Nghị sĩ Mỹ phản đối ý định “nương tay” với ZTE của Tổng thống Trump

Thứ Sáu, 25 Tháng Năm 20181:00 SA(Xem: 4328)
Nghị sĩ Mỹ phản đối ý định “nương tay” với ZTE của Tổng thống Trump
Nghị sĩ Mỹ phản đối ý định “nương tay” với ZTE của Tổng thống Trump

Ảnh: REUTERS/Stringer

Các nhà lập pháp Mỹ hôm thứ Ba từ chối mọi kế hoạch của Tổng thống Trump về việc nới lỏng trừng phạt công ty viễn thông Trung Quốc ZTE vì cho rằng “ông lớn” này là mối nguy an ninh và kiên quyết thề sẽ không từ bỏ các quy định thắt chặt đối với công ty này.
Trước đó một ngày, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ xem lại các biện pháp trừng phạt đối với ZTE do trước đó công ty đã vi phạm lệnh pcấm vận thương mại của Mỹ với Iran. Việc trừng phạt ZTE cũng là một phần phản thỏa thuận thương mại lớn hơn mà Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc.
Các cuộc đàm phán song phương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ được nối lại tại Washington trong tuần này. Thượng nghị sĩ phe Cộng hòa Marco Rubio bày tỏ hy vọng chính quyền sẽ không dỡ bỏ trừng phạt ZTE.
Chính quyền Trump đang xem xét một thỏa thuận, theo đó sẽ nới lỏng lệnh cấm ZTE để đổi lấy việc Trung Quốc dỡ bỏ thuế quan đối với một số nông sản Mỹ, bao gồm thịt lợn, trái cây, quả hạch và nhân sâm, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho hay.
Thượng nghị sĩ Rubio nói trong cuộc điều trần về chính sách châu Á của Ủy ban Đối ngoại: “Về cơ bản họ tiến hành một cuộc tấn công toàn diện để ăn cắp những gì chúng ta đã phát triển để làm nền tảng cho sự phát triển của họ, nhằm thay thế chúng ta thống trị những công nghệ quan trọng nhất của thế kỷ 21”.
Hôm Chủ nhật, đăng trên Twitter, ông Trump đã hứa giúp ZTE sau khi công ty này phải đình hoãn nhiều hoạt động kinh doanh chính, ảnh hưởng đến nhiều người lao động Trung Quốc. Hành động của ông Trump trái ngược với quan điểm “nước Mỹ trên hết” của ông.
Hồi tháng 4/2018, Bộ Thương mại Mỹ đã kết luận ZTE vi phạm một thỏa thuận năm 2017 mà công ty này tiến hành sau khi vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Triều Tiên, theo đó, Nhà Trắng đã cấm các công ty Mỹ cung cấp linh kiện cho ZTE trong 7 năm.
Các công ty Mỹ cung cấp khoảng 25%-30% linh kiện sử dụng cho các thiết bị của ZTE, bao gồm điện thoại thông minh và thiết bị để xây dựng mạng viễn thông.
Lo ngại gián điệp mạng
Nghi ngờ này đã khiến các nghị sĩ Quốc hội Mỹ phẫn nộ vì họ từng đề nghị nhiều biện pháp hạn chế đối với ZTE. Một số nhà lập pháp đã cáo buộc thiết bị của ZTE và các công ty Trung Quốc khác cung cấp có thể đe dọa an ninh mạng.
“Ai đã đơn phương nhượng bộ ngay trước thềm cuộc đàm phán sau khi chúng tôi đã dành tất cả thời gian để cố gắng lên tiếng, một cách chính xác theo quan điểm của tôi, rằng Trung Quốc đã ăn cắp công nghệ của chúng tôi”?, thượng nghị sĩ Dân chủ Ron Wyden của Ủy ban Tài chính Thượng viện, người giám sát chính sách thương mại, nói với Reuters.
Wyden, cũng là thành viên của Ủy ban Tình báo, là một trong số 32 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, đã ký một lá thư hôm thứ Ba cáo buộc ông Trump đặt lợi ích của Trung Quốc lên trước người lao động và an ninh quốc gia Mỹ.
Trong khi đại diện đảng Cộng hòa Mac Thornberry, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện, nói tại một sự kiện của Bloomberg hôm thứ Ba rằng ông không mong đợi các nhà lập pháp sẽ tìm cách dỡ bỏ lệnh cấm đối với ZTE khỏi một dự luật chính sách quốc phòng cần phải thông qua hàng năm.
“Thú thực tôi hoàn toàn không hiểu được tại sao chính quyền lại làm việc này vào thời điểm này” vì đây không phải là vấn đề về kinh tế mà về an ninh”, ông Thornberry nêu quan điểm.
Trong khi đó, một nghị sĩ Cộng hòa khác, John Kennedy, lại lên tiếng bênh vực ông Trump, cho rằng hành động của tổng thống là một phần trong quá trình đàm phán với Trung Quốc.

LINH PHẠM

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn