Loài chuột sống trên đỉnh núi lửa cao gần 7000m

Thứ Năm, 06 Tháng Năm 20215:00 SA(Xem: 1116)
Loài chuột sống trên đỉnh núi lửa cao gần 7000m
chuot-Phyllotis-xanthopygus-696x418

Chuyên gia phát hiện loài chuột sống được trên đỉnh Llullaillaco, nơi cây không thể mọc, mở hướng mới nghiên cứu về khả năng thích nghi trong môi trường khắc nghiệt.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Nebraska-Lincoln xác nhận chuột Phyllotis xanthopygus là động vật có vú sống ở nơi cao nhất thế giớiIFL Science hôm 24/3 đưa tin. Nghiên cứu đăng trên cơ sở dữ liệu bioRxiv và đang chờ hội đồng chuyên gia thẩm duyệt.

Năm 2013, sinh vật này được trông thấy lần đầu tại Llullaillaco, núi lửa không hoạt động ở rìa phía tây dãy Andes, khu vực biên giới giữa Argentina và Chile. Tháng 2 năm nay, nhóm nghiên cứu trở lại Llullaillaco và bắt một số mẫu vật sống. Trong đó, độ cao lớn nhất mà họ bắt được chuột là 6.739 m.

Một số báo cáo từng miêu tả về việc phát hiện thỏ pika tai lớn (Ochotona macrotis), loài thú trông giống chuột hamster, ở độ cao khoảng 6.000 m trên dãy Himalaya. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa từng bắt được mẫu vật sống nào ở độ cao này.

Môi trường trên đỉnh Llullaillaco vô cùng khắc nghiệt. Chuột Phyllotis xanthopygus vừa phải chịu cái lạnh tới -65 độ C, vừa phải sống với lượng oxy ít hơn 45% so với ở độ cao tương đương mực nước biển. Thức ăn cũng đặc biệt khan hiếm vì độ cao này vượt quá “đường giới hạn cây”, nghĩa là cây không thể tồn tại.

Nhóm nghiên cứu cho rằng loài chuột này ăn côn trùng và địa y, nhưng chưa tìm được bằng chứng rõ ràng. Họ hy vọng có thể nghiên cứu sâu hơn để xem chúng sinh tồn và phát triển như thế nào trong môi trường khắc nghiệt như vậy.

“Tôi nghiên cứu nhiều sinh vật sống ở độ cao lớn và cho rằng chuột Phyllotis xanthopygus đã phát triển những cách thích nghi đặc biệt, trong đó có tiến hóa chức năng tim phổi và cơ chế trao đổi chất. Tôi rất hứng thú với việc tìm hiểu xem điều gì giúp loài chuột này hoạt động ở nơi khắc nghiệt như vậy”, Jay Storz, tác giả nghiên cứu, phó giáo sư Khoa Sinh vật học tại Đại học Nebraska-Lincoln, cho biết.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?