Mỹ cam kết không lật đổ chính quyền Kim Jong-un

Thứ Hai, 14 Tháng Năm 20184:10 SA(Xem: 4154)
Mỹ cam kết không lật đổ chính quyền Kim Jong-un

Mỹ bảo đảm không lật đổ chính quyền Kim Jong-un

Mỹ bảo đảm không lật đổ chính quyền Kim Jong-un

 Ngoại trưởng Mỹ trả lời phỏng vấn. Video: Washington Post.

"Chúng ta phải có cam kết bảo đảm an ninh, đó là điều chắc chắn. Đây là điều kiện thỏa hiệp đã được chờ đợi suốt 25 năm qua", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trên kênh truyền hình Fox News hôm 13/5, cho rằng lời hứa không tấn công hoặc thay đổi chế độ tại Triều Tiên sẽ khuyến khích lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Pompeo khẳng định việc thay đổi chính quyền Triều Tiên không nằm trong chương trình cuộc họp thượng đỉnh sắp diễn ra giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Quan điểm này không phải mới, khi cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng khẳng định nước này không muốn lật đổ lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, cam kết của Washington đang có thêm sức nặng khi Tổng thống Trump đồng ý gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên trong quá khứ thường đổ vỡ do Bình Nhưỡng lo ngại Washington là mối đe dọa lớn với sự tồn vong của chính quyền Triều Tiên.

Sau nhiều tháng đối đầu với những lệnh cấm vận mạnh mẽ và tuyên bố cứng rắn, Trump và Kim Jong-un dự kiến gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6 để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hoá. Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ và Triều Tiên "hoàn toàn nhất trí" về mục đích cuộc gặp thượng đỉnh.

Tử Quỳnh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn