Tạo phôi thai từ đôi tê giác trắng phương bắc cuối cùng

Chủ Nhật, 24 Tháng Giêng 20211:00 CH(Xem: 467)
Tạo phôi thai từ đôi tê giác trắng phương bắc cuối cùng

KenyaPhôi thai từ trứng của hai con tê giác trắng phương bắc cái cuối cùng trên thế giới sắp được cấy vào cá thể mang thai hộ bằng thụ tinh trong ống nghiệm.

Tê giác trắng Najin và Fatu. Ảnh: Save the rhino.

Tê giác trắng Najin và Fatu. Ảnh: Save the rhino.

Sudan, con tê giác trắng phương bắc đực duy nhất còn sót lại chết vào tháng 3/2018. Mẹ nó Najin và con gái Fatu trở thành hai cá thể cuối cùng của loài này. Các chuyên gia bảo tồn lên kế hoạch cứu tê giác trắng phương bắc khỏi tuyệt chủng bằng cách thu thập trứng từ hai con tê giác cái, thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng đông lạnh từ những con đực đã chết để tạo ra phôi thai mới.

Chương trình thu được thành công bước đầu vào tháng 8/2019 với hai phôi thai tê giác trắng phương bắc và phôi thai thứ ba được tạo ra vào tháng 12 cùng năm. Gần đây, nhóm chuyên gia quốc tế đến từ Viện Nghiên cứu Động vật hoang dã Leibniz (Leibniz-IZW), công viên safari Dvůr Králové, Cơ quan Động vật hoang dã Kenya, và khu bảo tồn Ol Pejeta, nơi Najin và Fatu đang sinh sống, thông báo họ đã tạo thêm hai phôi thai nữa, nâng tổng số phôi thai tê giác trắng phương bắc thuần chủng lên con số 5. Điều này có nghĩa bước tiếp theo là tìm kiếm tê giác trắng phương nam phù hợp để mang thai hộ và sinh con.

Đây là một bước tiến lớn trong kế hoạch cứu tê giác khỏi bờ vực diệt vong. Tê giác trắng phương bắc là phân loài của tê giác trắng (phân loài còn lại là tê giác trắng phương nam), từng phân bố khắp các nước Đông Phi và Trung Phi. Nhiều năm bị săn trộm và ảnh hưởng của nội chiến tại nhiều nước khiến quần thể tê giác giảm mạnh. Hiện nay, chúng được xem như tuyệt chủng về mặt chức năng. Najin và Fatu thuộc sở hữu của công viên safari Dvůr Králové ở Cộng hòa Czech nhưng được chăm sóc và canh gác cẩn thận tại khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya.

3 phôi thai đầu tiên là kết quả từ quá trình thu thập tế bào trứng chưa trưởng thành từ Najin và Fatu vào năm 2019, và thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng đông lạnh từ hai con tê giác đực cuối cùng là Suni (chết năm 2014) và Sudan. Kế hoạch thu thập thêm tế bào trứng bị trì hoãn vào năm ngoái do đại dịch. Tuy nhiên, vào giữa tháng 12/2020, các nhà nghiên cứu tiến hành lấy thêm tế bào trứng. Mẫu vật lập tức được vận chuyển từ Kenya tới Phòng thí nghiệm Avantea ở Italy, thụ tinh bằng tinh trùng của Suni, sau đó bảo quản đông lạnh. Giờ đây, 5 phôi thai đang được lưu trữ bằng nitơ lỏng và sẵn sàng để thụ tinh qua ống nghiệm. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ chuẩn bị để cấy phôi thai vào tê giác trắng phương nam cái.

Một con tê giác trắng phương nam đực tên Ouwan chuyển từ khu bảo tồn động vật hoang dã Lewa ở miền bắc Kenya tới khu bảo tồn Ol Pejeta Conservancy vào tháng 11/2020. Ouwan là vật chỉ dẫn đáng tin cậy về chu kỳ sinh sản của những con tê giác trắng phương nam cái ở Ol Pejeta. Nó đã được triệt sản để đảm bảo bầy tê giác cái không mang thai với nó. Sau khi xác nhận kết quả triệt sản vào tháng 3 năm nay, các nhân viên ở khu bảo tồn sẽ theo dõi Ouwan để xem có bất kỳ con tê giác cái nào sẵn sàng thụ tinh nhân tạo hay không.

An Khang (Theo IFL Science)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Một bạn đọc bài về Tesla tôi viết, gửi tôi bài do bạn này viết. Chủ yếu gọi Tesla là công ty lửa đảo theo mô hình Ponzi.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201712:10 SA
(HNPD)Ở nước Mỹ này, con gì được coi là…dài nhất? Nói ngay! Nói ngay! ...Chỉ có 5 giây để suy nghĩ!
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Khi một bài tiếng Việt bị report trên Facebook, nó sẽ được giao cho nhân viên chuyên quản lý nội dung tiếng Việt xử lý.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Nó có họ tên đầy đủ mà bố mẹ đặt cho là: Cường Thế Dương. Có một bài thơ sáng tác về đề tài đánh nhau, nó lấy bút danh là Vương Văn Đùng
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201712:51 CH
Lão Phan tôi sẽ cồ gắng cho “ trình làng “ mục “ Đố vui các bạn “ để mọi người chúng ta cùng nhau giải trí, nhắc lại những gì đã quên, đôi khi chưa biết, giúp các bạn trẻ…ôn luyện lại cái vốn…tiếng Việt ( spoken Vietnamse ) , chữ Việt ( written
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Chào tụi mày, để tao nói về bản thân. Tao là một người rất rất ghét tụi Do Thái. Tao ghét tụi nó vô cùng, ghét cay ghét đắng.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Mới đây, Thủ Tướng Phúc – một thằng CS Nam Kỳ, ký nghị quyết xóa bỏ Hộ Khẩu. Ngay lập tức, bọn CA của đám CS Bắc Kỳ phán: “Bỏ cái đéo, chậm nhất
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Có thằng súc vật kia tên Nguyễn Trung Hiếu, Bí Thư của một trường học TP Hồ Chí Minh
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thủ tướng chính phủ mới ký nghị quyết 112, xoá bỏ hộ khẩu và các thủ tục liên quan, và có hiệu lực ngay lập tức.