NGƯỜI BỆNH DOWN MUỐN SỐNG

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:00 CH(Xem: 6301)
NGƯỜI BỆNH DOWN MUỐN SỐNG
Sau đây là bài phát biểu của một người đàn ông bị bệnh Down trước Quốc Hội Mỹ. Hiện tại đang có phong trào xét nghiệm thai nhi và bỏ những thai nhi nào có bệnh Down. Ai cũng có ý kiến riêng, đây là ý kiến của ông ta.
“Tôi là một người đàn ông có bệnh Down và cuộc sống tôi xứng đáng để sống. Buồn thay, trên khắp thế giới, đang có một khái niệm rằng chúng ta không thực hiện nghiên cứu về bệnh Down. Vài người nói rằng việc xét nghiệm thai nhi sẽ xác nhận thai nhi bị Down trong bụng mẹ và những thai nhi đó sẽ được hủy.
Rất khó đối với tôi để ngồi đây và nói những lời sau đây.
Tôi hoàn toàn thấu hiểu rằng moi người đang thúc đẩy “giải pháp” cuối cùng này đang cho rằng những người như tôi không nền tồn tại. Quan niệm đó rất kỳ thị và được đẩy bởi một ý tưởng lạc hậu đối với bệnh Down.
Thật lòng mà nói, tôi có một cuộc sống rất tốt đẹp.
Tôi đã giảng dạy ở những trường đại học, đóng trong một bộ phim đạt giải thưởng và một chương trình TV thắng giải Emmy, và phát biểu trước hàng ngàn người trẻ về giá trị của sự hòa hợp trong việc làm nước Mỹ vĩ đại. Tôi đã đi đến Nhà Trắng hai lần rồi – và tôi không cần phải nhảy rào để đi vào.
Thật lòng, tôi không cảm thấy rằng tôi phải biện hộ cho sự tồn tại của mình, nhưng để trả lời những ai hoài nghi về giá trị của những người bị bệnh Down, tôi sẽ đưa ra ba điểm.
Thứ nhất, chúng tôi là một món quà y khoa cho xã hội, một bản thiết kế cho nghiên cứu ung thư, mất trí nhớ, và rối loãn hệ miễn dịch. Thứ hai, chúng tôi là một nguồn khác thường cho sự hạnh phúc: một nghiên cứu của đại học Harvard đã cho thấy rằng những người bệnh Down, cũng như cha mẹ và anh em của họ, hạnh phúc hơn mức bình quân của xã hội. Chắc chắn rằng hạnh phúc có giá trị chứ?
Cuối cùng, chúng tôi cho thế giới một cơ hội để suy nghĩ về đạo đức của việc lựa chọn ai được sống. Cho nên chúng ta đang giúp đỡ đánh bại ung thư và bệnh mất trí nhớ và làm thế giới hạnh phúc hơn. Có phải là không có nơi nào cho chúng tôi sống trong thế giới này không? Có phải thực sự là không có nơi nào cho chúng tôi trong ngân sách nghiên cứu y tế không?
Nói cho cá nhân tôi, tôi không thể nói cho mọi người rằng việc tôi có thể là giải pháp cho bệnh mất trí nhớ đáng giá đáng mức nào. Nguy cơ cao là nó sẽ lấy đi ký ức của tôi, mạng sống của tôi, từ chính tôi. Rất khó để tôi nói vậy, nhưng nó đã bắt đầu cướp đi mẹ của tôi từ tôi.
Cho nên, hãy suy nghĩ đến những người bạn yêu thương như tôi thương mẹ tôi. Hãy giúp chúng tôi tạo sự khác biệt này, nếu không phải cho tôi và mẹ tôi thì cho bạn và nhữn người bạn thương yêu. Hãy rót kinh phí cho nghiên cứu này. Hãy trở thành nước Mỹ, chứ không phải là Iceland hay Đan Mạch (nơi người ta hủy diệt những thai nhi bị bệnh Down).
Hãy theo đuổi câu trả lời, chứ không phải là “những giải pháp cuối cùng.” Hãy tạo một thế giới không còn bệnh mất trí nhớ , chứ không phải là không còn bệnh Down. Cảm ơn mọi người.”
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
https://www.youtube.com/watch?v=jTbe-u-n0T4
24993269_542318239452550_5133394347337999321_n
Facebook Comments
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)