“Bóng ma” trong cây thông cổ tiết lộ bí ẩn đế chế 3.600 tuổi

Thứ Tư, 17 Tháng Hai 202111:00 SA(Xem: 555)
“Bóng ma” trong cây thông cổ tiết lộ bí ẩn đế chế 3.600 tuổi
phe-tich-minoan

Bí ẩn gần 3.600 năm về một đế chế hùng mạnh dường như bị xóa sổ trong phút chốc đã được giải mã nhờ bóng ma lờ mờ trong một vòng tăng trưởng của các cây thông cổ ở Bắc Mỹ.

Nền văn minh huyền thoại của người Minoan đã bị xóa sổ gần 3.600 năm trước, thậm chí có thể nói chính xác là 3.580 năm trước do một thảm họa núi lửa, theo nghiên cứu mới dẫn đầu bởi nhà nhân chủng học Charlotte Pearson từ Đại học Arizona (Mỹ).

Các nhà khoa học đã lần tìm manh mối trong những “nhân chứng” hiếm hoi còn tồn tại cho đến ngày nay: những cây thông hàng ngàn năm tuổi ở Bắc Mỹ. Một chút dữ liệu ma quái, tinh vi trong những vòng tăng trưởng của các cây thông này đã kể lại chính xác về sự việc, cũng như năm xảy ra biến cố.

charlotte-pearson
Tiến sĩ Charlotte Pearson và các thớt gõ từ một số cây thông cổ, nơi lưu trữ “dữ liệu bị mắc kẹt” về thảm kịch 3.580 năm về trước – (ảnh: ĐẠI HỌC ARIZONA).

Đợt phun trào của siêu núi lửa Thera xảy ra vào năm 1.560 trước Công Nguyên, khiến đế chế Minoan với những thành trì đáng kinh ngạc tọa lạc trên đảo Crete, cách núi lửa gần 100 km, hoàn toàn bị phá hủy. Một “bóng ma” lờ mờ từ quá khứ ở một trong hàng ngàn vòng tăng trưởng của những cây thông đã thể hiện điều này. Đó là một vòng tăng trưởng bị thiếu canxi rất nhẹ, cho thấy vào năm đó, nó đã phải trải qua một sự tích tụ axit – chỉ có thể là do núi lửa.

Đối chiếu với những dữ liệu sót lại từ lịch sử, họ thấy rằng nó trùng khớp với thảm họa Thera.

Sự sụp đổ của đế chế Minoan ở đảo Crete từ lây đã trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi của giới khảo cổ. cho dù bị phá hủy, những phế tích vẫn khiến con người thời nay kinh ngạc, ví dụ như cung điện Knossos vĩ đại và những thành trì không tưởng ở thời cổ đại nơi kinh đô của đế chế.

Người Minoan được cho là đã xây dựng nên những con đường lát đá và hệ thống cấp nước đầu tiên của họ. Thế giới của họ tráng lệ đến nỗi người Hy Lạp cổ đại phải thán phục. Theo truyền thuyết, trung tâm Knossos của đế chế Minoan là quê hương của Vua Minos, nơi có một mê cung nhốt người đàn ông nửa người nửa bò tót Minotaur.

Từ lâu, người ta đã tin rằng một thảm họa tự nhiên chịu trách nhiệm cho sự tàn lụi nhanh chóng của đế chế này. Mối hoài nghi về núi lửa Thera đã được nhắc đến từ những câu chuyện của vị triết gia danh tiếng Plato. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, tức hàng ngàn năm sau, chúng ta mới có thể xác minh nó. Nghiên cứu này cũng gần như đánh đổ một nghiên cứu khác năm ngoái cho rằng Minoan bị xóa sổ bởi chiến tranh.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Science.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Trai tráng ngần này tuổi đầu rồi mà vẫn không tài nào có được con bồ, thằng này kém quá! Kém hơn tao rồi!
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sáng thức dậy thì thấy tấm hình này. Con ca sĩ dân chủ Mai Khôi cầm tấm bảng ghi “Piss Be On you Trump.” Nghĩa là “Tao đái lên mặt thằng Trump”
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Có nhiều cách để định nghĩa sự trưởng thành của một chàng trai hoặc đàn ông. Nhưng theo tôi, điều quan trọng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Một bạn đọc bài về Tesla tôi viết, gửi tôi bài do bạn này viết. Chủ yếu gọi Tesla là công ty lửa đảo theo mô hình Ponzi.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201712:10 SA
(HNPD)Ở nước Mỹ này, con gì được coi là…dài nhất? Nói ngay! Nói ngay! ...Chỉ có 5 giây để suy nghĩ!
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Khi một bài tiếng Việt bị report trên Facebook, nó sẽ được giao cho nhân viên chuyên quản lý nội dung tiếng Việt xử lý.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Nó có họ tên đầy đủ mà bố mẹ đặt cho là: Cường Thế Dương. Có một bài thơ sáng tác về đề tài đánh nhau, nó lấy bút danh là Vương Văn Đùng
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201712:51 CH
Lão Phan tôi sẽ cồ gắng cho “ trình làng “ mục “ Đố vui các bạn “ để mọi người chúng ta cùng nhau giải trí, nhắc lại những gì đã quên, đôi khi chưa biết, giúp các bạn trẻ…ôn luyện lại cái vốn…tiếng Việt ( spoken Vietnamse ) , chữ Việt ( written
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Chào tụi mày, để tao nói về bản thân. Tao là một người rất rất ghét tụi Do Thái. Tao ghét tụi nó vô cùng, ghét cay ghét đắng.