Venezuela bầu cử tổng thống ( Bầu kiểu Việt cộng này, thì tên tài xế xe tải Maduro gần như chắc chắn tái đắc cử )

Chủ Nhật, 20 Tháng Năm 20185:22 SA(Xem: 4580)
Venezuela bầu cử tổng thống ( Bầu kiểu Việt cộng này, thì tên tài xế xe tải Maduro gần như chắc chắn tái đắc cử )

Người Venezuela hôm nay chọn một trong 4 ứng viên làm tân lãnh đạo, kết quả khảo sát cho thấy đương kim Tổng thống nhiều khả năng tái đắc cử.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đi bầu tại Caracas. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đi bầu tại Caracas. Ảnh: Reuters.

Khoảng 20,5 triệu người Venezuela đủ điều kiện bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 6 năm từ tháng 1/2019, theo AFP. Các điểm bầu cử hôm nay mở cửa vào 6h (17h giờ Hà Nội) và đóng vào 18h (5h ngày 21/5 giờ Hà Nội).

4 ứng viên tranh cử cho vị trí tổng thống là đương kim tổng thống Nicolas Maduro, cựu thống đốc Henri Falcon, nhà truyền giáo Javier Bertucci và kỹ sư Reinaldo Quijada. Trong đó, Maduro và Falcon là hai người nổi bật nhất.

Ông Maduro, 55 tuổi, ứng viên đảng cầm quyền Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela, giữ chức tổng thống Venezuela kể từ khi Hugo Chavez qua đời năm 2013. Mặc dù có dự trữ dầu lớn nhất thế giới, kinh tế Venezuela ngày càng giảm sút sau khi ông Maduro lên nắm quyền với tình trạng lạm phát cao, thiếu lương thực, thuốc men, tội phạm gia tăng, cơ sở hạ tầng yếu kém. Trong chiến dịch tranh cử, Maduro hứa sẽ tạo ra một "nền kinh tế mới" nếu đắc cử.

Falcon là luật sư và cựu thống đốc bang Lara. Ông rời đảng cầm quyền vào năm 2010 và vào năm 2013 trở thành người quản lý chiến dịch tranh cử cho viên đối lập Henrique Capriles. Năm 2018, ông chia tay với phe đối lập để tranh cử với tư cách ứng viên độc lập. Ông đề xuất sử dụng đô la Mỹ như đồng tiền thay thế Bolivar để ổn định nền kinh tế. Ông cũng hứa hẹn sẽ chấp nhận viện trợ nước ngoài và xem xét làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Maduro gần như chắc chắn tái đắc cử trong cuộc bầu cử bởi hai đối thủ lớn nhất của ông ở đảng đối lập đã bị cấm tranh cử, trong khi Falcon nhận được tỷ lệ ủng hộ thấp hơn hẳn. Theo khảo sát của công ty Dịch vụ thăm dò và khảo sát quốc tế (ICS) trước thềm bầu cử, ông Maduro nhận được gần 56% số phiếu ủng hộ, về nhì là Henri Falcon với 24%. 

Phương Vũ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 12 Tháng Sáu 201812:43 SA
Thông tin chi tiết về văn bản của tài liệu cho thấy ông Kim cam kết “phi hạt nhân hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.