Truyền thông Iran: Thái tử Saudi ‘mất tích’ sau vụ nổ súng ở hoàng cung ( Biến cố 9-11 Mỹ: 2 " bạn thân" Saudi Arabia và Do Thái có dính dáng )

Thứ Bảy, 19 Tháng Năm 20185:51 SA(Xem: 5482)
Truyền thông Iran: Thái tử Saudi ‘mất tích’ sau vụ nổ súng ở hoàng cung ( Biến cố 9-11 Mỹ: 2 " bạn thân" Saudi Arabia và Do Thái có dính dáng )

Đã 27 ngày trôi qua kể từ vụ nổ súng bí ẩn tại hoàng cung Saudi, Thái tử Mohammed bin Salman không xuất hiện trước công chúng hay ống kính truyền thông.

Truyền thông Iran những ngày qua đặt nghi vấn về tình hình sức khỏe của Thái tử Mohammed bin Salman.

“Bin Salman là gương mặt thường xuyên xuất hiện trên truyền thông (Saudi Arabia). Việc ông biến mất 27 ngày qua kể từ vụ xả súng ở Riyadh đã khiến mọi người hoài nghi về tình trạng của ông”, hãng thông tấn Fars nhận định.

Trước đó, nhiều hãng truyền thông khu vực ngày 21/4 ghi nhận có nổ súng dữ dội nhiều giờ đồng hồ tại hoàng cung ở thủ đô Riyadh. Hình ảnh và video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy có nhiều phương tiện thiết giáp xuất hiện làm dấy lên những lo ngại về một cuộc binh biến.

Bao dai Iran: Thai tu Saudi ‘mat tich’ sau vu no sung o hoang cung hinh anh 1Quốc vương Salman vẫn xuất hiện đều đặn trước ống kính truyền thông. Tuy nhiên con trai ông lại "biến mất" trong các sự kiện lớn. Ảnh: SPA

Một số hãng tin cho biết cảnh vệ hoàng cung khi đó phải di tản Quốc vương Salman cùng Thái tử Mohammed. Điểm di tản được cho là hầm ngầm trong căn cứ King Khalid ở phía tây nam Saudi Arabia, trang tin Sputnik dẫn lời chuyên gia phân tích chính trị Ali al-Ahmed.

Giới chức Saudi Arabia sau đó bác bỏ các tin đồn đảo chính, thông báo một thiết bị bay không người lái trái phép đã bị cảnh vệ hoàng cung bắn hạ. Tuy nhiên theo Kayhan, tờ báo nổi tiếng bảo thủ của Iran, một “báo cáo tình báo từ một nước Arab không nêu tên” cho biết Thái tử Mohammed đã trúng 2 phát đạn trong sự cố an ninh trên.

Truyền thông Saudi Arabia chưa đăng tải bất kỳ hình ảnh nào mới về các hoạt động của vị hoàng thân kể từ ngày 21/4, theo ghi nhận của Press TV. Đài truyền hình này đánh giá tình trạng “mất tích” của Thái tử Mohammed là rất bất thường.

Bao dai Iran: Thai tu Saudi ‘mat tich’ sau vu no sung o hoang cung hinh anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia ngày 20/3. Ảnh: AP

Đáng lẽ hình ảnh của ông phải được đưa tin rộng rãi sau chuyến “marathon công du” đến Anh, Mỹ, Tây Ban Nha và Pháp cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Thái tử của Saudia Arabia thậm chí không xuất hiện trong giai đoạn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Riyadh vào cuối tháng rồi.

Chính quyền Saudi Arabia vẫn chưa chính thức bình luận về tình trạng của Thái tử Mohammed bin Salman, trang tin Sputnik cho biết.

Saudi Arabia đã chứng kiến nhiều thay đổi lớn trong những tháng qua sau khi Thái tử Mohammed trở thành người kế vị. Vị thái tử 32 tuổi đồng thời là bộ trưởng quốc phòng theo đuổi một chương trình cải cách kinh tế, xã hội cũng như cuộc chiến chống tham nhũng quy mô lớn, thổi luồng gió mới vào đất nước vốn có nhiều quy định hà khắc, bảo thủ.

Trong năm qua, giới chức trách nước này đã bắt hàng chục thành viên hoàng gia, gồm những người đang giữ các chức vụ quan trọng trong chính quyền hoặc cựu quan chức. Đây là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng và nhằm củng cố quyền lực của Thái tử Mohammed bin Salman, nhân vật quyền uy nhất hiện tại ở Saudi Arabia.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 12 Tháng Sáu 201812:43 SA
Thông tin chi tiết về văn bản của tài liệu cho thấy ông Kim cam kết “phi hạt nhân hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.