Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 29 -04 -2022

Thứ Bảy, 29 Tháng Tư 20234:43 SA(Xem: 671)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 29 -04 -2022
HoaLuc 7
************
rfi.fr

Ukraina: Cư dân phải di tản khỏi các vùng bị Nga chiếm đóng nôn nao chờ ngày được về nhà

Trọng Nghĩa

Sau tiết lộ của bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina về khả năng quân đội nước này sắp mở chiến dịch phản công nhằm thu hồi các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng, tại miền nam Ukraina, người dân một số địa phương trước đây đã phải bỏ nhà đi lánh nạn ở nơi khác bắt đầu nôn nóng muốn sớm được trở về nhà.

Không khí nôn nao đặc biệt được ghi nhận tại Zaporijjia, nơi chính quyền của các thành phố Ukraina bị Nga chiếm đóng đã chuyển đến để hoạt động tạm thời. Đặc phái viên RFI Stéphane Siohan đã đến tìm hiểu tại “tòa thị chính lưu vong” của thành phố Melitopol, nơi đang chuẩn bị sẵn sàng cho ngày trở về của hàng nghìn người tản cư.

"Bị quân Nga chiếm đóng vào ngày 25 tháng 2 năm 2022, thành phố Melitopol đã chứng kiến cảnh 45% trong số 150.000 cư dân của mình bỏ nhà chạy đi lánh nạn tại thủ phủ của vùng là Zaporijjia. Cách nhà ga Zaporijia không xa, hàng trăm công chức đã thiết lập một tòa thị chính mới để phục vụ khoảng 15.000 cư dân Melitopol đã tìm nơi ẩn náu ở thủ phủ khu vực

Ông Mykhailo Semikin, phó thị trưởng Melitopol thừa nhận những thách thức to lớn do việc tái chiếm thành phố của ông đặt ra. Ông giải thích : “Đối với quân chiếm đóng, Melitopol đã trở thành thủ phủ hành chính của toàn khu vực miền nam Ukraina. Thành phố hiện là căn cứ quân sự chính của tất cả các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng. Thế nhưng tôi tin chắc rằng nhờ đội quân anh hùng của chúng tôi, chúng tôi sẽ có thể sớm trở lại đó.”

Trong nhiều tháng qua, tòa thị chính Melitopol “lưu vong” đã thực hiện các chức năng nhân đạo, đồng thời giúp đỡ những cư dân gặp khó khăn còn ở lại Melitopol. Thế nhưng, từ vài ngày nay, dòng người từ Melitopol chạy đi nơi khác đã đảo ngược với hàng trăm người tản cư đang từ nước ngoài trở về và quá cảnh Zaporijjia.

Ông phó thị trưởng Melitopol cho biết : “Nếu cho đến bây giờ nhóm của chúng tôi lo việc giúp sơ tán ra nước ngoài, thì bây giờ mục tiêu của chúng tôi là dừng sơ tán. Tuy nhiên, chúng tôi đã rút kinh nghiệm từ quá trình giải tỏa ở vùng Kherson, do đó chúng tôi đã thiết lập một trung tâm tiếp nhận người muốn trở về Melitopol, nơi họ có thể chờ đợi thời điểm thích hợp để trở về an toàn, và sau đó chúng tôi vạch ra một kế hoạch khôi phục Melitopol và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”.

Trong trường hợp lực lượng Ukraina phản công về hướng Melitopol, chủ trương trên hết của tòa thị chính “lưu vong” là làm sao đảm bảo an toàn cho các cư dân, không được vội vã và chờ đến khi không còn bất kỳ nguy hiểm nào mới cho trở về nhà".


***********
rfi.fr

Ukraina đã sẵn sàng cho đợt tấn công mùa xuân

Thanh Hà

Bộ trưởng Quốc Phòng Ukraina khẳng định khâu chuẩn bị cho đợt tấn công mùa xuân đã kết thúc. Kiev sẵn sàng chinh phục lại những vùng đất mà quân Nga đang chiếm đóng nhưng không thể trông chờ vào xe tăng Abrams của Mỹ trong đợt phản công lần này.

Ngay sau đợt oanh kích khốc liệt của quân Nga hôm 28/04/2023, làm ít nhất 26 thường dân Ukraina thiệt mạng, bộ trưởng Quốc Phòng Oleksii Reznikov tuyên bố Ukraina « sẵn sàng » cho chiến dịch mùa xuân, « khâu chuẩn bị đang bước vào giai đoạn chót ». Các trang thiết bị mà quốc tế cam kết viện trợ cho Kiev đã « được chuẩn bị xong »« một phần trong số đó đã được giao cho Ukraina ».

Trong cuộc họp báo hôm qua, ông Oleksii Reznikov đương nhiên giấu kín thời điểm khởi động chiến dịch mùa xuân và chỉ cho biết rằng chiến xa Abrams của Mỹ không kịp tham gia đợt phản công lần này. Trên nguyên tắc đến cuối 2023, Ukraina mới nhận được xe tăng hạng nặng Abrams.

Chưa có xe tăng của Mỹ, chính quyền Kiev có thể trông cậy vào các giàn pháo tự hành Caesar do Pháp chế tạo. Bộ  trưởng Quốc Phòng Reznikov cho biết, như Đan Mạch đã cam kết hồi tháng 2/2023, « hàng đã đến tay Ukraina ». Tuy nhiên, Kiev tránh nêu rõ số lượng giàn pháo Caesar đã nhận được.

Từ nhiều tháng qua, với trang thiết bị quân sự, vũ khí do phương Tây viện trợ, Kiev chuẩn bị một đợt phản công quy mô giải phóng gần 20% lãnh thổ bị Nga chiếm đóng. Ukraina có tham vọng giành lại cả bán đảo Cirimée đã bị Matxcơva thôn tính từ năm 2014. Liên Minh Bắc Đại Tây Dương - NATO đến nay đã cung cấp cho Ukraina 230 xe tăng chiến đấu, hơn 1.500 các loại xe thiết giáp.

Drone Ukraina tấn công kho dầu của Hạm Đội Nga ở Crimée gây hỏa hoạn dữ dội

Vào lúc Kiev tiết lộ việc đã hoàn tất công cuộc chuẩn bị chiến dịch phản công mùa xuân, một cuộc tấn công bằng drone vào một kho nhiên liệu của Hạm Đội Biển Đen của Nga ở cảng Sebastopol trên bán đảo Crimée vào sáng nay, 29/04 đã gây ra một vụ hỏa hoạn dữ dội.

Trên mạng Telegram, thị trưởng Sebastopol, ông Mikhail Razvojayev cho biết là một đám cháy lớn đã bùng lên trong một kho dầu tại hải cảng vốn là căn cứ của Hạm Đội Biển Đen của Nga, sau một cuộc tấn công bằng drone.

Theo nhân vật này, kho bị cháy nằm ở vịnh Kazatchia, đám cháy hoành hành trên diện tích khoảng 1.000 m2 và phải đến tối mới khống chế được. Tuy nhiên không có ai bị thương.

Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc tấn công vào Ukraina vào tháng 02/2022, bán đảo Crimée bị Nga sáp nhập vào năm 2014, đã nhiều lần bị tấn công bằng drone, cả trên không và trên biển, trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng drone và hải quân.

Tình hình căng thẳng đến mức chính quyền địa phương, vào giữa tháng 4 vừa qua, đã phải tuyên bố hủy bỏ các lễ kỷ niệm ngày lễ Lao Động 1/5 và ngày chính thức kết thúc Thế Chiến Thứ II ở Nga 9/5, vì « các vấn đề an ninh ».


********
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

QUỐC TẾ - TIN VẮN

Đăng ngày:

Tin tổng hợp.
Tin tổng hợp. © RFI

(AFP)–Liên Âu duy trì biện pháp giảm thuế nhập khẩu đối với nông phẩm Ukraina. Trong cương vị chủ tịch luân phiên Liên Âu, Thụy Điển hôm nay, 28/04/2023, cho biết Bruxelles triển hạn biện pháp hỗ trợ Ukraina xuất khẩu nông phẩm. Từ tháng 5/2022 Liên Âu đã miễn thuế đánh vào lương thực, thực phẩm của Ukraina.

(AFP) – Ba Lan trang bị hệ thống phòng không của tập đoàn châu Âu MBDA. Vacxava ngày 28/04/2023 thông báo đã ký hợp đồng với chi nhánh của MBDA tại Anh Quốc để mua 44 bệ phóng tên lửa iLauncher và hàng trăm tên lửa CAMM cùng các trang thiết bị cần thiết. Trị giá 2,5 tỷ đô la, đây là hợp đồng lớn nhất của một thành viên NATO mua tên lửa tầm ngắn. 

(AFP) - Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh thành lập nhiều bảo tàng về cuộc tấn công của Nga. Theo chỉ thị ký ngày 26/04/2023 và được đăng hôm sau trên trang web của điện Kremlin, chính phủ được lệnh « bảo đảm việc thành lập các bảo tàng (cấp vùng, thành phố trên cơ sở tổ chức giáo dục) dành cho các sự kiện của chiến dịch quân sự đặc biệt và cho những chiến công của các binh sĩ tham gia ».

(AFP) - Tư pháp Nga giải thể một trung tâm nghiên cứu tình trạng phân biệt chủng tộc. Ngày 27/04/2023, theo đề nghị của bộ Tư Pháp, một tòa án thành phố Matxcơva đã ra lệnh giải thể Centre Sova, trung tâm nghiên cứu về nạn phân biệt chủng tộc, được thành lập năm 2002. Trung tâm này nổi tiếng với các báo cáo về chủ nghĩa dân tộc, phân biệt chủng tộc, tư tưởng bài ngoại, mối liên hệ giữa tôn giáo và xã hội, cũng như việc áp dụng luật chống « chủ nghĩa cực đoan », những chủ đề nhạy cảm ở Nga.

(AFP) - Mỹ ban hành thêm trừng phạt đối với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB). Theo một quan chức ẩn danh của Mỹ, mục đích để cho thấy rằng « không thể chấp nhận việc sử dụng hành vi đê hèn, kể cả việc sử dụng con người làm con tốt, phương tiện trao đổi, mà không phải chịu hậu quả ». Vào cuối tháng Ba, Evan Gershkovich, nhà báo Mỹ 31 tuổi của The Wall Street Journal, đã bị Nga bắt với cáo buộc « làm gián điệp ». Trong khi đó, có ít nhất ba công dân song tịch Iran-Mỹ bị bắt ở Iran, trong đó có doanh nhân Siamak Namazi.

(AFP) – Lệnh ngừng bắn ở Sudan được triển hạn. Quân đội Sudan và Lực lượng Phản ứng Nhanh (RSF) hôm qua 27/04/2023 đã đồng ý gia hạn thêm 3 ngày lệnh ngừng bắn lẽ ra đã hết hiệu lực vào đêm qua. Đại diện RSF cho biết sẽ tôn trọng các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà ngoại giao và công dân nước ngoài được sơ tán. 

(NHK) – Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành nhà máy điện hạt nhân. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và đồng nhiệm Nga Vladimir Putin hôm qua 27/04/2023 đã khánh thành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ do Nga xây dựng. Chủ nhân điện Kremlin hoan nghênh dự án này, cho rằng nó sẽ mang lại lợi ích kinh tế chung và thúc đẩy quan hệ đối tác về nhiều mặt giữa hai nước.

(AFP) – LHQ lên án việc Trung Quốc ép người Tây Tạng « đi học nghề ». Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc hôm qua 27/04/2023 đã cáo buộc Trung Quốc bắt hàng trăm ngàn người Tây Tạng tham gia các « chương trình dạy nghề », đe dọa đến bản sắc văn hóa của họ và có thể dẫn đến tình trạng lao động cưỡng bức. Sáu báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc lo ngại đây là cái cớ để làm suy yếu bản sắc tôn giáo, ngôn ngữ và văn hóa của Tây Tạng.

(AFP) - Venezuela thông qua luật tịch thu tài sản liên quan đến tham nhũng. Luật mới được Quốc Hội Venezuela « nhất trí » thông qua ngày 27/04/2023 sau một vụ tai tiếng tham nhũng quy mô lớn làm lay chuyển quốc gia Nam Mỹ này trong những tuần gần đây. Theo báo chí Venezuela, ít nhất 61 người đã bị bắt từ tháng Ba trong khuôn khổ cuộc chiến chống tham nhũng, với khoản tiền được thẩm định từ 3 đến 21 tỉ đô la, chủ yếu có liên quan đến tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA. Bộ trưởng Dầu Khí Tareck El Aissami đã từ chức ngay sau vụ tai tiếng. Tuy nhiên, ngành tư pháp không cho biết quan chức này có sẽ bị điều tra hay không.

(AFP) – Gần nửa triệu trẻ em Venezuela sống nhờ tiếp tế của Chương Trình Lượng Thực Thế Giới PAM/WFP. Họp báo hôm 27/04/2023, giám đốc PAM tại Caracas, bà Maura Melo, báo động số trẻ em cần được giúp đỡ đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Hiện diện tại Venezuela từ tháng 7/2021, PAM cấp lương thực cho học sinh tại 2.000 trường trên toàn quốc. Trong số 450.000 trẻ em được bảo trợ, 16.000 em được ăn ngày một bữa ở trường. Venezuela đang bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng, với GDP giảm 80 % từ 2014 đến 2021. 

(AFP) – Trong 3 thế kỷ, voi châu Á mất 2/3 đất sống. Theo một nghiên cứu của đại học California, được công bố hôm 27/04/2023 trên tạp chí Scientific Reports, diện tích rừng nhiệt đới, những vùng đồng cỏ tại Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc, nơi mà loài voi có thể sống được, đã bị thu hẹp lại. Tính từ thế kỷ 18 đến nay, voi châu Á đã mất hẳn 3 triệu cây số vuông để sống. Các hoạt động khai thác gỗ rừng, lấy đất canh tác, xây dựng là những nguyên nhân chính thu hẹp môi trường sống của loài voi ở châu Á. Trung Quốc mất 94 % diện tích cho voi sống, Ấn Độ 84 %, Thái Lan, Việt Nam khoảng hơn 50 %. Các tổ chức bảo vệ thiên nhiên một lần nữa báo động voi châu Á có nguy cơ bị tuyệt chủng.

(AFP) – Nam danh ca Pháp Jacques Dutronc tròn 80 tuổi. Là một nghệ sĩ dấn thân, là một nhà bảo vệ môi trường đi trước thời đại, Dutronc là tác giả của những bản nhạc ăn khách vào thập niên 1960 như Et moi, et moi, et moi, Les Cactus và nhất là Il est cinq heures, Paris s'éveille. Ca khúc này mô tả cảnh thủ đô nước Pháp vươn vai thức giấc lúc 5 giờ sáng. Đấy không phải là một Paris tráng lệ, mà là đường phố của những người lao động thức khuya dậy sớm. Jacques Dutronc vừa là một nhạc sĩ, một ca sĩ, vừa là người bạn đời của Françoise Hardy. Hơn nửa thế kỷ qua, tên tuổi của Françoise Hardy gắn liền với bản nhạc Tous les garçons et les filles.


**********
voatiengviet.com

Kế hoạch của Trung Quốc về cuộc chiến Ukraine xen lẫn hòa bình với tư lợi

AP

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đối mặt với những trở ngại khó khăn nếu ông thực sự muốn giúp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 14 tháng của Nga ở Ukraine.

Khó khăn lớn nhất là không bên nào sẵn sàng ngừng chiến đấu.

Kế hoạch cử một phái viên tới Ukraine của ông Tập Cận Bình cho phép chính phủ của ông làm chệch hướng những lời chỉ trích về việc ủng hộ Moscow và theo đuổi vai trò lớn hơn như một lực lượng ngoại giao. Thông báo của ông hôm 26/4 trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã làm dấy lên sự lạc quan rằng Bắc Kinh có thể sử dụng mối quan hệ nồng ấm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thúc đẩy hòa bình. Tiếp theo đó là những câu hỏi hoài nghi về việc liệu Bắc Kinh có tập trung hơn vào việc chấm dứt cuộc xâm lược hay chỉ là phục vụ lợi ích của riêng mình. Bắc Kinh từ chối chỉ trích cuộc xâm lược của Nga.

Xuất phát điểm của Trung Quốc là một đề xuất hòa bình được đưa ra vào tháng 2 kêu gọi ngừng bắn, đàm phán và chấm dứt các chế tài đối với Nga. Trung Quốc đưa ra một vài chi tiết, nhưng lặp đi lặp lại cáo buộc của Nga đổ lỗi cuộc xâm lược là do các chính phủ phương Tây.

Trung Quốc có lý do chính đáng để muốn thấy chiến tranh kết thúc. Chiến tranh làm rung chuyển nền kinh tế Trung Quốc bằng cách đẩy giá dầu, lúa mì và các hàng hóa khác lên cao. Bắc Kinh cũng cảnh báo hôm 26/4 về sự nguy hiểm của chiến tranh hạt nhân, sau khi Nga tuyên bố trước đó sẽ chuyển vũ khí nguyên tử sang nước láng giềng Belarus.

Ông John Delury, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Yonsei ở Seoul, nói: “Lợi ích của Trung Quốc song hành với việc kết thúc chiến tranh.”

Ông Delury nói: “Bắc Kinh không muốn thấy Nga bị bẽ mặt, Trung Quốc cũng không muốn Nga chiến thắng.” “Lựa chọn tốt nhất là ngừng bắn và cùng với đó là các cơ hội kinh tế để tham gia vào quá trình tái thiết Ukraine sau chiến tranh.”

Tuyên bố hôm 26/4 không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc có thể đề nghị giải quyết các vấn đề mà hai nước đang tranh chấp, bao gồm Crimea, bán đảo ở Biển Đen bị Moscow chiếm giữ từ Ukraine vào năm 2014.

Đóng vai trò kiến tạo hoà bình có lợi cho Bắc Kinh

Bằng cách đóng vai người kiến tạo hòa bình, Bắc Kinh cũng có thể đang tìm cách tách các đồng minh châu Âu khỏi Hoa Kỳ, quốc gia mà ông Tập cáo buộc đang cố gắng ngăn chặn sự trỗi dậy về kinh tế và chính trị của Trung Quốc.

Bắc Kinh đang cố gắng hàn gắn quan hệ với châu Âu sau bình luận của một đại sứ Trung Quốc rằng các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ có thể không phải là quốc gia có chủ quyền. Nhóm đó bao gồm Ukraine và các thành viên Liên minh châu Âu Estonia, Latvia và Lithuania.

Các nhà lãnh đạo bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm Bắc Kinh và kêu gọi giúp đỡ về vấn đề Ukraine, nêu bật những thách thức mà Washington phải đối mặt trong việc liên kết các đồng minh để chống lại các chính sách quyết đoán của Trung Quốc ở nước ngoài.

Ông Alexander Gabuev của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nói: “Cố gắng chia rẽ giữa Hoa Kỳ và các đối tác châu Âu là một mục tiêu quan trọng.” “Để làm được điều đó, Trung Quốc cần phải giả vờ rằng họ là một lực lượng tích cực vì hòa bình.”

Cuộc điện đàm của ông Tập với ông Zelenskyy có thể duy trì hy vọng của châu Âu rằng Trung Quốc có thể bị thuyết phục “sử dụng ảnh hưởng của mình để giúp chấm dứt chiến tranh” nhưng “không có khả năng thay đổi đánh giá của phương Tây về lập trường của Bắc Kinh là một trong những nước ‘trung lập thân Nga’”, các nhà phân tích Eurasia Group cho biết trong một báo cáo.

Ông Tập không phải lúc nào cũng ủng hộ ông Putin

Loan báo này tạo cơ hội cho Bắc Kinh chứng tỏ rằng không phải lúc nào họ cũng đồng ý với Moscow. Các nhà phê bình ở phương Tây phàn nàn rằng Trung Quốc giúp ông Putin chống lại các biện pháp trừng phạt của phương Tây bằng cách mua dầu khí của Nga và hỗ trợ chính trị.

Chính phủ của ông Tập coi Điện Kremlin là một đối tác trong việc chống lại sự thống trị của Hoa Kỳ đối với các vấn đề toàn cầu. Trung Quốc đã sử dụng vị thế là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc để ngăn chặn các nỗ lực chỉ trích Nga.

Ông Tập và ông Putin nói trong một tuyên bố chung trước cuộc xâm lược vào tháng 2/2022 rằng chính phủ của họ có mối quan hệ “tình bạn không giới hạn”. Hải quân của họ đã tổ chức các cuộc tập trận chung với Iran vào tháng Ba vừa qua.

Mặc dù vậy, chính phủ Trung Quốc nói rằng họ có mối quan hệ “không liên minh”. Bắc Kinh đã hứa sẽ không cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc chiến Ukraine.

Ông Da Wei, một chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh và là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và An ninh, nói: “Trung Quốc chưa bao giờ đứng về một phía nào.”

“Lãnh đạo phương Tây nào đã duy trì liên lạc với lãnh đạo của cả hai bên liên quan trực tiếp đến cuộc khủng hoảng?” “Tôi nghĩ rằng cuộc gọi này là một dấu hiệu cho thấy mục tiêu công bằng và vô tư của Trung Quốc trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình.”

Một tuyên bố của Trung Quốc hôm 26/4 cũng viện dẫn “sự tôn trọng lẫn nhau đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” là nền tảng của quan hệ với Ukraine.

Trong khi Nga đang cố gắng thay đổi biên giới bằng cách sáp nhập các phần lãnh thổ của Ukraine, Bắc Kinh cực kỳ nhạy cảm về việc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ. Trung Quốc nói rằng biên giới phải được tôn trọng và không quốc gia nào có quyền can thiệp vào công việc của nước khác.

Nỗ lực của Bắc Kinh để nâng cao vị thế toàn cầu

Định vị mình là người hòa giải cũng giúp ích cho Bắc Kinh khi nước này theo đuổi vai trò lớn hơn trong việc quản lý các vấn đề toàn cầu như một phần trong nỗ lực để khôi phục Trung Quốc về vị trí mà Đảng Cộng sản coi là vị trí xứng đáng của nó với tư cách là một nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế và văn hóa.

Bắc Kinh nên “tích cực tham gia cải cách và xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu” và thúc đẩy “các sáng kiến an ninh toàn cầu”, ông Tập nói hồi tháng Ba. Một đề xuất về “Sáng kiến An ninh Toàn cầu” được đưa ra vào tháng Hai cho biết Trung Quốc “sẵn sàng tiến hành hợp tác an ninh song phương và đa phương với tất cả các nước”.

Cũng trong tháng Ba, Ả rập Xê-út và Iran tuyên bố chấm dứt 7 năm chia rẽ ngoại giao sau các cuộc đàm phán do Trung Quốc tổ chức. Năm nay, chính phủ của ông Tập cũng đã đề nghị làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine, thiết lập một cấu trúc an ninh Trung Đông mới và giúp các nước châu Phi giải quyết các tranh chấp.

Nếu Bắc Kinh có thể tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình, thì “điều đó hỗ trợ cho tham vọng trở thành một cường quốc toàn cầu của Tập Cận Bình,” ông Delury nói.

Tham vọng ngoại giao của Trung Quốc là một sự đảo ngược từ nhiều thập niên đứng ngoài các tranh chấp của các nước và hầu hết các vấn đề quốc tế để tập trung vào phát triển kinh tế.

Các sáng kiến hòa giải của Bắc Kinh cũng mâu thuẫn với hành vi đối đầu của Trung Quốc đối với các nước láng giềng trong tranh chấp lãnh thổ và đe dọa tấn công Đài Loan, hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.

Hy vọng hòa bình mờ dần

Chính phủ Ukraine nói trong một tuyên bố rằng cuộc điện đàm của ông Zelenskyy với ông Tập có thể dẫn đến “sự tương tác có thể có với mục đích thiết lập một nền hòa bình công bằng và bền vững cho Ukraine”. Ông Zelenskyy cho biết ngày 29/3 ông đã mời ông Tập đến thăm, nhưng cả hai chính phủ đều không cho biết liệu điều đó có thể xảy ra hay không.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích chính trị nhìn thấy rất ít cơ hội để đạt được tiến bộ. Ukraine được cho là đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới nhằm tái chiếm lãnh thổ bị Nga chiếm đóng.

Ông Gabuev nói: “Có thể phải mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập niên, một giải pháp mới được đưa ra, bởi vì lập trường của Nga và Ukraine vẫn còn cách xa nhau.”

Ông Shi Yinhong, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, lưu ý rằng Bộ Ngoại giao Nga đã nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình là “gần như không thể”, trong khi ông Zelenskyy nhấn mạnh với ông Tập về tầm quan trọng của việc thu hồi tất cả các lãnh thổ đã bị chiếm.

Ông Shi nói: “Không bên nào trong cuộc chiến nói theo sáng kiến của Trung Quốc, vốn còn xa vời so với những gì họ đang phấn đấu để đạt được.”


**********

Ukraine hoàn tất việc chuẩn bị phản kích, Nga lên án Mỹ


Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến hôm nay (28/4), ông Reznikov cho biết: “Công tác chuẩn bị cho chiến dịch phản công sắp kết thúc. Nói cách khác, chúng tôi đã ở tư thế sẵn sàng cao độ. Vấn đề tiếp theo tùy thuộc vào Bộ Tổng tham mưu ... Khi ý trời, thời tiết và cấp chỉ huy quyết định, chúng tôi sẽ hành động”.

ukraine-21-1684
Binh sĩ Ukraine sử dụng pháo tự hành ở khu vực tiền tuyến Kharkiv. Ảnh: AP

Theo CNN, khi được hỏi liệu Kiev đã nhận được các vũ khí mà các đồng minh quốc tế hứa hẹn chuyển giao hay chưa, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ukraine nói, đất nước của ông đã nhận được các xe tăng chiến đấu Leopard 2 và Challenger, cũng như đang chờ nhận các xe tăng Leopard 1 “muộn hơn một chút”.

Ông Reznikov tiết lộ, các xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất sẽ không đến kịp để tham gia cuộc phản kích, nhưng các binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện sử dụng loại khí tài hiện đại này.

Ông Reznikov lưu ý, quân đội Ukraine đang có trong tay một lượng lớn xe bọc thép thuộc các loại khác nhau do các nước viện trợ, kể cả những mẫu xe chiến đấu bộ binh Bradley (Mỹ), Marder (Đức) và CV90 (Thụy Điển) cũng như xe thiết giáp bánh lốp Stryker (Canada). Các lực lượng Kiev đã hoàn thành những khóa đào tạo sử dụng các phương tiện này.

Moscow lên án Mỹ trợ giúp Ukraine

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 28/4 cáo buộc Mỹ đang “trực tiếp góp phần” làm người Nga thiệt mạng bằng cách viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine. Tuyên bố của bà Zakharova nhằm đáp trả phát biểu trước đó của Đại sứ Mỹ tại Moscow Lynne Tracy trên tờ Kommersant rằng Washington “không coi người Nga là kẻ thù”.

phat-ngon-vien-nga-1687
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Mỹ đã đứng sau dàn dựng một cuộc đảo chính năm 2014, giúp đưa những người thân phương Tây lên nắm quyền ở Kiev.

Mỹ đã áp nhiều biện pháp trừng phạt với Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2/2022. Washington và nhiều nước thành viên NATO khác cũng cung cấp các khí tài hạng nặng, bao gồm cả xe tăng và các khẩu pháo, cũng như chia sẻ thông tin tình báo với Kiev.

Giới chức Nga cảnh báo, viện trợ quân sự khiến Mỹ và NATO thực sự trở thành bên tham gia trực tiếp vào xung đột. Moscow cũng nhiều lần buộc tội các lực lượng Kiev đã sử dụng những vũ khí do Mỹ chế tạo như hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS và lựu pháo M777 để tấn công dân thường. Các quan chức Ukraine đã bác bỏ điều này.


**********

Tin thế giới 29-4: Ông Putin nói phương Tây 'xâm lược kinh tế'


Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại ĐH Harvard ngày 28-4 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại ĐH Harvard ngày 28-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-4, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết cần phải đảm bảo "chiến dịch quân sự đặc biệt " của Nga tại Ukraine không thành công để ngăn chặn những nỗ lực tương tự nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Hàn Quốc xem xét các lựa chọn tại Ukraine

Ông Yoon đang có chuyến thăm Mỹ nhân kỷ niệm 70 năm liên minh Mỹ - Hàn. Hôm 28-4, nhà lãnh đạo Hàn Quốc có bài phát biểu tại Trường Kennedy của Đại học Harvard.

Ông khẳng định chiến dịch của Nga là sự vi phạm đối với luật pháp quốc tế và các quyền của Ukraine. "Chúng ta phải chứng minh các nỗ lực như thế sẽ không bao giờ có kết quả, và phải ngăn chặn các hành động tương tự trong tương lai", ông nói.

Khi được hỏi về khả năng Hàn Quốc cung cấp vũ khí cho Ukraine, ông đáp: "Chúng tôi đang theo dõi tình hình sát sao trên thực địa Ukraine, và sẽ có biện pháp thích hợp để tuân thủ nguyên tắc quốc tế và luật pháp quốc tế. Hiện nay, chúng tôi đang theo dõi và cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau".

* Em gái ông Kim Jong Un chỉ trích thỏa thuận Mỹ - Hàn. Bà Kim Yo Jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cho biết thỏa thuận từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn trong tuần này sẽ làm cho tình trạng mất an ninh trở nên tồi tệ hơn.

Ngày 29-4, theo Hãng tin KCNA, bà Kim cho biết Triều Tiên tin rằng họ phải hoàn thiện hơn nữa "sự răn đe chiến tranh hạt nhân". Đây cũng là phát ngôn đầu tiên từ phía Triều Tiên, kể từ sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc trong tuần này.

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Ông Putin nói phương Tây "xâm lược kinh tế".

Ngày 28-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố quốc gia của mình cần hành động nhanh chóng để chống lại cái mà ông gọi là "sự xâm lược kinh tế" của phương Tây. Ông Putin cũng cho hay Matxcơva sẽ mở rộng quan hệ với các nước ở Âu Á, Châu Phi và Mỹ Latinh.

"Ngày nay, trước sự xâm lược kinh tế của phương Tây, quốc hội, chính phủ, tất cả chính quyền khu vực và địa phương cần hành động rõ ràng và nhanh chóng làm việc như một tập thể gắn kết", ông Putin phát biểu tại một cuộc họp của các nhà lập pháp Nga.

"Chúng ta sẽ không để Nga tự cô lập mình. Ngược lại, chúng ta sẽ mở rộng quan hệ hợp tác thực tế, bình đẳng, cùng có lợi, độc quyền với các nước thân thiện ở Âu-Á, Châu Phi và Mỹ Latinh", ông nói.

* Nga miễn trừ các nước 'thân thiện' khỏi lệnh cấm bán dầu. Theo trang web của chính phủ Nga, Tổng thống Putin đã ký một sắc lệnh miễn trừ các hợp đồng hiện tại với các quốc gia và công ty được gọi là "thân thiện" khỏi lệnh cấm bán dầu của Nga.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Putin đã ký một sắc lệnh cấm cung cấp dầu thô và các sản phẩm dầu từ ngày 1-2 cho các quốc gia áp đặt mức giá trần đối với dầu của Nga.

* Nga ngừng công bố số liệu thống kê về sản lượng dầu khí. Theo Hãng tin TASS, chính phủ Nga đã ra lệnh đình chỉ việc công bố số liệu thống kê về sản xuất dầu, khí đốt và khí ngưng tụ cho đến ngày 1-4-2024.

Phía chính phủ Nga không đưa ra thêm bất cứ chi tiết nào. Cơ quan thống kê của Nga (Rosstat) đã bỏ qua dữ liệu sản xuất dầu hàng tháng trong báo cáo kinh tế mới nhất được công bố hôm 26-4.

* Ông Putin ký sắc lệnh tuyên án chung thân cho tội phản quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh chính thức tăng mức án tối đa cho tội phản quốc lên tù chung thân.

Sắc lệnh đã được đăng trên trang web của điện Kremlin. Các nhà lập pháp trước đó đã bỏ phiếu để tăng mức án cho tội phản quốc từ 20 năm lên chung thân.

Bồng con chạy nạn

Tin thế giới 29-4: Hàn Quốc ‘xem xét’ về chuyển vũ khí cho Ukraine - Ảnh 3.

Một phụ nữ bồng con đi ngang qua các tòa nhà bị hư hại ở thành phố Uman, cách thủ đô Kiev 215km về phía nam hôm 28-4, sau khi lực lượng Nga không kích nhiều thành phố ở Ukraine bằng tên lửa cả đêm hôm trước. Ảnh: AFP


************

Nga cách chức thứ trưởng Quốc phòng, không nêu lý do


Đại tướng Mikhail Mizintsev của Nga, người bị phương Tây trừng phạt vì vai trò của ông trong chiến sự ở Ukraine, vừa bị cách chức thứ trưởng Quốc phòng.

Nga cách chức thứ trưởng Quốc phòng, không nêu lý do - Ảnh 1.

Đại tướng Mikhail Mizintsev thuộc Bộ Quốc phòng Nga - Ảnh: TASS

Việc Nga sa thải ông Mizintsev được blogger quân sự Nga Alexander Sladkov và trang tin RBC đưa tin. Cả hai nguồn tin đều không nói vì sao ông bị mất chức.

Phía Bộ Quốc phòng Nga và Điện Kremlin hiện chưa xác nhận thông tin.

Theo Hãng tin Reuters, ông Mizintsev là người tổ chức cuộc bao vây thành phố Mariupol của Ukraine trong những tháng đầu của chiến sự Nga - Ukraine. 

Cuối tháng 9-2022, ông được bổ nhiệm làm thứ trưởng Quốc phòng phụ trách hậu cần và vật tư thay đại tướng Dmitry Bulgakov.

Sinh năm 1962, tướng Mizintsev đảm nhận cương vị lãnh đạo Trung tâm quản lý quốc phòng Nga - đơn vị có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của lực lượng vũ trang Nga - từ năm 2014.

Ông thường xuyên có phát ngôn cứng rắn tại Mariupol - bao gồm các "tối hậu thư" đòi lực lượng Ukraine cố thủ tại nhà máy thép Azovstal đầu hàng.

Phương Tây, trong đó có Liên minh châu Âu, cáo buộc ông Mizintsev phải chịu trách nhiệm về cuộc bao vây tại thành phố Mariupol và ra lệnh trừng phạt ông vào tháng 6-2022.

Vị tướng này cũng bị Chính phủ Anh đưa vào danh sách trừng phạt từ cuối tháng 3.

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường xuyên cải tổ vị trí của các tướng lĩnh hàng đầu trong quân đội Nga mà không giải thích nguyên do.

Hồi tháng 1-2023, ông Valery Gerasimov - tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga - được bổ nhiệm thay ông Sergei Surovikin để trở thành người chịu trách nhiệm chung về chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đại tướng Bulganov, người bị thay thế bởi tướng Mizintsev hồi năm ngoái trong cương vị thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, cũng bị miễn nhiệm và chuyển sang công tác khác không rõ nguyên nhân.


********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn