa rồi trở về Trái Đất thành công, chúng tôi không chỉ đòi hỏi những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất mà còn phải ngon nhất", Spencer nói thêm.

Thu Thảo (Theo Space
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Có nhiều cách để định nghĩa sự trưởng thành của một chàng trai hoặc đàn ông. Nhưng theo tôi, điều quan trọng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Một bạn đọc bài về Tesla tôi viết, gửi tôi bài do bạn này viết. Chủ yếu gọi Tesla là công ty lửa đảo theo mô hình Ponzi.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201712:10 SA
(HNPD)Ở nước Mỹ này, con gì được coi là…dài nhất? Nói ngay! Nói ngay! ...Chỉ có 5 giây để suy nghĩ!
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Khi một bài tiếng Việt bị report trên Facebook, nó sẽ được giao cho nhân viên chuyên quản lý nội dung tiếng Việt xử lý.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Nó có họ tên đầy đủ mà bố mẹ đặt cho là: Cường Thế Dương. Có một bài thơ sáng tác về đề tài đánh nhau, nó lấy bút danh là Vương Văn Đùng
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201712:51 CH
Lão Phan tôi sẽ cồ gắng cho “ trình làng “ mục “ Đố vui các bạn “ để mọi người chúng ta cùng nhau giải trí, nhắc lại những gì đã quên, đôi khi chưa biết, giúp các bạn trẻ…ôn luyện lại cái vốn…tiếng Việt ( spoken Vietnamse ) , chữ Việt ( written
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Chào tụi mày, để tao nói về bản thân. Tao là một người rất rất ghét tụi Do Thái. Tao ghét tụi nó vô cùng, ghét cay ghét đắng.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Mới đây, Thủ Tướng Phúc – một thằng CS Nam Kỳ, ký nghị quyết xóa bỏ Hộ Khẩu. Ngay lập tức, bọn CA của đám CS Bắc Kỳ phán: “Bỏ cái đéo, chậm nhất
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Có thằng súc vật kia tên Nguyễn Trung Hiếu, Bí Thư của một trường học TP Hồ Chí Minh