Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 01 -4 -2024

Thứ Hai, 01 Tháng Tư 20244:31 SA(Xem: 1197)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 01 -4 -2024
HoaLuc 2
**************
rfi.fr

Bầu cử thị trưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ : Phe đối lập thắng lớn

Thùy Dương

Trong cuộc bầu cử địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 31/03/2024, theo kết quả sơ bộ, CHP, đảng đối lập chính với đảng cầm quyền AKP của tổng thống Recep Tayyip Erdogan, đã giành thắng lợi vang dội, không chỉ là ở thủ đô Ankara và thành phố lớn thứ hai cả nước, thủ phủ kinh tế Istanbul, mà còn ở nhiều thành phố khác trên toàn quốc.

Đăng ngày:

2 phút

Đây được xem là một thất bại nặng nề của Recep Tayyip Erdogan, sau 21 năm làm tổng thống. Phe đối lập đang hy vọng thắng lợi trong kỳ bầu cử thị trưởng lần này sẽ mở ra cơ hội cho họ giành thắng lợi trong kỳ bầu cử tổng thống tới đây để khép lại hơn 2 thập kỷ cầm quyền của tổng thống Erdogan.

Từ Istanbul, thông tín viên Anne Andlauer gửi về bài tường trình :

« Ở cả phe đối lập và cũng như phe cầm quyền, tất cả gần như đều có chung ý kiến rằng đây là cuộc bầu cử tồi tệ nhất mà Recep Tayyip Erdogan từng phải đối mặt kể từ khi ông lên nắm quyền cách nay 21 năm. Trong bài phát biểu đầu tiên tối qua, tổng thống Erdogan đã hứa « tự phê », cố gắng hết sức để thuyết phục những người ủng hộ mình rằng ông sẽ vượt lên sau thất bại này.

Đây là một thất bại nặng nề, bởi vì đảng AKP của tổng thống Erdogan không còn là đảng dẫn đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ : đảng này chỉ giành được 35,2% số phiếu bầu tính trên cả nước, so với tỉ lệ 37,7% của đảng đối lập chính, CHP, điều chưa từng xảy ra đối với Erdogan. Như vậy, đây cũng là một thất bại kép mà nhiều người cho là do tình trạng kinh tế và những sai lầm trong việc lựa chọn ứng viên tranh cử.

Về phía phe đối lập, nhất là ở Istanbul và Ankara, họ đã ăn mừng thắng lợi suốt cả đêm và cho rằng cuộc bầu cử cấp địa phương lần này là một bước ngoặt, mở đường giành lại quyền lãnh đạo đất nước trong kỳ bầu cử tổng thống và bầu cử Nghị Viện tới đây, nhất là vì khác với thắng lợi trong kỳ bầu cử năm 2019, lần này thị trưởng của Ankara và Istanbul, hai thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, có được đa số ở hội đồng địa phương. Điều này có nghĩa là cuối cùng thì họ cũng được tự do thực hiện các chương trình của mình. »


***********

Chiến tranh Gaza : Quân đội Israel « hoàn thành chiến dịch » và rút khỏi bệnh viện Al Chifa

Thùy Dương

Quân đội Israel hôm nay 01/04/2024 thông báo đã hoàn thành chiến dịch tiêu diệt khủng bố ẩn náu bên trong bệnh viện Al Chifa, rút lực lượng ra khỏi khu vực này sau 2 tuần tấn công. Cũng theo quân đội Israel, tổng cộng 600 binh sĩ nước này đã thiệt mạng kể từ khi chiến tranh nổ ra.

Đăng ngày:

2 phút

Nhiều nhân chứng tại chỗ cho AFP biết đã trông thấy các xe của quân đội Israel, trong đó có nhiều xe thiết giáp, rời khỏi bệnh viện Al Chifa. Phía Israel cũng khẳng định thông tin này và thông báo đã tiêu diệt tổng cộng 200 kẻ khủng bố trong 2 tuần chiến dịch tấn công vào bệnh viện lớn nhất ở dải Gaza. Một bác sĩ cho biết đã tìm thấy hơn 20 thi thể trong bệnh viện, một số thi thể bị xe quân sự của Israel cán qua khi các lực lượng Israel rút quân.

Hôm qua, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới loan báo có 21 bệnh nhân đã chết tính từ khi Israel tấn công vào bệnh viện Al Chifa, và trong bệnh viện còn 108 bệnh nhân, trong đó có 4 em nhỏ và 28 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Nước sinh hoạt gần như cạn kiệt, 15 bệnh nhân phải chia nhau 1 chai nước. 

Rút khỏi bệnh viện al Chifa ở miền bắc dải Gaza, nhưng Israel vẫn tiếp tục tấn công vào các bệnh viện khác mà họ xem là nơi ẩn náu của Hamas. Vẫn theo Tổ chức Y tế Thế giới, trận oanh kích hôm qua của Israel nhắm vào bệnh viện Al Aqsa đã khiến 4 người chết và 17 người bị thương.

Về phía Hamas, hôm qua 31/03, trong thông cáo đăng trên Telegram, lực lượng cầm quyền ở dải Gaza, lần đầu tiên từ khi chiến tranh Gaza nổ ra, đã có lời xin lỗi gửi đến người dân Gaza vì những gì nỗi đau khổ mà họ đã phải chịu đựng do chiến tranh gây ra. Tuy nhiên, Hamas khẳng định mong muốn tiếp tục cuộc chiến chống Israel để đạt « thắng lợi và tự do » cho người Palestine. 


*********
rfi.fr

Pháp hối thúc Trung Quốc có « thông điệp rõ ràng với Nga » về chiến tranh tại Ukraina

Anh Vũ

Trong chuyến công du ngắn tới Bắc Kinh, ngày 01/04/2024, ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné đã kêu gọi Trung Quốc gửi « thông điệp thật rõ ràng tới Nga » về cuộc chiến tranh tại Ukraina, đồng thời ông cũng khẳng định sự cần thiết duy trì quan hệ mạnh mẽ về kinh tế với cường quốc châu Á.

Đăng ngày:

2 phút

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị, ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné tuyên bố : « Chúng tôi hy vọng Trung Quốc chuyển tới Nga những thông điệp rõ ràng ». Theo ông Séjourné, « hiển nhiên Trung Quốc đóng vai trò chủ chốt trong trong các vấn đề độc lập, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có chủ quyền lãnh thổ của Ukraina ». 

Trung Quốc luôn tỏ ra trung lập trong hồ sơ chiến tranh Ukraina, chủ trương giải quyết cuộc xung đột bằng con đường ngoại giao. Nhưng trên thực tế, lập trường của Bắc Kinh nghiêng về Matxcơva đã thấy rõ qua các tuyên bố tăng cường quan hệ nhiều mặt với Nga của các quan chức cao cấp Trung Quốc từ đầu cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina.

Từ đầu cuộc chiến tranh tại Ukraina, các nước phương Tây đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình với Nga để tác động tích cực vào việc giải quyết xung đột.

Ngoại trưởng Pháp khẳng định cuộc chiến tranh tại Ukraina « liên quan đến toàn thể cộng đồng quốc tế », vì thế Pháp « quyết tâm duy trì đối thoại chặt chẽ với Trung Quốc ».

Ông Stéphane Séjourné cũng nhấn mạnh Pháp không mong muốn quan hệ kinh tế Trung Quốc bị sụt giảm mạnh, nhưng trao đổi làm ăn giữa hai nước phải « dựa trên cơ sở lành mạnh và bền vững ». 

Ngoại trưởng Trung Quốc tránh không đề cập cụ thể đến hồ sơ chiến tranh Ukraina. Ông Vương Nghị tập trung nhiều vào vẫn đề quan hệ kinh tế, đánh giá cao tuyên bố của đồng nhiệm Pháp về từ chối tách rời kinh tế Trung Quốc, điều mà ông theo lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc là không thể được và gây rủi ro lớn cho châu Âu. Ông Vương Nghị nhấn mạnh, « Trung Quốc là cơ hội chứ không phải là rủi ro cho châu Âu. Hai bên là đối tác, không phải là đối thủ ». 

Ngoại trưởng Stéphane Séjourné tới Bắc Kinh vào lúc hai nước trong năm nay kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế căng thẳng với các hồ sơ chiến tranh  Nga-Ukraina, Israel- Hamas tại Gaza, hạt nhân Bắc Triều Tiên. 

***********
rfi.fr

Tháng 03/2024, thế giới trải qua nhiều đợt nóng bất thường

Thùy Dương

Tháng Ba 2024 là tháng thế giới ghi nhận nhiều đợt nhiệt độ cao khắp nơi, nhất là châu Phi, Nam Mỹ và Đông Nam Á. 202 nước đã phá vỡ ít nhất 1 kỷ lục về nóng.

Đăng ngày:

2 phút

Theo ban Môi trường đài RFI tiếng Pháp, tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia và Thái Lan ghi nhận mức nhiệt độ hàng ngày cao kỷ lục và kéo dài 91 ngày liên tục. Tại châu Âu, mới đầu mùa xuân, những nhiệt độ ở Hungary và Slovakia đã lên tới 30 độ C, tương đương mức nhiệt độ mùa hè. Nhìn sang châu Mỹ, tại Rio de Janeiro của Brazil, nhiệt độ lên tới hơn 62 độ C. Trong khi đó, tại châu Phi, nhiều trường học phải đóng cửa do nắng nóng ở Lomé, Nam Sudan lên tới 40 độ C, nhiệt độ ở Tchad là 46 độ C. Đất nước Bờ Biển Ngà cũng không thoát được đợt nóng trong tháng Ba, trước đó ngay từ tháng 02, nhiệt độ đã lên đến mức kỷ lục 41 độ C.

Theo giới nghiên cứu, các đợt nóng bất thường trong thời gian qua là hiệu ứng kép của tình trạng biến đổi khí hậu và hiện tượng thời thiết cực đoan El Nino. Năm 2023 là năm nóng nhất từng được ghi nhận, nhưng nhiều nhà quan sát lo ngại là năm 2024 sẽ vượt qua cả kỷ lục đáng buồn của năm 2023 về nóng.

Điều đáng lo ngại là nhiệt độ không chỉ tăng cao bất thường mà các đợt nóng còn xảy ra thường xuyên hơn, các vòm nhiệt bao trùm lên các diện tích lớn hơn và kéo dài ngày hơn. AFP ngày 29/03/2024 dẫn báo cáo được công bố trên tạp chí Sciences Advances, theo đó các đợt nóng ngày càng có xu hướng kéo dài hơn tại một khu vực, làm gia tăng mức độ nguy hiểm cho người dân. Chẳng hạn, thời gian trung bình của một đợt nóng từ 8 ngày trong những năm 1980 đến năm 2020 đã tăng lên thành 12 ngày. 


*************
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

6 phút

(RFI) – Trước cuộc bầu cử lập pháp, Hàn Quốc phát hiện các camera giấu trong phòng bỏ phiếu. Chính quyền Hàn Quốc đã phát hiện 26 camera được lén đặt trong 18 phòng bỏ phiếu một cách bất hợp pháp. Nghi phạm là một người đàn ông chuyên làm nội dung trên Youtube, đã bị bắt giữ tối thứ Sáu, 29/03/2024. Trước cuộc bầu cử lập pháp diễn ra vào ngày 10/04, chính quyền sẽ phải kiểm tra cẩn thận 3.500 phòng bỏ phiếu trên toàn quốc. Người đàn ông nói trên, khoảng 40 tuổi, giải thích hành động này là để giám sát gian lận bầu cử. Trên kênh Youtube của mình, ông đã đăng nhiều video quay lén trong các buộc bầu cử trước đó, ngay cả cuộc bầu cử tổng thống năm 2022.

(AFP) – Lần đầu tiên các chuyên gia Nhật Bản và Trung Quốc thảo luận về việc xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima. Theo thông cáo của bộ Ngoại Giao Nhật Bản, hôm qua, 30/03/2024, các chuyên gia của hai nước đã thảo luận về « các vấn đề kỹ thuật » khi xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra đại dương. Cuộc thảo luận diễn ra tại Đại Liên, Trung Quốc, đánh dấu bước đầu tiên trong việc giảm căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh về chủ đề này. Trung Quốc đã lên án kế hoạch của Nhật Bản, xả 1,3 triệu mét khối nước thải đã qua xử lý ra Thái Bình Dương, cáo buộc Tokyo coi đại dương là cống nước thải, đồng thời tạm ngưng nhập khẩu hải sản của Nhật Bản từ mùa hè năm 2023.

(AFP) – Trang bán hàng trên mạng Temu dỡ bỏ chương trình quảng cáo tại Pháp và Anh gây tranh cãi. Đối với thị trường ở Anh và Pháp, từ hơn một tuần qua, Temu đã ra mắt chương trình tặng 100 euro cho khách hàng nếu tải ứng dụng khi được một khách hàng khác giới thiệu. Tuy nhiên, người được hưởng lợi sẽ phải chấp nhận « bán một phần dữ liệu cá nhân ». Hôm thứ Bảy, 30/03/2024, doanh nghiệp bán hàng online của Trung Quốc cho biết chương trình ưu đãi của Temu đã thành công nhưng tạm thời bị dỡ bỏ vì có những hiểu lầm liên quan đến việc sử dụng dữ liệu của khách hàng.

(AFP) – Indonesia : Hỏa hoạn tại một kho đạn dược của quân đội. Vụ cháy xảy ra tại khu phức hợp quân sự Bekasi, ngoại ô Jakarta vào chiều tối hôm qua 30/03/2024 sau một loạt vụ nổ. Đến gần 4h sáng nay, đội lính cứu hỏa với 27 xe chữa cháy đã dập tắt được ngọn lửa. Theo một quan chức quân sự, nguyên nhân không phải do chập điện, mà có thể do đạn dược quá hạn gây cháy nổ.

(Reuters) – TT. Nga ký sắc lệnh gọi 150 ngàn người đăng ký nghĩa vụ quân sự. Hãng tin Tass của Nhà nước Nga trích dẫn sắc lệnh mà Vladimir Putin ký hôm nay, 31/03/2024, nêu rõ : « Từ ngày 01/04 đến ngày 15/07/2024, tôi ra lệnh các công dân, khoảng 150.000 người trong độ tuổi 18-30, không thuộc diện lính dự bị và đủ điều kiện nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự ». Theo một văn bản được Hạ Viện Nga thông qua vào năm ngoái và có hiệu lực từ ngày 01/01/2024, tất cả những người đàn ông Nga từ 18-30 tuổi, thay vì trước đó là từ 18-27 tuổi, phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong vòng một năm, hoặc tham gia một khóa đào tạo tương tự trong khuôn khổ đào tạo đại học. Tại Nga, đi nghĩa vụ quân sự là một chủ đề nhạy cảm từ nhiều năm qua. Nhiều người tìm cách trốn tránh giai đoạn gửi giấy triệu tập, thông thường được gửi đi 2 năm một lần.

(AFP) – Nga : Chủ một quán bar dành cho cộng đồng LGBT+ bị bắt và bị cáo buộc « cực đoan ». Với tội danh này, chủ quán bar có thể lãnh đến án tù giam 10 năm. Tòa án thành phố Orenbourg hôm nay 31/03/2024 cho biết chủ quán bar Pose bị bắt hôm 28/03 tại sân bay quốc tế Chiremetevo và sẽ bị tạm giam ít nhất là đến ngày 18/05. Trước đó, một nhân viên và giám đốc nghệ thuật của quán bar này cũng đã bị bắt hồi tháng 03 và cũng đang bị tạm giam về tội « khủng bố và cực đoan ». Tại Nga, tuyên truyền trên mạng, sách báo, về đồng tính, song giới, chuyển giới … đều bị quy là khủng bố và bị cấm.

(AFP) – Nga bắt giữ 3 người tại Kavkaz trong chiến dịch chống khủng bố. Hôm Chủ Nhật, 31/03/2024, Ủy ban chống khủng bố Nga trong thông cáo cho biết đã bắt được 3 kẻ có ý định thực hiện vụ tấn công khủng bố tại Cộng Hòa Dagestan, vùng Kavkaz. Hai trong số đó đã bị bắt tại nhà. Trong quá trình khám xét, chính quyền Nga đã tìm thấy một vũ khí tự động và đạn dược cũng như một thiết bị nổ tự chế sẵn sàng sử dụng. Trước đó, hôm thứ Sáu, tổng cục an ninh liên bang Nga đã thông báo bắt giữ 3 người đến từ một nước Trung Á, có ý định dùng bom tấn công khủng bố ở miền tây nam nước Nga. Điện Kremlin đã tăng cường các chiến dịch chống khủng bố từ sau vụ thảm sát ở một nhà hát tại Matxcơva khiến gần 200 người thiệt mạng, hôm 22/03/2024.

(AFP) – Pháp huy động 13.000 nhân viên an ninh cho ngày Lễ Phục Sinh. Bộ trưởng Nội Vụ Pháp Gérald Darmanin hôm nay, 31/03/2024, cho biết hơn 13.500 nhân viên an ninh đã được điều động đến khoảng 4.530 địa điểm tôn giáo trên cả nước, để « bảo vệ các nghi lễ Công giáo và Tin Lành » nhân mùa lễ Phục Sinh. Chiến dịch kéo dài từ Thứ Sáu Tuần Thánh cho đến thứ Hai Phục Sinh trong bối cảnh những năm gần đây nhiều mối đe dọa khủng bố gia tăng. Bộ trưởng Nội Vụ Pháp đặc biệt nhắc lại vụ tấn công Nhà thờ Đức Bà ở Nice vào tháng 10/2022, làm 3 người thiệt mạng.

(AFP) – Hy Lạp siết chặt chương trình « visa vàng ». Theo giải thích của chính phủ Hy Lạp hôm nay, 31/03/2024, mục tiêu là nhằm chống lại cuộc khủng hoảng nhà ở. Chương trình « visa vàng », ban hành năm 2014, cho phép cấp giấy lưu trú cho những công dân các nước ngoài châu Âu để đổi lấy đầu tư bất động sản. Chính sách này đã khiến giá nhà ở tăng từ gấp ba đến bốn lần tại nhiều thành phố lớn, theo như một báo cáo của bộ Tài Chính trong tháng Ba này. Khủng hoảng nhà ở đang xảy ra tại nhiều nước Nam Âu khác như Cộng hòa Chypre, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.


************

Ấn Độ giải cứu công dân bị buộc tham gia lừa đảo qua mạng ở Campuchia

Reuters

Chính phủ Ấn Độ cho biết đã giải cứu những công dân bị dụ dỗ sang làm việc ở Campuchia và bị buộc phải tham gia vào các âm mưu lừa đảo qua mạng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal cho biết trong một tuyên bố hôm 30/3 rằng Đại sứ quán Ấn Độ tại Campuchia đang làm việc với chính quyền Campuchia và đã giải cứu và hồi hương khoảng 250 người Ấn Độ, trong đó có 75 người trong ba tháng qua.

Ông Jaiswal cho biết như vậy trước các tin tức nói rằng hơn 5.000 người Ấn Độ bị mắc kẹt ở Campuchia và bị buộc phải thực hiện các vụ lừa đảo qua mạng nhắm vào người dân ở quê nhà.

Ông Jaiswal cho biết: “Chúng tôi cũng đang làm việc với chính quyền Campuchia và các cơ quan ở Ấn Độ để truy quét những kẻ chịu trách nhiệm về các âm mưu lừa đảo này”.

Người phát ngôn cho biết, chính phủ và đại sứ quán Ấn Độ tại Campuchia đã ban hành một số khuyến cáo về các vụ lừa đảo như vậy.

Đại sứ quán Campuchia tại Ấn Độ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters hôm 31/3.


*************

Các tổ chức quốc tế lên án vụ bắt giữ năm nhà sư và ba tín đồ của chùa Đại Thọ

RFA

Các tổ chức quốc tế lên án vụ bắt giữ năm nhà sư và ba tín đồ của chùa Đại Thọ

Phần âm thanh Tải xuống âm thanh

Hôm 28/03, công an tỉnh Vĩnh Long tiếp tục bắt giữ bốn nhà sư và một tín đồ của chùa Đại Thọ nâng tổng số người bị bắt tạm giam trong vụ việc lên đến tám người, một nhà hoạt động gọi đây là hành động nhằm "dập tắt phong trào của người Khmer Krom đòi quyền của người dân bản địa."

Sư trụ trì Thạch Chanh Đa Ra và ông Kim Khiêm hôm 26/03 bị bắt tạm giam với cáo buộc "lợi dụng quyền tự do dân chủ" theo Điều 331 của Bộ luật hình sự. 

Trong khi đó, bốn nhà sư Dương Khải, Thạch Quí Lầy, Kim Sa Rương và Thạch Chóp cùng với hai Phật tử là Thạch Nha và Thạch Ve Sanal bị khởi tố và bắt tạm giam vì bị cho rằng đã có hành vi "bắt, giữ hoặc tạm giam người trái pháp luật" trong vụ việc xảy ra hồi tháng 11-2023. 

Cơ quan công an quy kết cho rằng, những người này đã có hành vi khống chế tổ công tác của UBND huyện Tam Bình đưa vào chánh điện khóa cửa không cho ra ngoài, hành hung, gây thương tích khi họ đến xác minh vụ việc theo phản ánh, trình báo của người dân.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) hôm 29/3 khẳng định, chính quyền Việt Nam đang dùng Điều 331 như một công cụ pháp lý để tấn công một cách có hệ thống quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người Khmer Krom.

Trong email gửi cho Đài Á Châu Tự Do, ông viết: 

"Việc người Khmer Krom nói rằng họ muốn quản lý các ngôi chùa Phật giáo của mình mà không bị quan chức chính quyền địa phương và cán bộ Đảng Cộng sản can thiệp là không có tội.

Điều này cho thấy chính phủ Việt Nam không tôn trọng các nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số, không sẵn sàng tôn trọng nhân quyền và không hiểu biết về người Khmer Krom."

Đại diện của tổ chức phi chính phủ chuyên giám sát nhân quyền của các nước trên thế giới cho rằng, chính phủ Việt Nam hoàn toàn có thể bị đuổi ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vì những hành động như thế này. Ông Phil Robertson nhấn mạnh: 

"Đã quá lâu để các đối tác thương mại và viện trợ của Việt Nam công khai lên án những hành vi vi phạm này và nói với Hà Nội rằng nếu họ tiếp tục đi theo con đường vi phạm nhân quyền này thì sẽ không còn hoạt động kinh doanh như thường lệ nữa với Việt Nam.”

Liên đoàn Khmer Krom tổ chức Đoàn kết Công giáo Toàn cầu lên án vụ việc 

Liên đoàn Khmer Krom (KKF), một tổ chức tranh đấu cho quyền của người bản địa Khmer ở Việt Nam lần thứ hai lên tiếng về vụ việc ở chùa Đại Thọ (trong tiếng Khmer gọi là Tro Nom Sek).

Tổ chức này hôm 28/3 ra thông cáo gọi hành động bắt giữ các lãnh đạo tinh thần và những tín đồ thực hành tôn giáo một cách ôn hòa này là "sự vi phạm trắng trợn các quyền cơ bản của con người, bao gồm các quyền tự do tôn giáo, biểu đạt và lập hội," đồng thời cho rằng chính phủ Việt Nam đang "thể hiện sự coi thường trắng trợn các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và các nguyên tắc dân chủ."

Liên đoàn Khmer Krom kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế lên án cuộc đàn áp đang diễn ra của Việt Nam đối với người Khmer Krom và yêu cầu "trả tự do ngay lập tức cho những cá nhân bị giam giữ trái pháp luật."

Tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ cũng kêu gọi "cộng đồng quốc tế phải đoàn kết trong tình liên đới gây áp lực buộc Việt Nam trả tự do cho các tu sĩ và nhà hoạt động Phật giáo Khmer Krom, chấm dứt sách nhiễu chùa Tro Nom Sek, tôn trọng quyền và nhân phẩm của người Khmer Krom."

Ông Trần Mannrinh, một nhà hoạt động Khmer Krom đang sống tại Hoa Kỳ nói với RFA cho rằng, chính phủ Việt Nam liên tục nhắm vào người Khmer bằng các vụ bắt giữ và kết án trong thời gian vừa qua là "để dập tắt phong trào của người Khmer Krom đòi quyền của người dân bản địa."

Ông cho rằng người Khmer Krom không đòi đất đai, hay yêu cầu sáp nhập vùng đất Nam bộ với Campuchia mà chỉ đòi quyền của người dân bản địa phù hợp với Tuyên ngôn của Liên hiệp quốc về quyền của các dân tộc bản địa năm 2007.  

Việt Nam là một bên tham gia tuyên ngôn này nhưng tại diễn đàn quốc tế lãnh đạo nước này phủ nhận khái niệm "người bản địa" mà chỉ công nhận sử dụng cụm từ "người dân tộc thiểu số". 

Trong khi đó, tổ chức Đoàn kết Công giáo Toàn cầu (CSW) cho hay, việc bắt giữ các nhà sư và tín đồ của chùa Đại Thọ cho thấy chính phủ Việt Nam "đang nhắm mục tiêu cụ thể vào các nhà lãnh đạo tôn giáo chủ chốt của một nhóm dân tộc thiểu số vốn đã bị áp bức."

Ông Mervyn Thomas, Chủ tịch và là người sáng lập tổ chức cũng kêu gọi "Cộng đồng quốc tế cần phải thừa nhận những vi phạm nhân quyền dai dẳng, trắng trợn và nghiêm trọng này, đồng thời buộc chính phủ Việt Nam phải chịu trách nhiệm về việc họ tiếp tục không đáp ứng các tiêu chuẩn mong đợi của một thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.”


***********
voatiengviet.com

Nga tiến hành 'chiến dịch chống khủng bố' ở Dagestan, bắt giữ ba người

Reuters

Ủy ban chống khủng bố quốc gia cho biết rằng Nga đã tiến hành một "chiến dịch chống khủng bố" ở vùng Dagestan nằm ở phía nam hôm 31/3, bắt giữ ba người.

Nga đang trong tình trạng cảnh giác cao độ sau vụ xả súng hàng loạt tại nhà hát ở Moscow vào ngày 22 tháng 3 - vụ tấn công nguy hiểm nhất ở nước này trong 20 năm, làm ít nhất 144 người thiệt mạng.

Ủy ban cho biết hôm 31/3: "Các cơ quan an ninh đã bắt giữ ba kẻ đang lên kế hoạch thực hiện một số vụ tấn công khủng bố. Trong quá trình kiểm tra những nơi mà những tội phạm bị bắt, vũ khí tự động, đạn dược và một thiết bị nổ tự chế sẵn sàng được sử dụng đã được tìm thấy".

Trước đó, ủy ban nói rằng các nghi phạm đã bị lực lượng an ninh chặn lại tại một số căn hộ trong khu dân cư của thủ phủ vùng là Makhachkala và tại một trong những thành phố lớn nhất nước cộng hòa là Kaspiysk.

Không có thương vong về dân sự và không có tổn thất nào đối với các nhân viên thực thi pháp luật.

Theo thị trưởng Makhachkala Yusup Umavov, "cơ chế hoạt động chống khủng bố" ở cả Makhachkala và Kaspiysk đã được dỡ bỏ vào lúc 12:00 giờ địa phương.


************
rfa.org

Nếu Trương Mỹ Lan bị tử hình, còn những bị cáo nào nữa xứng đáng nhận hình phạt này?

Bình luận của blogger Nguyễn Nhơn

Đó chính là nhóm bị cáo gồm những lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Nhà nước.

Trong vụ án đang được xét xử, tôi có cảm giác nó đang bị dẫn dắt lệch hướng.

Đầu tiên là đề nghị mức án với bà Trương Mỹ Lan.

Kết thúc lời luận tội bà Trương Mỹ Lan, ở phần đề nghị mức án, vị này đại diện Viện kiểm sát nói: Cần loại bỏ Trương Mỹ Lan ra khỏi xã hội.

Loại bỏ ra khỏi xã hội!

Nghe mà rùng mình, lạnh gáy. Như nói về cái rơm cái rác, thứ bỏ đi chứ không phải đang phán xét về một con người.

Mục đích thiết thực của vụ án phải là buộc Trương Mỹ Lan hoàn tiền cho những người bị lừa đảo, ăn cướp

Pháp luật đề ra các hình phạt khác nhau, trong đó biện pháp trừng phạt khắc nghiệt, cực đoan, nặng nề nhất và không thể sửa chữa, là tước đi sinh mạng của con người. Là tử hình.

Nhưng nền pháp luật Việt Nam cũng như tất cả các nước đều có không ít thì nhiều vụ án oan khiên, mà người bị kết tội oan đã bị tử hình trước khi có cơ hội được giải oan.

Tử hình một con người tế là chấm dứt vĩnh viễn mọi khả năng giải oan của họ. Giả như về sau này người ấy có được giải oan đi chăng nữa thì với cá nhân họ cũng không còn chút xíu giá trị, ý nghĩa nào nữa cả.

Chính vì tính cực đoan của hình phạt này mà đến nay đã có hơn 100 quốc gia hủy bỏ án tử hình hoặc chưa xử tử người nào trong vòng 10 năm qua. Chỉ có 74 quốc gia vẫn còn án tử hình. Hình phạt ở các quốc gia đã bỏ án tử hình cao nhất là tù chung thân không ân xá, tức vĩnh viễn bị giam giữ, vĩnh viễn bị tước đi tự do.

Nhưng cho dù phải sống trong tù cho đến khi chết, thì điều cơ bản nhất là họ vẫn còn sống.

Đó cũng chính là cánh cửa để ngỏ của pháp luật để dự phòng khả năng bị kết án oan, giữ cơ hội được ân xá, được trở về cuộc sống bên ngoài nhà tù của phạm nhân. Cho dù là tỉ lệ vô cùng nhỏ đi nữa thì khả năng đó vẫn có thể xảy ra.

Thực tế pháp luật Việt Nam đã có không ít vụ kêu án tử hình rồi vào một ngày đẹp trời, nạn nhân (đã bị tòa kết luận là bị hung thủ giết chết), hay thủ phạm thực sự lù lù xuất hiện, hoặc bị bắt trong một vụ án khác và (vui miệng) khai ra hết các vụ án trước đó.

Cũng như loài người, pháp luật thế giới ngày càng phát triển theo hướng suy xét thận trọng và nhân đạo hơn. Từ năm 2015, Bộ luật hình sự Việt Nam đã hủy hình phạt tử hình đối với bảy tội danh (gồm Cướp tài sản; Sản xuất, buôn bán hàng cấm là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Tàng trữ trái phép chất ma túy; Chiếm đoạt chất ma túy; Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; Tội chống mệnh lệnh; Đầu hàng địch).

Hình phạt tử hình trước kia thi hành bằng cách bắn từ xa vào tim thủ phạm và thêm một phát ân huệ vào sát thái dương, sau này đã được thay đổi bằng cách tiêm thuốc độc. Sự khác nhau về bản chất giữa hai phương pháp kể trên là thủ phạm khi bị tiêm thuốc độc thì đã bất tỉnh trước khi tử vong, còn kẻ bị bắn thì tuy bị bịt mắt nhưng vẫn trải qua toàn bộ quá trình thi hành án rất dài trước đó. Quá trình này đối với họ vô cùng rùng rợn, như bị bịt mắt, dẫn ra pháp trường, trói vào cột, nghe đọc bản án và quyết định thi hành án, nghe tiếng chỉ huy đội bắn vào chỗ, nghe tiếng kéo cò súng rôm rốp... Toàn bộ quá trình chờ thi hành án tử hình và trong ngày bị tử hình được xem là cực hình tâm lý đối với tử tù. Nó thật khủng khiếp cho dù họ chỉ còn được sống thêm vài giây phút nữa. Có nhiều tử tù đã ngất xỉu trước khi bị bắn, thậm chí trước cả khi ra pháp trường. Đội thi hành án phải kéo lê họ ra, dựng lên, trói vào cột.

Không chỉ gây khiếp sợ tột độ cho thủ phạm mà quá trình thi hành án tử hình bằng cách bắn cũng gây ám ảnh tâm lý nặng nề cho đội thi hành và cả những người tham dự.

Trong mọi trường hợp, pháp luật luôn hướng tới mục đích nhân văn hơn, nhằm cảnh tỉnh xã hội chứ không chỉ đơn thuần trừng phạt.

Tử hình là một thuật ngữ pháp lý, do vậy nó trung tính và cần được sử dụng chính xác trong các bản án để tránh mọi khả năng nhầm lẫn. Không cần diễn giải và vòng vo một cách không cần thiết là “loại bỏ vĩnh viễn khỏi xã hội”. 

“Loại bỏ”. Một con người có thể nói về một con người khác như nói về cái rơm, cái rác vậy chăng?

Bị cáo Trương Mỹ Lan phạm tội cực kỳ nặng, gây ra những hậu quả không thể lường được. Nhưng bà ta không phải kẻ phạm tội chống nhân loại hay đã thực hiện những hành vi phạm tội ghê tởm khát máu.

Nói vắn tắt, bà Lan và những kẻ đồng phạm đã lừa đảo, ăn cướp tiền của vô số người dân, tổ chức và doanh nghiệp đã chọn ngân hàng SCB làm nơi gửi tiền nhàn rỗi.

Thế thì mục đích đầu tiên và quan trọng nhất, có ý nghĩa thiết thực nhất của phiên tòa phải là làm thế nào để buộc bà Lan và những người phạm tội cùng với bà trả lại số tiền đó cho các nạn nhân. Sau đó mới là trừng phạt các bị cáo.

Tử hình bà Lan đồng nghĩa với việc những người bị hại sẽ không còn cơ hội nào nhìn lại đồng tiền xương máu của mình nữa cả.

Trương Mỹ Lan-chủ mưu hay công cụ cao cấp?

Diễn biến của vụ án rành rành ra đó.

Theo cáo trạng, trong suốt 10 năm, mối liên hệ mờ ám giữa SCB và Vạn Thịnh Phát từng nhiều lần được các cơ quan thanh tra ngân hàng phát hiện, nhưng sau đó đều bị nhóm Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát tìm cách bưng bít.

Nhưng đổ riệt mọi tội cho nhóm Trương Mỹ Lan là chưa công bằng. Nếu không có sự bảo kê che chắn của nhiều lãnh đạo cấp cao của ngành ngân hàng thì Trương Mỹ Lan không thể lộng hành đến vậy.

Theo cáo trạng:

-Năm 2014, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM lần đầu thanh tra ngân hàng SCB sau khi ngân hàng này hợp nhất với hai ngân hàng khác để trở thành ngân hàng tư nhân có tổng tài sản lớn nhất, chỉ đứng sau bốn ngân hàng thuộc vốn Nhà nước là Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank.

Đến đầu năm 2015, dự thảo kết luận thanh tra đã xác định SCB âm vốn chủ, nợ xấu trên 3%, sai phạm nghiêm trọng trong ba lĩnh vực quan trọng nhất của ngân hàng. Thế nhưng Cục trưởng Nguyễn Văn Dũng và các cán bộ của Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TP HCM đã giấu nhẹm các kết luận này, làm đẹp báo cáo cuối cùng gửi Ngân hàng Nhà nước.

Liên tiếp sau đó, ít nhất là cách một năm, dài nhất là cách bốn năm, Ngân hàng Nhà nước TP HCM tiếp tục lập thêm bốn tổ giám sát SCB vào các năm 2016, 2020, 2021, 2022. Các tổ này đều có kết luận đáng lo ngại về SCB, họ thảo đến 70 lượt văn bản đề xuất đưa SCB vào diện kiểm soát toàn diện đặc biệt. Thế nhưng vẫn như cách đấy 10 năm, các báo cáo trình lên Ngân hàng Nhà nước đều êm đẹp, các sai phạm của SCB bị xóa sạch.

Thậm chí năm 2021, tình hình SCB qua thanh tra nghiêm trọng đến nỗi tổ giám sát yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phối hợp lực lượng Công an lập đoàn thanh tra đột xuất hoạt động cấp tín dụng của SCB thì chính các cục trưởng cục phó, Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM…v.v đã đồng tình ngậm thật chặt cục tiền mà Trương Mỹ Lan nhét vào mõm họ, để tiếp tục chùi nhẵn kết luận thanh tra gởi về cấp trên.

Lại nói đến cấp trên.

Cấp trên của các cục: cục trưởng, cục phó Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TP HCM, Phó chánh thanh tra Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP HCM, Vụ trưởng Vụ thanh tra giám sát các tổ chức tín dụng tỏ ra rất xứng đáng là đàn anh đàn chị. Cả trong nghiệp vụ chuyên môn lẫn trong khả năng đớp hối lộ.

Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước là Đỗ Thị Nhàn, bà Năm-triệu-đô.

Vẫn theo cáo trạng thì cách đây ngót 10 năm chính là thời điểm sốt vó của SCB. Như ở trên đã nói, liên tiếp ba năm 2014-2015- 2016, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM lập đoàn thanh tra giám sát SCB và phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng. Đáng chú ý, trùng hợp cũng ngay tại thời điểm ấy, cấp trên của Ngân hàng Nhà nước (TP HC) là Ngân hàng Nhà nước cũng bắt đầu cuộc thanh tra lớn nhất với SCB. Cuộc thanh tra này bắt đầu từ 2017, chia làm hai đợt, kéo dài đến giữa năm 2018 thì có kết luận.

Kết luận không khác gì với cấp dưới của họ, đều khẳng định phải đưa SCB vào diện kiểm soát đặc biệt, chuyển cơ quan chức năng xem xét xử lý, ngăn chặn hậu quả lớn hơn có thể xảy ra.

Và kết quả cũng không khác gì: Hai tay trùm sò của cuộc thanh tra là Nhàn-năm-triệu và Nguyễn Văn Hưng, Phó chánh thanh tra phụ trách Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng đã chỉ đạo đoàn thanh tra ém nhẹm tất cả các kết luận nguy hiểm với SCB, thậm chí phù phép tô hồng thêm. Nhờ thế, SCB tiếp tục lọt lưới để ăn cướp tiền gửi của người dân đến tận 6 năm nữa.

Tại tòa, riêng nhóm 13 cán bộ chóp bu của ngành ngân hàng này khai đã nhận hối lộ của Trương Mỹ Lan đến hàng trăm tỷ đồng. 

Cho nên, nhóm chóp bu ngân hàng kể trên không thể gọi một cách mềm hóa là bao che cho nhóm Trương Mỹ Lan. Bọn chúng chính là những thủ phạm đầu sỏ của đại án. Vì nếu không nhờ chúng đánh tháo và che chắn thì SCB đã có thể bị kiểm soát đặc biệt từ nhiều năm trước, nhờ vậy phát hiện tội phạm sớm hơn nhiều năm, giảm đi rất nhiều tiền bạc của người dân, tổ chức, doanh nghiệp bị lừa và cướp mất.

Hình dung chính xác hơn, đó là một cuộc làm ăn lớn của cả một nhóm móc nối chặt chẽ giữa quan tham và gian thương, trong đó gian thương trực tiếp kiếm tiền, còn quan tham bảo kê, che chắn.

Lợi nhuận phân chia.

Nhưng, so sánh vị thế giữa hai bên, Trương Mỹ Lan chỉ đáng gọi là công cụ kiếm tiền cho đám quan tham, cho dù là công cụ rất đắt tiền. Gian thương thì thấy tiền tối mắt là chuyện thường. Nhưng cho dù (đã ăn cướp) rất nhiều tiền đi nữa thì bà ta vẫn chỉ là một người kinh doanh, trong tay bà ta chỉ có tiền.

Thế nhưng, nhóm bị cáo nguyên là lãnh đạo cao cấp của ngành ngân hàng thì không phải như vậy. Cái họ có, không gian thương nào với tay lên được. Đó là quyền lực cực lớn, có thể khuynh loát cả một lĩnh vực trong một địa phương hoặc toàn thể quốc gia; thậm chí có thể sử dụng cả lực lượng vũ trang để yểm trợ cho hoạt động của mình.

Họ là những đảng viên, là những người được Đảng và Nhà nước đào tạo, chọn lọc, bồi dưỡng… qua hàng chục năm, là “hạt giống đỏ”, là những cột trụ của quốc gia. Nhà nước giao những quyền lực tối thượng cho họ là để họ xây dựng và bảo vệ nền tài chính quốc gia lành mạnh, trong đó trước hết là tuân thủ pháp luật. Nói một cách hình ảnh hơi lãng mạn hóa thì họ là những người được chọn mặt để gửi vàng, là những hiệp sĩ canh gác và bảo vệ nền tài chính quốc gia, là người đeo kiếm bên hông để giữ cửa kho báu. Thế nên, hành động cấu kết với băng nhóm Trương Mỹ Lan không chỉ đơn giản là ăn hối lộ, mà bản chất của nó là sự phản bội Đảng, phản bội Nhà nước, phản bội nhân dân. Nếu Trương Mỹ Lan bị kết án tử hình, thì bọn họ cần phải tử hình gấp trăm lần.

Nhưng liệu trong vụ án này, bọn họ đã là những vị trí cao cấp nhất chưa? Nhàn-năm-triệu một mình ẵm trọn năm triệu đó hay phải cúng dường cho nhiều cấp trên khác? Cơ cấu ăn chia, các kẽ hở pháp luật đã bị lợi dụng ra sao? Liệu có còn những mầm non SCB nào đang hình thành và mới nhú?

Nếu không làm rõ được thật sâu các nghi vấn đó nhằm chấn chỉnh thế chế thì tử hình bà Trương Mỹ Lan chẳng khác nào hành vi bịt đầu mối.

Khi đó đại án tham nhũng, hối lộ, gian thương và quan tham hợp sức, cấu kết nhau ăn cướp của người dân này xem như đặt dấu chấm hết.
Nhưng nếu kết thúc tại đó thì có nghĩa cho dù rầm rộ đến mấy, nó cũng chỉ là loại án rửa từ thắt lưng rửa xuống. Phần còn lại chính là phần âm u đen tối nhất. Những kẻ hưởng lợi, thúc đẩy, bảo kê, giật dây đằng sau mới chính là những thủ phạm nguy hiểm nhất. Cái chết của bà Trương Mỹ Lan (nếu bà bị kết án tử hình) sẽ chỉ giúp chúng an toàn và ẩn nấp sâu hơn.


**************

Tin tức thế giới 1-4: Nga đòi Ukraine giao nộp lãnh đạo tình báo; Israel diệt chỉ huy Hezbollah

BÌNH AN

Khói đen bốc lên trên cầu Crimea (nối bán đảo Crimea với Nga) sau vụ nổ vào ngày 8-10-2022 - Ảnh: AFP

Khói đen bốc lên trên cầu Crimea (nối bán đảo Crimea với Nga) sau vụ nổ vào ngày 8-10-2022 - Ảnh: AFP

Tin tức thế giới nổi bật: Xung đột Nga - Ukraine

* Nga đòi Ukraine giao nộp lãnh đạo tình báo, bị Kiev bác bỏ. Ngày 31-3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đang yêu cầu Ukraine bàn giao tất cả những người có liên quan đến các hành động khủng bố ở Nga, gồm cả người đứng đầu Cục An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk, theo Hãng tin Reuters.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng vụ tấn công ngày 22-3 vào nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Matxcơva có liên quan đến Ukraine và cáo buộc Kiev đứng sau một số vụ tấn công và ám sát trên lãnh thổ Nga.

Viện dẫn 2 công ước chống khủng bố quốc tế, Bộ Ngoại giao Nga nói họ đã yêu cầu Ukraine "ngay lập tức bắt giữ và giao nộp" nhiều người, trong đó có Giám đốc SBU Vasyl Maliuk. Trước đây ông Maliuk thừa nhận cơ quan của ông đã thực hiện vụ đánh bom trên cầu Crimea vào tháng 10-2022.

SBU - cơ quan tình báo, thực thi pháp luật và an ninh chính của Ukraine - ngay lập tức bác bỏ yêu cầu của Nga, cho rằng yêu cầu này "vô giá trị". Họ nói Bộ Ngoại giao Nga đã "quên" chuyện Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin.

Các tin tức thế giới khác

* Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức bầu cử địa phương. Hôm 31-3, Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức cuộc bầu cử địa phương, với khoảng 61 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu lãnh đạo của 81 tỉnh thành cũng như các thành viên hội đồng tỉnh và quan chức địa phương khác.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói Đảng Công lý và phát triển (AKP) của ông đã không đạt được kết quả như mong muốn, nhưng sẽ "tôn trọng quyết định của quốc gia".

 Kết quả sơ bộ cho thấy Đảng Nhân dân cộng hòa (CHP) đối lập chính dẫn đầu ở các thành phố lớn Istanbul và Ankara. Nếu được xác nhận, đây là bước thụt lùi lớn đối với đảng của ông Erdogan, theo Đài DW.

* Israel loại bỏ một chỉ huy Hezbollah ở Lebanon. Quân đội Israel cho biết một cuộc không kích của họ vào Lebanon đã "loại bỏ" chỉ huy đơn vị tên lửa chống tăng nhóm Hezbollah Ismail al-Zin hôm 31-3, trong lúc Israel và nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn này tấn công nhau qua biên giới gần như hàng ngày trong nhiều tháng qua. Hezbollah cũng xác nhận ông Al-Zin đã chết, theo Hãng tin AFP.

* 3 người bị thương trong vụ tấn công bằng dao ở Israel. Cảnh sát Israel cho biết một "kẻ khủng bố" đã đâm 3 người trong vụ tấn công bằng dao tại trung tâm mua sắm gần thành phố Ashdod của Israel vào hôm 31-3. Nghi phạm được cho là 19 tuổi, đến từ thành phố Hebron ở Bờ Tây, theo Hãng tin AFP.

* Syria nói 2 thường dân bị thương trong vụ tấn công của Israel ở ngoại ô Damascus. Bộ Quốc phòng Syria cho biết 2 thường dân đã bị thương do cuộc tấn công của Israel vào ngoại ô thủ đô Damascus hôm 31-3, và đây là cuộc tấn công thứ hai như vậy vào nước này chỉ trong vài ngày. 

Họ nói Israel phóng tên lửa từ Cao nguyên Golan, nhắm mục tiêu vào một số địa điểm ở vùng lân cận Damascus, theo Hãng tin Reuters.

* Hỏa hoạn khiến 2 người chết và gần 2.000 người mất nhà cửa ở Nam Phi. Theo Hãng tin AFP, 2 người thiệt mạng và gần 2.000 người mất nhà cửa khi hỏa hoạn xảy ra trong ba vụ việc riêng biệt ở Cape Town, Nam Phi vào cuối tuần qua. 

Hai vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối 30-3 và một vụ xảy ra vào đầu giờ sáng 31-3.

Nguồn sống từ bầu trời

Tin tức thế giới 1-4: Nga đòi Ukraine giao nộp lãnh đạo tình báo; Israel diệt chỉ huy Hezbollah- Ảnh 3.

Máy bay thả hàng viện trợ nhân đạo xuống Dải Gaza nhìn từ Israel hôm 29-3, trong bối cảnh cuộc chiến giữa Israel và Hamas vẫn đang tiếp diễn và gần 32.800 người thiệt mạng ở Gaza - Ảnh: REUTERS


***************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo