Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 23 -12-2022

Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Hai 20225:00 SA(Xem: 826)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 23 -12-2022


TRaoCo_U
***********
voatiengviet.com

Mỹ sắp duyệt viện trợ gồm cả vũ khí cho Ukraine sau chuyến thăm của TT Zelenskyy

Reuters

Các nhà lập pháp Mỹ dự kiến sẽ phê duyệt gói viện trợ trị giá 45 tỷ đô la cho Ukraine vào thứ Sáu 23/12, vào lúc Tổng thống Volodymyr Zelenskyy trở về nước từ Washington với lời hứa về tên lửa Patriot để giúp chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Khoản viện quân sự và kinh tế, là một phần trong dự luật chi tiêu lớn hơn của chính phủ Mỹ, tiếp nối vào khoản viện trợ trị giá khoảng 50 tỷ đô la mà Mỹ đã cấp cho Ukraine trong năm nay cũng như các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga, giờ đây bao gồm cả việc áp giá trần đối với dầu của Nga.

Hôm 22/12, Thượng viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn khoản viện trợ trị giá 44,9 tỷ đô la cho Ukraine, là một phần trong dự luật về ngân sách cho chính phủ Hoa Kỳ cho đến ngày 30/9. Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật vào ngày 23/12.

Nhưng không rõ liệu sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ đối với Ukraine còn tiếp tục nữa không sau khi đảng Cộng hòa sẽ nắm thế đa số sít sao tại Hạ viện vào đầu năm tới.

Trong khi phải chiến đấu để sinh tồn, Ukraine cũng đang phải chống tham nhũng trong nước để trấn an các nhà tài trợ quốc tế rằng tiền của họ sẽ được chi tiêu hợp lý.

Về mặt vũ khí, ông Zelenskyy lâu nay vẫn đề nghị được cung cấp tên lửa Patriot để giúp chống lại các cuộc không kích không ngừng của Nga, vốn đã san bằng các thành phố, thị trấn và làng mạc trong suốt 10 tháng chiến tranh tàn khốc, đồng thời làm mất điện và nước trên khắp đất nước trong 3 tháng qua.

Các quan chức Mỹ nói rằng chỉ có 1 khẩu đội tên lửa Patriot mà Tổng thống Joe Biden nói với ông Zelenskyy là sẽ cung cấp cho Ukraine sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc chiến.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Moscow sẽ tìm cách chống lại Patriot đồng thời cũng tìm cách chấm dứt giao tranh.

Đáp lại, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby cho rằng hành động của Nga cho thấy ông Putin rõ ràng đang leo thang cuộc xâm lược.

Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga khỏi thủ đô Kyiv và thành phố lớn thứ hai là Khakiv. Moscow hiện đang tập trung giữ bằng được các khu vực mà họ chiếm đóng ở miền nam và miền đông Ukraine - khoảng 1/5 diện tích đất nước.

Các lực lượng Nga đã nã pháo vào khu vực Kherson ở miền nam 61 lần trong 24 giờ qua, một nửa trong số đó ở thành phố Kherson, giết chết một người, thống đốc Yaroslav Yanushevych cho biết. Nga đã rút khỏi thành phố đó vào tháng trước.

Tại khu vực Zaporizhzhia lân cận, vị thống đốc do Nga dựng lên, Yevgeny Balitsky, cho biết các cuộc pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân ở đó "gần như đã dừng lại" nhưng quân đội Nga sẽ không rời đi.

Giao tranh ở khu vực Donetsk ở miền đông, một trong bốn khu vực Nga tuyên bố đã sáp nhập mặc dù không kiểm soát hoàn toàn, vẫn tập trung xung quanh Bakhmut và Avdiivka gần đó. Tại những nơi này, các lực lượng Nga đã nã pháo vào khoảng một chục thị trấn, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết trên Facebook hôm 22/12.

Reuters không thể kiểm chứng các tin tức về tình hình chiến trường.

(Reuters)


**********
voatiengviet.com

Triều Tiên bắn tên lửa giữa những căng thẳng về việc họ cung cấp vũ khí giúp Nga

Reuters

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía đông hôm thứ Sáu 23/12, đây là vụ mới nhất trong số các vụ thử tên lửa nhiều chưa từng có trong năm nay.

Diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai tên lửa khác đã được phóng đi và ngay sau khi có cáo buộc hôm 22/12 rằng Triều Tiên đang vận chuyển đạn dược cho lực lượng Nga ở Ukraine, vụ việc cho thấy Bình Nhưỡng không có ý định dừng các hành động khiêu khích bị các nước láng giềng xem là gây bất ổn an ninh khu vực.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết hai tên lửa đã bay xa 350 km và 250 km sau khi được phóng đi lúc khoảng 16h30 giờ địa phương (tức 7h30 giờ chuẩn quốc tế GMT) từ khu vực Sunan thuộc thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Lực lượng cảnh vệ duyên hải Nhật Bản cũng báo cáo về một vụ bị nghi là phóng tên lửa đạn đạo.

JCS nói rằng những vụ phóng như vậy là một "sự khiêu khích nghiêm trọng làm tổn hại đến hòa bình và ổn định" trên bán đảo Triều Tiên và hơn thế nữa cũng vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc. JCS kêu gọi hãy ngừng ngay lập tức việc làm này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino cho biết nước ông đã gửi công hàm phản đối mạnh mẽ tới Triều Tiên thông qua các kênh ngoại giao tại Bắc Kinh.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno lên án vụ phóng mới nhất là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

"Việc Triều Tiên leo thang khiêu khích nhanh chóng, trong một loạt các hành động, đang đe dọa hòa bình và an ninh của Nhật Bản, của khu vực và cộng đồng quốc tế", ông Matsuno nói với các phóng viên.

Vụ phóng diễn ra 5 ngày sau khi đất nước Triều Tiên bị cô lập đã bắn hai tên lửa tầm trung và họ nói rằng đó là cuộc thử nghiệm "quan trọng" đối với chương trình vệ tinh do thám mà nước này dự định hoàn thành vào tháng 4.

Nhà Trắng cho hay hôm 22/12 rằng Triều Tiên đã hoàn thành việc giao một lô vũ khí ban đầu gồm rocket của bộ binh và tên lửa cho một công ty quân sự tư nhân của Nga, Tập đoàn Wagner, để củng cố lực lượng Nga ở Ukraine.

Người chủ của Wagner, Yevgeny Prigozhin, phủ nhận tin này, gọi đó là "tin đồn và suy đoán".

Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 23/12 cũng bác bỏ một bản tin của truyền thông Nhật Bản về các chuyến hàng vũ khí đi đến Nga, gọi đó là "điều vô căn cứ".

(Reuters)


***********
rfi.fr

Bộ trưởng Quốc Phòng Nga đi thị sát mặt trận ở Ukraina

Trọng Nghĩa

NGA - QUÂN SỰ

Đăng ngày:

Ảnh chụp từ video do Phòng báo chí bộ Quốc Phòng Nga cung cấp ngày 22/12/2022: Bộ trưởng Quốc Phòng Sergei Shoigu nói chuyện với các sĩ quan khi đi thị sát tại một nơi không được xác định ở Ukraina.
Ảnh chụp từ video do Phòng báo chí bộ Quốc Phòng Nga cung cấp ngày 22/12/2022: Bộ trưởng Quốc Phòng Sergei Shoigu nói chuyện với các sĩ quan khi đi thị sát tại một nơi không được xác định ở Ukraina. AP

Một hôm sau phát biểu của tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp mở rộng của bộ Quốc Phòng Nga, được cho là nhằm chỉnh đốn lại tình hình, bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua, 22/12/2022, đã đến thị sát các vị trí tiền phương của Quân Đội Nga ở Ukraina.

Đây là chuyến đi thăm tiền tuyến thứ hai của ông Shoigu được loan báo trong chưa đầy một tuần, nhưng trong một thông cáo, bộ Quốc Phòng Nga không cho biết cụ thể khu vực hoặc các địa điểm mà ông đến thăm. Thông cáo chỉ nói rằng “ở tiền tuyến”, bộ trưởng Nga đã “kiểm tra các điều kiện triển khai binh lính và thiết bị quân sự” cũng như các “điều kiện ăn ở và sưởi ấm của quân nhân”.

Theo thông tín viên RFI Jean-Didier Revoin tại Matxcơva, chuyến thăm cũng là dịp để bộ trưởng Quốc Phòng Nga kiểm tra và khích lệ tinh thần binh sĩ.

Điều kiện ăn ở, vật tư và trang thiết bị là trọng tâm chuyến thị sát mà bộ trưởng Quốc Phòng Nga tiến hành tại các đơn vị được triển khai trên mặt trận.

Đó là cơ hội để ông Sergei Shoigu chứng tỏ rằng chính quyền có quan tâm đến các thông tin trên mạng xã hội, cho thấy tình trạng các binh sĩ thiếu phương tiện để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Đó cũng là một tín hiệu để cho thấy rằng các cấp chỉ huy sẽ phải tuân thủ những chỉ đạo mà tổng thống Vladimir Putin đưa vào hôm trước, đặc biệt là việc cung cấp cho binh lính những thiết bị cần thiết để họ có thể trải qua mùa đông trong điều kiện tốt.

Cuối cùng, đó là một cách để cho người dân thấy rằng cấp lãnh đạo cao nhất rất quan tâm đến số phận của những người lính, vào lúc mà cách đây vài tuần, chính quyền đã bị cáo buộc là sử dụng họ làm bia đỡ đạn.

Chính ông Putin đã nói là phải lắng nghe những người có can đảm lên tiếng phê bình và truyền đạt các thông tin. Mọi phương tiện tài chính cần thiết đều sẽ được cung cấp đầy đủ.

Giới quan sát cũng ghi nhận một sự trùng hợp: Ông Shoigu đã đến thị sát mặt trận bên phía Nga chỉ một hôm sau khi tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky bất ngờ đến thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraina, một trong những mặt trận khốc liệt nhất hiện nay.


************

Hỏa hoạn trên tàu sân bay duy nhất của Nga


Theo truyền thông Nga, một vụ cháy đã xảy ra trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khi đang được sửa chữa ở nhà máy đóng tàu Zvyozdochka tại thành phố cảng Murmansk.

“Đã có một vụ cháy trên tàu Đô đốc Kuznetsov, khi con tàu đang ở trong bến tàu khô ở nhà máy đóng tàu Zvyozdochka. Không có thiệt hại về người, 20 người có mặt tại đó đã được sơ tán”, nguồn tin từ các cơ quan dịch vụ khẩn cấp Nga nói với hãng thông tấn TASS.

tassss-1682
Tàu Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: TASS

Alexei Rakhmanov, người đứng đầu Tập đoàn Đóng tàu Thống Nhất (USC), đơn vị giám sát quá trình cải tạo con tàu, nói với hãng tin RIA Novosti rằng vụ cháy xảy ra trong quá trình sửa chữa con tàu. 

“Đó chỉ là một đám cháy cục bộ và đã được các nhân viên cứu hỏa có mặt tại nhà máy dập tắt lúc 11h30 (giờ địa phương). Hệ thống kiểm soát thiệt hại đã hoạt động nhanh chóng, và vụ cháy không gây ra hư hại nào”, ông Rakhmanov cho hay.

Theo TASS, Đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất mà Nga sở hữu ở thời điểm hiện tại. Tàu dài 304,5m; sườn ngang rộng nhất là 72m; mớn nước 11m. Trọng tải tối đa tàu này lên tới 58.600 tấn. 

Hệ thống vũ khí lắp trên Đô đốc Kuznetsov khá đa dạng với 6 pháo phòng không AK-630 có tốc độ bắn 6.000 phát/phút; 8 Hệ thống vũ khí đánh gần (CIWS) Kashtan; 12 tên lửa hành trình chống hạm P-700 Granit; Hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) dùng để bắn tên lửa Kinzhal...

Tuy nhiên, điều làm nên sức mạnh của Đô đốc Kuznetsov lại nằm ở số lượng máy bay tàu này có thể mang theo. Khoang thân trong của tàu có thể chứa 24 tiêm kích và và 6 trực thăng các loại.


************

Ngày thứ 302: Ông Putin nói muốn chấm dứt chiến sự ở Ukraine càng sớm càng tốt

Lam Vũ

Nga lên tiếng về chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, và Tổng thống Vladimir Putin nói Nga muốn chấm dứt chiến sự ở Ukraine càng sớm càng tốt.

Nga chỉ trích Ukraine, Mỹ

Trong ngày 22.12, giới chức ở Moscow đã lên tiếng về chuyến thăm Mỹ chớp nhoáng của ông Zelensky. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói cuộc hội đàm giữa ông Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden cho thấy cả Washington và Kyiv đều không muốn hòa bình, mà thay vào đó họ muốn giao tranh tiếp diễn, theo TASS.

Ngày thứ 302: Ông Putin nói muốn chấm dứt chiến sự ở Ukraine càng sớm càng tốt - ảnh 1

Ông Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 21.12

reuters

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ông cảm thấy tiếc khi hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Ukraine không kêu gọi hòa bình và cũng không cho thấy dấu hiệu sẵn sàng lắng nghe những quan ngại của Moscow, theo Reuters. Ông Peskov thậm chí cáo buộc Mỹ đang tiến hành "chiến tranh ủy nhiệm" với Nga, cho đến khi chỉ còn một người Ukraine cuối cùng sót lại.

Ông Peskov cũng nói rằng hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ vừa đồng ý cung cấp cho Ukraine sẽ không thể ngăn cản Nga đạt được các mục tiêu trong cuộc xung đột sắp bước sang tháng thứ 11.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày nói Nga muốn chấm dứt chiến sự ở Ukraine và tất cả các cuộc xung đột vũ trang đều kết thúc bằng đàm phán ngoại giao.

"Mục tiêu của chúng tôi không phải là quay bánh đà của xung đột quân sự, mà ngược lại, là chấm dứt cuộc chiến này. Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt chuyện này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt", ông Putin nói, theo Reuters.

"Sớm hay muộn, bất kỳ bên nào trong xung đột đều sẽ ngồi xuống và thỏa thuận. Những người chống lại chúng tôi nhận ra điều này càng sớm thì càng tốt. Chúng tôi chưa bao giờ từ bỏ điều này", ông cho hay.

Tổng thống Zelensky gặp Tổng thống Ba Lan

Tổng thống Zelensky và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã gặp nhau hôm 22.12 tại Ba Lan khi nhà lãnh đạo Ukraine đang trên đường về nước sau chuyến thăm Mỹ.

Ngày thứ 302: Ông Putin nói muốn chấm dứt chiến sự ở Ukraine càng sớm càng tốt - ảnh 2

Ông Zelensky và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Ba Lan ngày 22.12

twitter

"Họ đã nói chuyện rất lâu, gần hai giờ đồng hồ. Trước tiên, họ nói về chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Zelensky và tầm quan trọng của chuyến thăm đối với việc hỗ trợ Ukraine. Ngoài ra, họ cũng nói về quan hệ song phương giữa Ba Lan và Ukraine", trợ lý của tổng thống Ba Lan Pawel Szrot nói với Reuters.

Ba Lan đóng vai trò là địa điểm "quá cảnh" trong chuyến thăm Mỹ của ông Zelensky, chuyến đi đã được chuẩn bị suốt nhiều tháng. Nhà lãnh đạo đã bí mật đi tàu đến miền nam Ba Lan rồi sau đó bay đến Washington D.C bằng máy bay của chính phủ Mỹ. Tại thủ đô Mỹ, ông Zelensky đã được bảo vệ với an ninh nghiêm ngặt, tương đương chuyến thăm cấp nhà nước.

Bộ trưởng quốc phòng Nga lại thăm tiền tuyến

Hãng tin TASS ngày 22.12 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Bộ trưởng Sergei Shoigu đã có chuyến đi thị sát các đơn vị của lực lượng vũ trang Nga đóng tại vùng "chiến dịch quân sự đặc biệt". Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần ông Shoigu tới tiền tuyến ở Ukraine.

Trong video, ông Shoigu đi xem các chiến hào và kiểm tra khu vực ngủ nghỉ tại một trong các địa điểm đóng quân. Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ cụ thể khu vực hoặc các địa điểm mà ông Shoigu được cho là đã đến thăm.

Bom xe ở Kherson

Chính quyền thân Nga tại tỉnh Kherson, miền nam Ukraine, ngày 22.12 cho biết một quan chức địa phương tại khu vực mà Nga đang kiểm soát ở Kherson đã thiệt mạng trong một vụ bom xe.

Quan chức này tên là Andrei Shtepa và chính quyền thân Nga cho rằng phía Ukraine đứng sau vụ tấn công. Giới chức ở Kyiv chưa lập tức đưa ra bình luận về vụ việc.

Truyền thông Ukraine cũng đưa tin về cái chết của ông Shtepa và gọi ông là "kẻ chiếm đóng", cũng như là người đã tích cực hợp tác với lực lượng Nga.

Đoạn video về sự việc được cho là một vụ tấn công này, xuất hiện trên mạng và chưa thể xác minh, cho thấy khói xám dày đặc và ngọn lửa bốc lên phía trên một chiếc ô tô.

Ông Shtepa là quan chức mới nhất trong số các quan chức thân Nga thiệt mạng trong những tình huống mờ ám. Hồi tháng 11, ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền thân Nga ở Kherson, đã tử vong khi đang trên một chiếc xe bọc thép.

Tập đoàn Wagner của Nga mua vũ khí của Triều Tiên?

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, Tập đoàn Wagner được cho là công ty cung cấp lính đánh thuê của Nga, đã nhận một lô hàng vũ khí từ CHDCND Triều Tiên để chi viện cho lực lượng của Moscow ở Ukraine.

Đánh giá của Mỹ được Reuters đưa tin đầu tiên và sau đó đã được người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby xác nhận. Tiết lộ này cho thấy vai trò mở rộng của Tập đoàn Wagner trong "chiến dịch" của Nga tại Ukraine, theo Reuters.

Quan chức trên, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói với Reuters: "Chúng tôi có thể xác nhận rằng Triều Tiên đã hoàn thành việc giao lô vũ khí đầu tiên cho Wagner, công ty đã trả tiền mua số vũ khí này. Tháng trước, Triều Tiên đã chuyển tên lửa bộ binh tới Nga để Wagner sử dụng".

Nguồn tin cho biết số lượng vũ khí do Triều Tiên cung cấp sẽ không làm thay đổi cục diện chiến trường ở Ukraine. Song Mỹ "lo ngại rằng Triều Tiên đang lên kế hoạch cung cấp thêm thiết bị quân sự cho Wagner".

Các quan chức Mỹ tin rằng việc Triều Tiên bán vũ khí là vi phạm trực tiếp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và có kế hoạch nêu vấn đề này với hội đồng.

Triều Tiên chưa lập tức phản hồi cáo buộc này, song hồi tháng 11, Bình Nhưỡng từng cho biết họ chưa bao giờ có giao dịch vũ khí với Nga và không có kế hoạch làm vậy, bác bỏ các cáo buộc của Mỹ
************

Tin tức thế giới 23-12: Mỹ đối mặt những trận bão cực lớn; Ông Putin coi thường dàn Patriot


Tin tức thế giới 23-12: Mỹ đối mặt những trận bão cực lớn; Ông Putin coi thường dàn Patriot - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu mừng Giáng sinh - Ảnh: REUTERS

* Tổng thống Biden cảnh báo người Mỹ đi ngay nếu định du lịch mùa Giáng sinh. Ngày 22-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo quốc gia của ông đang chuẩn bị đương đầu với một loạt cơn bão "nguy hiểm và đe dọa" trong những ngày trước Giáng sinh.

"Thật nguy hiểm và đầy đe dọa, tình hình thời tiết thực sự rất nghiêm trọng và sẽ kéo dài từ Oklahoma đến tận Wyoming và Maine. Vì vậy, tôi khuyến khích mọi người chú ý đến các cảnh báo ở địa phương", ông Biden phát biểu từ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ kêu gọi: "Nếu tất cả các bạn có kế hoạch đi du lịch, hãy rời đi ngay bây giờ, không đùa đâu. Tôi đang thông báo cho nhân viên của mình, nếu họ có kế hoạch rời đi vào ngày mai, tôi sẽ bảo họ rời đi ngay bây giờ".

Theo Hãng tin Reuters, một hệ thống bão lớn dự kiến sẽ gây ra bão tuyết cho khu vực Great Lakes. Hệ thống bão có lượng mưa lên tới 5cm và theo sau là đóng băng nhanh ở Bờ Đông. Bão dự kiến mang theo gió giật 100km/h và đợt lạnh xuôi xuống phía nam, đến tận gần biên giới Mexico.

* Tổng thống Nga chê hệ thống Patriot của Mỹ "cũ". Ngày 22-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ hứa cung cấp cho Ukraine là một hệ thống vũ khí cũ mà Nga có thể chống lại.

Theo Reuters, ông Putin nói với các phóng viên rằng Patriot "khá cũ" và không hoạt động như hệ thống S-300 của Nga. "OK, chúng tôi sẽ tính đến điều này và sẽ luôn tìm ra thuốc giải", ông nói.

Tin tức thế giới 23-12: Mỹ đối mặt những trận bão cực lớn; Ông Putin coi thường dàn Patriot - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gặp nhau tại sân bay Rzeszow-Jasionka, sau chuyến thăm của ông Zelensky tới Mỹ - Ảnh: REUTERS

* Tổng thống Zelensky gặp tổng thống Ba Lan khi trở về từ Washington. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda trong gần hai giờ đàm phán, khi đang từ Mỹ trở về nhà.

"Chúng tôi đã tổng kết một năm với những thách thức lịch sử do một cuộc chiến toàn diện. Chúng tôi cũng đã thảo luận về các kế hoạch chiến lược cho tương lai, quan hệ song phương và tương tác ở cấp độ quốc tế vào năm 2023", ông Zelensky thông báo trên Telegram sau khi gặp ông Duda ở Rzeszow, đông nam Ba Lan.

* Đức bắt nhân viên tình báo nước ngoài nghi làm gián điệp cho Nga. Các công tố viên liên bang của Đức (BND) cho biết họ đã bắt giữ một nhân viên của cơ quan tình báo nước ngoài. vì nghi ngờ làm gián điệp cho Nga.

Người đứng đầu BND Bruno Kahl cho rằng họ phải cẩn trọng, vì bất kỳ chi tiết nào của cuộc điều tra được công khai đều có thể mang lại lợi thế cho "đối thủ trong ý định làm hại nước Đức".

Tin tức thế giới 23-12: Mỹ đối mặt những trận bão cực lớn; Ông Putin coi thường dàn Patriot - Ảnh 4.

Trung tâm PMC Wagner, một dự án do người sáng lập tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin thực hiện, ở thành phố Saint Petersburg, Nga - Ảnh: REUTERS

* Triều Tiên, Nga bác tin về cung cấp vũ khí cho Tập đoàn lính đánh thuê Wagner. Theo Reuters, ngày 22-12, người đứng đầu Tập đoàn Wagner đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng họ đã nhận một lô hàng vũ khí từ Triều Tiên. Phía Wagner cho rằng đây là "tin đồn và suy đoán".

Ngày 23-12, Hãng thông tấn KCNA đưa tin Bộ Ngoại giao Triều Tiên phủ nhận thông tin trên, nói rằng giao dịch vũ khí này "chưa bao giờ xảy ra".

Trước đó, Anh đã lên án Triều Tiên sau khi Mỹ cho biết quốc gia này cung cấp vũ khí cho Wagner để hỗ trợ các lực lượng Nga đang chiến đấu ở Ukraine.

* Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi tất cả các nước chia sẻ kinh nghiệm về dịch COVID-19. Điều quan trọng đối với tất cả các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, là chia sẻ thông tin với thế giới về những gì họ đang trải qua với COVID-19, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết vào ngày 22-12.

Ông Blinken nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa yêu cầu Mỹ giúp đỡ về COVID-19, đồng thời nhắc lại Washington sẵn sàng trợ giúp cho bất kỳ quốc gia nào yêu cầu.

Tin tức thế giới 23-12: Mỹ đối mặt những trận bão cực lớn; Ông Putin coi thường dàn Patriot - Ảnh 6.

Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX Sam Bankman-Fried xuất hiện tại Tòa án liên bang Manhattan ở thành phố New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

* Người sáng lập FTX Bankman-Fried được thả với gói bảo lãnh trái phiếu 250 triệu USD. Ông Sam Bankman-Fried đã được thả với bảo lãnh thế chân bằng gói trái phiếu trị giá 250 triệu USD vào ngày 22-12, trong khi chờ xét xử về các cáo buộc gian lận liên quan đến sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan (New York, Mỹ) cáo buộc Bankman-Fried ăn cắp hàng tỉ đô la tiền của khách hàng FTX để bù lỗ cho quỹ phòng hộ của mình, Alameda Research.

* Quốc hội Mỹ thông qua các dự luật nhắm vào tội phạm chiến tranh, tài phiệt Nga. Một cặp dự luật cho phép Bộ Tư pháp Mỹ có thêm công cụ để truy lùng các nhà tài phiệt Nga và các đối tượng bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh sắp trở thành luật, sau nỗ lực vào phút cuối của một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng trong tuần này.

Theo Hãng tin Reuters, một trong hai dự luật trên sẽ mở rộng quyền tài phán của Bộ Tư pháp Mỹ trong việc truy tố các tội phạm chiến tranh. Dự luật này đã được Hạ viện thông qua trong ngày 22-12, sau khi giành được sự ủng của Thượng viện và đang đợi tổng thống Mỹ ký thành luật.

Dự luật còn lại cho phép Bộ Tư pháp Mỹ chuyển tài sản bị tịch thu của các nhà tài phiệt Nga sang Ukraine trong một số trường hợp. Dự luật đã được Thượng viện thông qua.

Đợi năm mới

Goc anh 23.12

Người thợ đang làm đèn lồng đỏ mừng năm mới ở huyện Đan Tại, tỉnh Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc vào ngày 22-12 - Ảnh: AFP


************
voatiengviet.com

Quốc hội Mỹ thúc đẩy dự luật nhắm vào tài phiệt Nga và tội phạm chiến tranh

Reuters

Hai dự luật cấp thêm cho Bộ Tư pháp công cụ chế tài giới tài phiệt Nga và các tội phạm chiến tranh sắp trở thành luật.

Một trong số đó mở rộng quyền tài phán của Bộ Tư pháp để truy tố tội ác chiến tranh. Dự luật này vừa được Hạ viện thông qua hôm 22/12 sau khi được Thượng viện chuẩn thuận một ngày trước. Dự luật này đang được chuyển tới Tổng thống Joe Biden để ký ban hành luật.

Với tên gọi Đạo luật Công lý cho Nạn nhân Tội ác Chiến tranh, văn kiện này cho phép Bộ Tư pháp Mỹ truy tố các tội ác chiến tranh tại Mỹ bất kể là hành vi phạm tội xảy ra ở đâu. Trước nay, Bộ chỉ được phép truy tố khi tội ác chiến tranh xảy ra tại Mỹ hay khi một nạn nhân hoặc một người vi phạm là một công dân Mỹ.

Dự luật còn lại cho phép Bộ Tư pháp Mỹ chuyển tài sản tịch thu của các tài phiệt Nga sang Ukraine, trong một số tình huống. Dự luật này đã được thông qua tại Thượng viện như một tu chính cho dự luật cấp quỹ hàng năm của Quốc hội. Các tài sản đó thoạt tiên sẽ được chuyển sang cho Bộ Ngoại giao Mỹ, rồi Bộ sẽ phân phối các nguồn quỹ đó như viện trợ nước ngoài. Toàn bộ dự luật chi tiêu, trong đó có gần 45 tỷ đô la viện trợ thêm cho Ukraine, đang được đưa sang Hạ viện để biểu quyết.

Cả hai dự luật này được các nhóm vận động cho Ukraine thúc đẩy mạnh mẽ. Bước tiến vừa kể diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đọc diễn văn trước Quốc hội Mỹ kêu gọi lưỡng đảng tiếp tục ủng hộ Ukraine chống Nga xâm lược.


**********

Mỹ tố Tập đoàn Wagner của Nga mua võ khí Triều Tiên để đánh Ukraine

Reuters

Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga nhận một chuyến hàng võ khí từ Triều Tiên để giúp củng cố lực lượng Nga ở Ukraine, Tòa Bạch Ốc cho biết ngày 22/12.

Chủ nhân của Wagner, ông Yevgeny Prigozhin, cùng ngày bác tố cáo này và nói rằng đó là ‘suy đoán đồn đại’.

Ông John Kirby, người phát ngôn Hội đồng Anh ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc, nói Tập đoàn Wagner lùng sục trên khắp thế giới tìm nhà cung cấp võ khí để hậu thuẫn cho các hoạt động quân sự của họ tại Ukraine.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng Triều Tiên đã hoàn tất chuyến chuyển giao võ khí đầu tiên cho Wagner, Wagner chi trả cho các thiết bị này. Tháng trước, Triều Tiên chuyển giao rốc-két và phi đạn bộ binh vào Nga để Wagner sử dụng,” ông Kirby nói với báo giới.

Tập đoàn Wagner được thành lập năm 2014 sau khi Nga chiếm và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine và khơi mào một phong trào nổi dậy ly khai tại vùng Donbas miền đông Ukraine.

Hoa Kỳ ước tính Wagner có khoảng 50.000 nhân sự triển khai ở Ukraine, bao gồm 10.000 nhân viên hợp đồng và 40.000 phạm nhân đã bị kết án được tuyển mộ từ các nhà tù Nga, ông Kirby nói.

Chủ nhân Wagner, ông Prigozhin, là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Prigozhin nói: “Ai cũng biết Triều Tiên lâu nay không cung cấp bất kỳ võ khí nào cho Nga. Và không có một nỗ lực nào như thế được thực hiện.”

Theo đánh giá của Mỹ dựa trên thông tin tình báo, số lượng vật phẩm chuyển giao bởi Triều Tiên không làm thay đổi động năng trên chiến trường tại Ukraine nhưng dự kiến Bình Nhưỡng sẽ chuyển giao thêm nhiều thiết bị quân sự nữa.

Hồi tháng trước, sau khi Tòa Bạch Ốc tố cáo Bình Nhưỡng lén lút cung cấp cho Nga một số lượng đáng kể đạn pháo, Triều Tiên nói họ chưa bao giờ có giao dịch võ khí với Nga và cũng không có ý định làm vậy.

Phái bộ của Nga và Triều Tiên tại Liên hiệp quốc chưa hồi đáp yêu cầu bình luận.

Mỹ tố cáo Triều Tiên và Nga vi phạm chế tài của Liên hiệp quốc áp đặt lên Triều Tiên và sẽ chia sẻ thông tin này với ủy ban chế tài Triều Tiên của Hội đồng Bảo an, đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết.

Theo các chuyên gia võ khí, Bình Nhưỡng đã xây dựng các phi đạn đạn đạo có khả năng đánh tới hầu như bất cứ nơi nào trên trái đất, cùng các võ khí tầm ngắn.

Ông Kirby cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày càng quay sang Tập đoàn Wagner để được hỗ trợ trong cuộc chiến tranh ở Ukraine, nơi mà quân Nga thất bại trong nỗ lực lật đổ chính quyền Kyiv. Liên hiệp châu Âu đã ban hành chế tài lên Wagner, tố cáo tập đoàn này hoạt động bất chánh nhân danh Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Wagner không đại diện Nga nhưng rằng các nhà thầu quân sự tư nhân có quyền làm việc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới miễn là không vi phạm luật pháp Nga.

Chế tài lên Wagner

Chính quyền Mỹ ngày 21/12 tiết lộ các quy định hạn chế mới về xuất khẩu công nghệ cho Tập đoàn Wagner để chặn nguồn cung ứng của Wagner.

Trong những tuần tới sẽ có thêm chế tài chống lại công ty Nga này và nhóm hỗ trợ của họ ở các nước trên thế giới, ông Kirby cho hay.

Vẫn theo lời ông, ông Prigozhin mỗi tháng chi hơn 100 triệu đô để tài trợ các hoạt động của Wagner ở Ukraine nhưng đang gặp khó khăn trong việc tuyển mộ người Nga sang đó chiến đấu.

Tập đoàn Wagner có nhân viên là những cựu binh của lực lượng võ trang Nga. Tập đoàn này từng chiến đấu ở Libya, Syria, Cộng hòa Trung Phi và Mali, trong số nhiều nước khác.


**********
Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 23 Tháng Mười Hai 20228:28 CH
Khách
Putin muon Cham dut chien trang cang som cang tot Thi May ra Lenh cho Linh nga cua may rut tat ca ra Khoi Ukraine la het chien tranh ngay . Ngoan co ham xam chiem nuoc nguoi Ta ma danh khong lai Thi rut di hay choi me no bom Nguyen tu di ,coi nuoc Nga cua Minh co Duoc yen on khong Thi biet lien Putin oi!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn