Khai quật mộ em bé chôn cùng chó cưng 2.000 năm

Chủ Nhật, 24 Tháng Giêng 20213:00 CH(Xem: 583)
Khai quật mộ em bé chôn cùng chó cưng 2.000 năm

Pháp : Em bé khoảng một tuổi được chôn trong quan tài và xung quanh đặt nhiều đồ cúng tế, cho thấy đây là gia đình có địa vị cao.

Mộ em bé một tuổi tại sân bay Clermont-Ferrand. Ảnh: Denis Gliksman/INRAP.

Mộ em bé một tuổi tại sân bay Clermont-Ferrand. Ảnh: Denis Gliksman/INRAP.

Các nhà khảo cổ hôm 14/1 thông báo, phát hiện mộ của một em bé chôn cùng chó nhà trong chuyến khai quật tại sân bay Clermont-Ferrand, miền trung nước Pháp, nhằm chuẩn bị cho một dự án phát triển mới. Ngôi mộ tồn tại từ khoảng 2.000 năm trước, khi La Mã thống trị khu vực này.

Em bé chỉ khoảng một tuổi, được chôn trong quan tài dài 80 cm cùng nhiều đồ cúng tế. Ngôi mộ dài 2 m và rộng 1 m, chứa khoảng 20 vật dụng như bình đất nung và lọ thủy tinh, có thể từng đựng dầu và thuốc, nửa con lợn, vài tảng thịt lợn, hai con gà bị chặt đầu. Nhóm nghiên cứu còn tìm thấy chiếc răng sữa thuộc về một đứa trẻ lớn hơn, có thể là anh chị của em bé, đặt trên mảnh vỏ ốc vỡ.

Mộ trẻ nhỏ thời Gallo-La Mã thường nằm ngoài nhà tang lễ của cộng đồng, thậm chí đôi khi nằm ngay gần gia đình, theo Viện Nghiên cứu Khảo cổ Cứu hộ Quốc gia Pháp (INRAP). Những em bé này hiếm khi nhận được các nghi thức tang lễ giống như người trưởng thành. Người trưởng thành khi đó thường được hỏa táng.

Những vật dụng chôn theo em bé rất đặc biệt, cả về số lượng lẫn chất lượng. Việc có nhiều đồ đất nung, thực phẩm và vật dụng cá nhân chôn cùng thể hiện gia đình em bé có địa vị cao. Các nhà khoa học đã ghi nhận một số trường hợp chôn chó cùng trẻ em, nhưng điểm đặc biệt ở đây là con chó đeo vòng cổ với các chi tiết trang trí bằng đồng và gắn một chiếc chuông nhỏ.

Chuyến khai quật khu vực rộng 30.000 m2 tại sân bay Clermont-Ferrand đã mang lại nhiều phát hiện từ thời Đồ Sắt đến thời Trung Cổ. Nhóm nhà khoa học đang tiến hành phân tích những vật dụng trong mộ để tìm hiểu xem chúng từng đựng thứ gì. Chuyến khai quật dự kiến kéo dài đến tháng 2.

Thu Thảo (Theo UPI)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Chào tụi mày, để tao nói về bản thân. Tao là một người rất rất ghét tụi Do Thái. Tao ghét tụi nó vô cùng, ghét cay ghét đắng.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Mới đây, Thủ Tướng Phúc – một thằng CS Nam Kỳ, ký nghị quyết xóa bỏ Hộ Khẩu. Ngay lập tức, bọn CA của đám CS Bắc Kỳ phán: “Bỏ cái đéo, chậm nhất
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Có thằng súc vật kia tên Nguyễn Trung Hiếu, Bí Thư của một trường học TP Hồ Chí Minh
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thủ tướng chính phủ mới ký nghị quyết 112, xoá bỏ hộ khẩu và các thủ tục liên quan, và có hiệu lực ngay lập tức.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Chính phủ mới ra dự luật để kiểm soát Facebook và các trang mạng xã hội. Họ áp dụng mô hình của Nga
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20175:18 SA
Tôi mới đọc xong cuốn sách của Peter Thiel mang tên Zero To One (Không Đến Một) nên hứng. Khi bạn mang một ý tưởng gần như mới và biến nó thành hiện thự
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20177:19 SA
Trước tiên hoan hô tinh thần quyết liệt của Ban Tổ chức trung ương với dự án sàng lọc, loại bỏ những đảng viên không đủ tư cách.
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20175:35 SA
Ông chủ công ty võng Duy Lợi sau vài chục năm sống nịnh bợ để làm giàu, để dành đủ tiền để đưa con cái sang Mỹ
Thứ Ba, 31 Tháng Mười 20176:08 SA
Các bạn đố kỵ chê hoa hậu đại dương xấu. Nhiều bạn so sánh hoa hậu đại dương có cái miệng giống miệng cá dọn bể.
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20178:14 SA
Mượn tiền là một nhu cầu tất yếu trong xã hội. Ai trong chúng ta cũng đã một lần mượn tiền trong đời. Nhưng quá nhiều người quên đi những quy tắc văn minh khi mượn tiền