Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 19 -11-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Một 20223:15 CH(Xem: 1082)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 19 -11-2022 ( Cập nhật nhiều lần )

tre_HonAnh U
**********
voatiengviet.com

Quan chức Lầu Năm Góc: Nga đang tìm cách làm kiệt quệ phòng không Ukraine

Reuters

Việc Nga gia tăng các cuộc tấn công bằng phi đạn nhắm vào Ukraine một phần là để làm cạn kiệt nguồn cung ứng hệ thống phòng không của Kyiv và cuối cùng giành được sự thống trị trên bầu trời nước này, một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc nói ngày thứ Bảy.

Nga đang dội phi đạn xuống các thành phố trên khắp Ukraine trong tuần qua, trong một trong những đợt tấn công phi đạn ác liệt nhất kể từ khi Moscow bắt đầu cuộc xâm lược gần 9 tháng trước.

Ukraine nói các cuộc tấn công đã làm tê liệt gần một nửa hệ thống năng lượng của Ukraine, tạo ra một thảm họa nhân đạo tiềm ẩn khi mùa đông bắt đầu.

Colin Kahl, cố vấn chính sách hàng đầu của Lầu Năm Góc, cảnh báo rằng Moscow cũng hi vọng sẽ làm kiệt quệ hệ thống phòng không của Ukraine vốn cho đến nay vẫn ngăn cản quân đội Nga thiết lập sự thống trị trên bầu trời Ukraine.

"Họ đang thực sự cố gắng áp đảo và làm kiệt quệ các hệ thống phòng không của Ukraine," ông Kahl nói với các phóng viên trong chuyến đi tới Trung Đông.

"Chúng tôi biết lý thuyết chiến thắng của Nga là gì và chúng tôi cam kết bảo đảm rằng điều đó sẽ không có kết quả bằng cách bảo đảm rằng người Ukraine có được những gì họ cần để duy trì khả năng phòng không của họ."

Sau cuộc xâm lược của Nga nhắm vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2, nhiều chuyên gia quân sự phương Tây dự đoán rằng quân Nga sẽ cố gắng tiêu diệt ngay lập tức lực lượng không quân và hệ thống phòng không của Ukraine. Đó là yếu tố cốt lõi của chiến lược quân sự hiện đại, cho phép yểm trợ tốt hơn cho các lực lượng trên bộ tiến công.

Thay vào đó, quân đội Ukraine với phi đạn đất đối không và các hệ thống phòng không khác đã có thể đe dọa máy bay Nga và bầu trời phía trên Ukraine vẫn trong thế giằng co giữa hai bên cho đến nay.

Thất bại sớm và hệ trọng đó là một yếu tố cốt lõi trong những rắc rối của Nga ở Ukraine khi nước này xúc tiến cuộc xâm lược đang thất bại của mình, với cái giá rất lớn về nhân mạng và thiết bị quân sự.

"Tôi nghĩ một trong những điều khiến người Nga bất ngờ nhất là khả năng phòng không của Ukraine kiên cường như thế nào kể từ đầu cuộc xung đột này," ông Kahl nói.

"Phần lớn, đó là nhờ sự khéo léo và thông minh của chính người Ukraine trong việc giữ cho hệ thống phòng không của họ hoạt động. Nhưng cũng nhờ Mỹ và các đồng minh và đối tác khác đã hỗ trợ rất nhiều."

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tập trung bàn về nguồn cung ứng phòng không cho Ukraine tại một cuộc họp qua mạng mà ông chủ trì từ Lầu Năm Góc. Các đồng minh của Ukraine đã và đang cung ứng mọi thứ, từ những hệ thống kế thừa từ thời Soviet cho đến những hệ thống hiện đại hơn của phương Tây.

Đối với Mỹ, nó bao gồm các hệ thống phòng không NASAMS mới do Mỹ cung cấp mà Lầu Năm Góc cho biết đến nay có tỉ lệ thành công 100% trong việc đánh chặn phi đạn của Nga ở Ukraine.

“Chúng tôi vẫn đang giúp Ukraine chuyển tiếp sang các thiết bị tiêu chuẩn NATO trên toàn diện, nhưng ít nhất trong số đó bao gồm các hệ thống phòng không như NASAM,” ông Kahl nói.

Mỹ đã cung cấp hơn 1.400 hệ thống phòng không Stinger cùng với các radar chống pháo binh và do thám trên không cho Ukraine.


*************

Thủ tướng Anh Sunak đến Kiev


Ông Rishi Sunak đến thăm thủ đô Ukraine gần một tháng sau khi nhậm chức thủ tướng Anh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay đăng video trên mạng xã hội Telegram thông báo đã gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak tại thủ đô Kiev. Hai lãnh đạo thảo luận về những vấn đề quan trọng đối với hai quốc gia và an ninh toàn cầu.

Văn phòng Thủ tướng Anh xác nhận ông Sunak đến Kiev để tái khẳng định mức độ ủng hộ dành cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Sunak đến Ukraine với cương vị thủ tướng Anh kể từ khi nhậm chức vào cuối tháng 10.

"Hôm nay tôi đến đây để thông báo rằng nước Anh sẽ tiếp tục sát cánh cùng các bạn, đến khi nào Ukraine chiến thắng và có được hòa bình, an ninh mà đất nước này cần và xứng đáng được hưởng", ông Sunak nói tại buổi họp báo cùng Tổng thống Zelensky.

Thủ tướng Anh đến Kiev

Thủ tướng Anh Rishi Sunak gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensksy tại Kiev ngày 19/11. Video: Twitter/Rishi Sunak.

Anh sẽ tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine thông qua viện trợ 125 pháo phòng không, radar và thiết bị chống máy bay không người lái (UAV). Tổng giá trị gói viện trợ là hơn 55 triệu USD.

Thủ tướng Sunak cũng cam kết đẩy mạnh hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine trong mùa đông năm nay và hỗ trợ Ukraine tái thiết sau khi xung đột kết thúc.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev ngày 19/11. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev ngày 19/11. Ảnh: Reuters.

Anh là một trong những nước hỗ trợ tích cực nhất cho Ukraine sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự trên lãnh thổ nước này. Thủ tướng Sunak trong bài đăng Twitter nhấn mạnh "nước Anh hiểu ý nghĩa của chiến đấu vì tự do" và sẽ tiếp tục ủng hộ Tổng thống Zelensky.

Ông Rishi Sunak, 42 tuổi, là người gốc Ấn đầu tiên dẫn dắt nước Anh. Ông cũng là thủ tướng đầu tiên nhậm chức trong triều đại Vua Charles III, sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hồi tháng 9.

Thanh Danh (Theo Reuters, AFP)


**********
voatiengviet.com

Trung Quốc phản bác tuyên bố của FBI về ‘đồn công an’ ở Mỹ

Reuters

Trung Quốc ngày thứ Sáu bác bỏ tuyên bố nói họ đang điều hành các "đồn công an" trên đất Mỹ, gọi các địa điểm này là do tình nguyện viên điều hành, sau khi giám đốc Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) cho biết ông "rất lo ngại" về các đồn công an trái phép có liên hệ đến các hoạt động gây ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Safeguard Defenders, một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Châu Âu, công bố một báo cáo vào tháng 9 tiết lộ sự hiện diện của hàng chục "trạm dịch vụ" của công an Trung Quốc tại các thành phố lớn trên thế giới, bao gồm cả New York.

Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu trước một phiên điều trần của Thượng viện ngày thứ Năm rằng việc chính phủ Trung Quốc tìm cách thiết lập sự hiện diện của công an ở Mỹ là điều "đáng phẫn nộ," nói rằng điều này "vi phạm chủ quyền và né tránh các quy trình hợp tác tư pháp và chấp pháp tiêu chuẩn."

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington thừa nhận sự tồn tại của các địa điểm do tình nguyện viên điều hành ở Mỹ, nhưng nói chúng không phải là "đồn công an" hay "trung tâm dịch vụ cảnh sát."

"Họ hỗ trợ công dân Trung Quốc ở nước ngoài cần trợ giúp truy cập nền tảng dịch vụ trực tuyến để gia hạn giấy phép lái xe và tiếp nhận các cuộc kiểm tra thể chất cho mục đích đó," phát ngôn viên Đại sứ quán Liu Pengyu nói trong một email gửi cho Reuters ngày thứ Sáu.

"Họ không phải là nhân viên cảnh sát từ Trung Quốc. Phía Hoa Kỳ nên ngừng thổi phồng vấn đề này một cách vô căn cứ," Liu nói.

Đại sứ quán không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu của Reuters cung cấp danh sách các địa điểm này. FBI từ chối bình luận thêm ngoài phát biểu của ông Wray.

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói như vậy về các địa điểm ở Hà Lan sau khi chính phủ Hà Lan ra lệnh đóng cửa trong khi điều tra các hoạt động của họ. Các thành viên của nghị viện Anh cũng đã kêu gọi điều tra các địa điểm tương tự.

Các nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ, bao gồm Dân biểu Jim Banks, đã yêu cầu chính quyền Biden trả lời về hoạt động của các địa điểm này.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói các địa điểm này sự mở rộng nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây áp lực buộc một số công dân Trung Quốc hoặc người thân của họ ở nước ngoài phải trở về Trung Quốc để đối mặt với các cáo buộc hình sự, và nói các địa điểm này có liên hệ tới các hoạt động của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Trung Quốc, một cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc bị cáo buộc truyền bá ảnh hưởng và thông tin tuyên truyền ở nước ngoài.

Mark Clifford, chủ tịch của Ủy ban vì Tự do tại Hong Kong Foundation, cho biết các địa điểm như vậy cần phải bị "chặn đứng."

"Bằng cách cho phép ĐCSTQ điều hành các cơ sở kiểu này ở các quốc gia sở tại, các chính phủ quốc tế đồng lõa với các hành động của Bắc Kinh."


**********
rfi.fr

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên : Sẽ đáp trả vũ khí hạt nhân bằng vũ khí hạt nhân

Thanh Phương

Theo hãng thông tấn chính thức KCNA của Bắc Triều Tiên, được hãng tin AFP trích dẫn, hôm nay, 19/11/2022, lãnh đạo Kim Jong Un vừa tuyên bố sẽ sử dụng bom nguyên tử để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân vào Bắc Triều Tiên. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng hôm qua phóng thử một tên lửa liên lục địa với tầm bắn có thể đến lãnh thổ lục địa của Hoa Kỳ. Hãng tin KCNA nói rõ đích thân ông Kim Jong Un đã thị sát vụ bắn tên lửa này. 

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca tường trình :  

Nếu như phóng một tên lửa đạn đạo có thể bắn tới Washington hay New York vẫn chưa đủ, thông điệp mà Kim Jong Un nhắn gởi qua báo chí nhà nước Bắc Triều Tiên còn rõ ràng hơn : Bình Nhưỡng sẽ “ kiên quyết đáp trả vũ khí hạt nhân bằng vũ khí hạt nhân và đáp trả một cuộc đụng độ toàn diện bằng một cuộc đụng độ không khoan nhượng.” Đó là tuyên bố của lãnh đạo Bắc Triều Tiên khi thị sát vụ bắn thử tên lửa Hwasong 17 hôm qua.  

Vụ bắn một tên lửa ngoại hạng về kích thước và về khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân là một kỳ công về kỹ thuật đối với Bắc Triều Tiên. Nhưng các chuyên gia không tin vào khả năng sử dụng cụ thể của loại tên lửa này trong trường hợp xảy ra xung đột. Tuy vậy, đây vẫn là một thành công rất lớn đối với Kim Jong Un. Ông đã chứng kiến vụ bắn thử tên lửa cùng với vợ và con gái. Đây là đứa con đầu tiên mà ông chính thức giới thiệu với công chúng. 

Cho lần đầu tiên gia đình xuất hiện chung như vậy, các bức ảnh đứa con gái nắm tay bố trước một tên lửa đạn đạo đã được đăng trên báo chí nhà nước. Một hình ảnh mang tính biểu tượng đối với một chế độ vốn mang tính cha truyền con nối. Theo Bình Nhưỡng, hành động biểu dương sức mạnh mới này nhằm đáp lại các tuyên bố của Hoa Kỳ và các đồng minh về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực. Chiến lược này có thể sẽ được đẩy mạnh sau những tuyên bố mới của lãnh đạo Bắc Triều Tiên.  

Oanh tạc cơ B-1B trở lại bán đảo Triều Tiên 

Theo thông báo của quân đội Hàn Quốc, một oanh tạc cơ chiến lược B-1B đã được triển khai trở lại ở bán đảo Triều Tiên trong khuôn khổ một cuộc tập trận chung trên không giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Tham gia cuộc thao dượt này còn có một số chiến đấu cơ phản lực tối tân nhất của không quân Mỹ và Hàn Quốc, trong đó có máy bay tiêm kích tàng hình F-35.


*************

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên : Sẽ đáp trả vũ khí hạt nhân bằng vũ khí hạt nhân

Thanh Phương

BẮC TRIỀU TIÊN - HẠT NHÂN

Đăng ngày:

Ảnh do KCNA đăng tải : Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và con gái trước tên lửa « Hwasong 17 », ngày 18/11/2022, tại Bình Nhưỡng.
Ảnh do KCNA đăng tải : Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và con gái trước tên lửa « Hwasong 17 », ngày 18/11/2022, tại Bình Nhưỡng. AFP - STR

Theo hãng thông tấn chính thức KCNA của Bắc Triều Tiên, được hãng tin AFP trích dẫn, hôm nay, 19/11/2022, lãnh đạo Kim Jong Un vừa tuyên bố sẽ sử dụng bom nguyên tử để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân vào Bắc Triều Tiên. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng hôm qua phóng thử một tên lửa liên lục địa với tầm bắn có thể đến lãnh thổ lục địa của Hoa Kỳ. Hãng tin KCNA nói rõ đích thân ông Kim Jong Un đã thị sát vụ bắn tên lửa này. 

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca tường trình :  

Nếu như phóng một tên lửa đạn đạo có thể bắn tới Washington hay New York vẫn chưa đủ, thông điệp mà Kim Jong Un nhắn gởi qua báo chí nhà nước Bắc Triều Tiên còn rõ ràng hơn : Bình Nhưỡng sẽ “ kiên quyết đáp trả vũ khí hạt nhân bằng vũ khí hạt nhân và đáp trả một cuộc đụng độ toàn diện bằng một cuộc đụng độ không khoan nhượng.” Đó là tuyên bố của lãnh đạo Bắc Triều Tiên khi thị sát vụ bắn thử tên lửa Hwasong 17 hôm qua.  

Vụ bắn một tên lửa ngoại hạng về kích thước và về khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân là một kỳ công về kỹ thuật đối với Bắc Triều Tiên. Nhưng các chuyên gia không tin vào khả năng sử dụng cụ thể của loại tên lửa này trong trường hợp xảy ra xung đột. Tuy vậy, đây vẫn là một thành công rất lớn đối với Kim Jong Un. Ông đã chứng kiến vụ bắn thử tên lửa cùng với vợ và con gái. Đây là đứa con đầu tiên mà ông chính thức giới thiệu với công chúng. 

Cho lần đầu tiên gia đình xuất hiện chung như vậy, các bức ảnh đứa con gái nắm tay bố trước một tên lửa đạn đạo đã được đăng trên báo chí nhà nước. Một hình ảnh mang tính biểu tượng đối với một chế độ vốn mang tính cha truyền con nối. Theo Bình Nhưỡng, hành động biểu dương sức mạnh mới này nhằm đáp lại các tuyên bố của Hoa Kỳ và các đồng minh về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực. Chiến lược này có thể sẽ được đẩy mạnh sau những tuyên bố mới của lãnh đạo Bắc Triều Tiên.  

Oanh tạc cơ B-1B trở lại bán đảo Triều Tiên 

Theo thông báo của quân đội Hàn Quốc, một oanh tạc cơ chiến lược B-1B đã được triển khai trở lại ở bán đảo Triều Tiên trong khuôn khổ một cuộc tập trận chung trên không giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Tham gia cuộc thao dượt này còn có một số chiến đấu cơ phản lực tối tân nhất của không quân Mỹ và Hàn Quốc, trong đó có máy bay tiêm kích tàng hình F-35
***********
rfi.fr

« Phần lớn » các lãnh đạo APEC lên án cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina

Thanh Phương

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC) tại Bangkok, Thái Lan, hôm nay, 19/11/2022, 21 nước thành viên của diễn đàn đã ra một tuyên bố chung, cho biết là « phần lớn » các lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương lên án cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraina.  

Bản tuyên bố chung của thượng đỉnh APEC đã được toàn bộ các nước thành viên thông qua, kể cả Nga và Trung Quốc, nước mà cho tới nay vẫn tránh công khai chỉ trích Matxcơva về cuộc xâm lược Ukraina. Nhưng theo AFP, văn bản có nhiều ngôn từ mang tính ngoại giao.  

Cụ thể, bản tuyên bố cho biết : « Phần lớn các nước thành viên » cực lực lên án cuộc chiến tranh ở Ukraina và nhấn mạnh là cuộc xung đột này « gây rất nhiều đau thương cho con người và làm trầm trọng thêm tình trạng mong manh hiện nay của nền kinh tế toàn cầu. »  

Bản tuyên bố chung cũng nêu rõ: « Đã có những quan điểm và các đánh giá khác nhau về tình hình và về các trừng phạt ». 

Theo hãng tin AFP, đặc phái viên của tổng thống Nga Vladimir Putin dự thượng đỉnh APEC, phó thủ tướng Andrey Belousov, thì cho rằng mặc dù có một số chỉ trích « bất công » đối với Nga, ngay cả những quốc gia « không thân thiện » cũng đã có thái độ « kềm chế » và có cách tiếp cận « mang tính xây dựng » để giải quyết các vấn đề chung. 

Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha của Thái Lan, nước chủ nhà của thượng đỉnh APEC đã ca ngợi sự kết thúc « thành công » của hội nghị trước khi trao quyền chủ tịch APEC 2023 cho Hoa Kỳ. 

Theo thông báo của phó tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm nay, thượng đỉnh APEC kỳ tới, sẽ diễn ra vào tháng 11/2023 tại San Francisco. Đây sẽ là lần đầu tiên chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt chân đến Hoa Kỳ kể từ năm 2017.


*************

Phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Hội nghị Thượng đỉnh G19 ngày 15/11


Nataliya Zhynkina

17-11-2022

1-39
Ảnh trên mạng

Kính thưa Ngài Tổng thống Widodo!

Thưa các đồng nghiệp kính mến!

Đa số thế giới, đứng về phía chúng tôi!

Tôi xin được phát biểu trước các bạn bằng tiếng Ukraine, nhưng trước mặt mỗi quý vị trên bàn, quý vị sẽ tìm thấy các đề xuất của chúng tôi bằng ngôn ngữ của các quý vị. Để thể hiện sự tôn trọng các quý vị.

Tôi vừa trở về thủ đô của chúng tôi từ thành phố Kherson.

Kherson là một trong những thành phố quan trọng ở phía nam đất nước chúng tôi và là trung tâm khu vực duy nhất mà Nga chiếm được sau ngày 24 tháng 2.

Và bây giờ khi Kherson đã được giải phóng.

Điều này có nghĩa là gì? Đối với Ukraine, hoạt động giải phóng này của Lực lượng Phòng vệ của chúng tôi gợi nhớ đến nhiều trận chiến trong quá khứ, những trận chiến đã trở thành bước ngoặt trong các cuộc chiến trong quá khứ.

Những trận chiến đó tượng trưng cho những thay đổi như vậy, sau đó mọi người đã biết ai sẽ chiến thắng cho dù vì chiến thắng cuối cùng vẫn phải chiến đấu.

Ví dụ, nó giống như Ngày D – cuộc đổ bộ của quân Đồng minh ở Normandy. Đó vẫn chưa phải là điểm cuối cùng trong cuộc chiến chống lại cái ác, nhưng nó đã quyết định toàn bộ diễn biến tiếp theo của các sự kiện. Đây chính xác là những gì chúng tôi đang cảm thấy bây giờ.

Bây giờ – khi Kherson tự do.

Để giải phóng toàn bộ vùng đất của chúng tôi khỏi quân Nga, chúng tôi sẽ còn phải chiến đấu một thời gian nữa… Chiến đấu! Tuy nhiên, nếu chiến thắng thuộc về chúng tôi trong mọi trường hợp, và chúng tôi chắc chắn về điều đó, thì chẳng phải chúng tôi nên cố gắng thực hiện công thức hòa bình của mình để cứu hàng nghìn sinh mạng và bảo vệ thế giới khỏi những bất ổn hơn nữa sao?

Đó là lý do tại sao tôi muốn trình bày cái nhìn của chúng tôi về con đường dẫn đến hòa bình – làm thế nào để thực sự đạt được nó. Và không chỉ cho chúng tôi, mà còn cho tất cả các bạn, các đồng minh và đối tác của các bạn.

Trong phát biểu của tôi vào tháng 9 năm nay tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tôi đã trình bày công thức hòa bình của Ukraine. Một công thức hòa bình cho thế giới.

Ngay khi thế giới đang hy vọng phục hồi sau những đòn giáng của đại dịch, cuộc chiến tranh của Nga đã gây ra một loạt thách thức toàn cầu mới. Điều này phải được dừng lại!

Có một bộ giải pháp cần được thực hiện. Và tôi muốn cuộc trò chuyện về nó được công khai, không phải ở hậu trường. Tôi muốn điều này được thảo luận bằng ngôn ngữ cụ thể, chứ không phải là những nét rộng.

Có lẽ tôi sẽ đi quá giới hạn thời gian quy định.

Nhưng vấn đề hòa bình là đáng giá.

Tôi muốn cuộc chiến tranh xâm lược này của Nga phải kết thúc một cách chính đáng và trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Không phải “bằng cách nào đó” – theo cách diễn đạt phù hợp của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Ukraine không nên được đề nghị thoả thuận thỏa hiệp với lương tâm, chủ quyền, lãnh thổ và độc lập của mình. Chúng tôi tôn trọng các quy tắc và chúng tôi là những người giữ lời.

Ukraine luôn là quốc gia đi đầu trong các nỗ lực gìn giữ hòa bình, và thế giới đã chứng kiến điều đó. Và nếu Nga nói rằng họ muốn chấm dứt cuộc chiến này, hãy để họ chứng minh điều đó bằng hành động.

Rõ ràng, người ta không thể tin vào lời nói của Nga và sẽ không có Minsk-3 mà Nga sẽ vi phạm ngay sau khi ký kết.

Nếu không có những hành động cụ thể để khôi phục hòa bình, điều đó có nghĩa là Nga chỉ muốn lừa dối tất cả các bạn một lần nữa, lừa dối thế giới và đóng băng chiến tranh ngay khi những thất bại của họ trở nên đặc biệt đáng chú ý.

Chúng tôi sẽ không cho phép Nga chờ đợi, xây dựng lực lượng và sau đó bắt đầu một loạt khủng bố và gây bất ổn toàn cầu mới.

Tôi tin rằng bây giờ là thời điểm mà cuộc chiến tranh tàn phá của Nga cần phải và có thể chấm dứt.

Vì vậy, đây là các đề xuất của Ukraine:

Thứ nhất là an toàn bức xạ và hạt nhân.

Không ai có quyền tống tiền thế giới bằng một thảm họa phóng xạ. Đây là một tiên đề.

Tuy nhiên, trước con mắt của cả thế giới, Nga đã biến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của chúng tôi thành một quả bom phóng xạ có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Đám mây bức xạ sẽ đi đâu? Có lẽ hướng tới lãnh thổ của EU. Có lẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ. Có lẽ đến Trung Đông. Tôi coi đó là tội phạm ngay cả khi là khả năng giả định của một kịch bản như vậy!

An toàn bức xạ phải được khôi phục. IAEA đã đưa ra các khuyến nghị tương ứng, xác nhận tất cả các rủi ro mà chúng tôi đã nhiều lần đưa ra. Do đó, Nga phải ngay lập tức rút tất cả các binh lính của nước này khỏi lãnh thổ của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya. Nhà máy phải được chuyển giao ngay lập tức cho IAEA và nhân viên Ukraine kiểm soát. Kết nối bình thường của trạm với lưới điện phải được khôi phục ngay lập tức để không có gì đe dọa đến sự ổn định của các lò phản ứng.

Chúng tôi đã đề xuất cử các phái đoàn của IAEA đến tất cả các nhà máy hạt nhân của Ukraine – bốn trong số đó, tổng cộng 15 tổ máy hạt nhân. Cộng với nhà máy Chornobyl, đã ngừng hoạt động và đang được bảo tồn. Các phái đoàn như vậy có thể xác minh bất kỳ hoạt động thù địch nào chống lại các cơ sở hạt nhân của Ukraine đã thực sự chấm dứt.

Mất bao lâu để thực hiện điều này? Nga có thể bắt đầu phi quân sự hóa Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia sớm nhất là vào ngày mai nếu nước này thực sự sẵn sàng khôi phục an toàn phóng xạ mà nước này đã vi phạm.

Điều tương tự cũng xảy ra với những mối đe dọa điên rồ về vũ khí hạt nhân mà các quan chức Nga sử dụng. Không có và không thể có bất kỳ lời bào chữa nào cho hành vi tống tiền hạt nhân. Và tôi cảm ơn các bạn, G-19 thân mến, vì đã khẳng định rõ điều này.

Tuy nhiên, hãy sử dụng tất cả sức mạnh của mình để khiến Nga từ bỏ các mối đe dọa hạt nhân. Cơ sở cho những nỗ lực như vậy có thể là Bản ghi nhớ Budapest và khả năng tương ứng của các quốc gia ký kết.

Thách thức thứ hai là an ninh lương thực.

Nhờ sự tham gia mạnh mẽ của Liên hợp quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác khác, chúng tôi đã chứng minh rằng sự hợp tác của một số có thể khôi phục an ninh lương thực cho nhiều người như thế nào.

Tôi tin rằng sáng kiến xuất khẩu ngũ cốc của chúng tôi xứng đáng được gia hạn vô thời hạn – bất kể chiến tranh kết thúc khi nào.

Quyền có lương thực là quyền cơ bản của mọi người trên thế giới.

Kể từ tháng 7, Ukraine đã xuất khẩu hơn 10 triệu tấn lương thực bằng đường biển. Chúng tôi có thể tăng xuất khẩu thêm vài triệu tấn mỗi tháng. Vì vậy, vì điều này, tôi đề xuất mở rộng sáng kiến xuất khẩu ngũ cốc sang các cảng khác của chúng tôi – đặc biệt là các cảng của Mykolaiv và “Olvia” ở tỉnh Mykolaiv.

Tôi cũng kêu gọi tất cả các quốc gia – và đặc biệt là các quốc gia của các bạn, các nhà lãnh đạo G-19 thân mến – tham gia sáng kiến của chúng tôi để giúp đỡ những người nghèo nhất về lương thực.

Chúng tôi đã đưa ra sáng kiến – “Ngũ cốc từ Ukraine”. Và những con tàu đầu tiên – Nord Vind – rời Ethiopia với 27 nghìn tấn lúa mì trên tàu. Đây là khối lượng có thể nuôi sống gần 100.000 người mỗi năm. Có thể có nhiều tàu như vậy từ Ukraine và do đó sẽ có nhiều người ở các nước nghèo được cứu khỏi nạn đói.

Ukraine có thể xuất khẩu 45 triệu tấn lương thực trong năm nay. Và hãy để một phần đáng kể của nó hướng đến những người bị thiệt hại nhất.

Chúng tôi đề xuất chính xác những gì? Mỗi quốc gia có thể tham gia với một đóng góp cụ thể và trở thành người đồng sáng tạo chiến thắng nạn đói và khủng hoảng lương thực.

Thứ ba là an ninh năng lượng.

Tất cả các bạn có thể chứng kiến những gì khủng bố Nga đang nhắm đến bây giờ. Đây là một nỗ lực để biến cái lạnh thành vũ khí. Một vũ khí chống lại hàng triệu người.

Khoảng 40% cơ sở hạ tầng năng lượng của chúng tôi đã bị phá hủy bởi các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga và máy bay không người lái của Iran được sử dụng bởi những kẻ chiếm đóng. Hàng tuần, Nga cho nổ tung các nhà máy điện, trạm biến áp và đường dây cung cấp điện của chúng tôi.

Một mục tiêu liên quan của sự khủng bố này là ngăn chặn việc xuất khẩu điện của chúng tôi sang các nước láng giềng, điều có thể giúp họ ổn định đáng kể tình hình năng lượng và giảm giá cho người tiêu dùng.

Nga quan tâm đến cuộc khủng hoảng năng lượng. Và tất cả chúng ta nên quan tâm đến việc chấm dứt khủng bố.

Tôi cảm ơn tất cả các đối tác của chúng tôi, những người đã giúp Ukraine cung cấp các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa. Điều này cho phép chúng tôi bắn hạ một số tên lửa của Nga và máy bay không người lái của Iran. Nhưng chúng tôi phải bảo vệ hoàn toàn bầu trời của chúng tôi. Tôi đề nghị các bạn tăng hỗ trợ tương ứng!

Chúng tôi đã đề xuất cử một phái đoàn gồm các chuyên gia của Liên hợp quốc đến các cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của Ukraine để đánh giá phạm vi thiệt hại và nhu cầu khôi phục, cũng như ngăn chặn sự phá hủy thêm của chúng. Chúng ta cần tăng tốc độ điều động nhiệm vụ này!

Đây sẽ là một đóng góp cụ thể của cộng đồng quốc tế vào việc ổn định tình hình năng lượng ở Ukraine và châu Âu, và như vậy, trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Tuy nhiên, không phụ thuộc vào các quyết định của thế giới, bất cứ ngày nào Nga cũng có thể đơn giản từ bỏ các cuộc tấn công vào các cơ sở sản xuất năng lượng, cung cấp nước và nhiệt của Ukraine. Hãy để Nga chứng minh bằng cách từ chối khủng bố rằng họ thực sự quan tâm đến việc khôi phục hòa bình.

Chúng ta cũng phải thực hiện một bước cơ bản để các nguồn năng lượng không còn được sử dụng làm vũ khí. Hạn chế về giá đối với các nguồn năng lượng của Nga nên được đưa ra.

Nếu Nga đang cố gắng tước đi tính dự đoán và ổn định giá cả của Ukraine, châu Âu và tất cả những người tiêu dùng năng lượng trên thế giới thì câu trả lời cho điều này sẽ là hạn chế bắt buộc về giá xuất khẩu đối với Nga. Để giá xuất khẩu không cao hơn giá thành sản xuất. Đó là công bằng. Nếu bạn lấy đi thứ gì đó, thế giới có quyền lấy đi của bạn.

Thách thức thứ tư là trả tự do cho tất cả tù nhân và những người bị trục xuất.

Hàng ngàn người dân của chúng tôi – quân nhân và thường dân – đang bị Nga giam cầm. Họ bị tra tấn dã man – đây là hành vi ngược đãi hàng loạt!

Ngoài ra, chúng tôi biết tên 11 nghìn trẻ em đã bị cưỡng bức trục xuất sang Nga. Những trẻ em này bị tách khỏi cha mẹ khi biết các em vẫn có gia đình.

Ngoài những đứa trẻ mà chúng tôi biết dữ liệu, còn có hàng chục nghìn trẻ em đã bị cưỡng bức trục xuất mà chúng tôi chỉ biết về các em một cách gián tiếp. Trong số đó có nhiều trẻ mà cha mẹ của các em đã bị giết bởi các cuộc tấn công của Nga và hiện những đứa trẻ này đang bị giam giữ tại quốc gia đã làm hại chúng.

Thêm vào đó là hàng trăm nghìn người trưởng thành bị trục xuất và bạn sẽ thấy cuộc chiến tranh Nga đã gây ra một thảm họa nhân đạo như thế nào.

Thêm các tù nhân chính trị – công dân Ukraine đang bị giam giữ ở Nga và trên lãnh thổ bị tạm chiếm, đặc biệt là ở Crimea.

Chúng ta phải thả tất cả những người này!

Tôi muốn nêu rằng chúng tôi không nhận được sự hỗ trợ từ Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế. Chúng tôi không thấy họ đấu tranh hết mình để giành quyền vào các trại, nơi giam giữ các tù nhân chiến tranh và tù nhân chính trị Ukraine. Họ cũng không giúp tìm những người Ukraine bị trục xuất. Sự tự rút lui này là sự tự hủy hoại Hội Chữ thập đỏ với tư cách là một tổ chức từng được kính trọng.

Chúng tôi không thể đợi.

Vì vậy, chúng ta cần phải đoàn kết vì mô hình thả tù nhân thực tế duy nhất – “tất cả vì tất cả”.

Và cũng để trả tự do cho tất cả trẻ em và người lớn đã bị trục xuất sang Nga.

Tôi cảm ơn các đối tác vì những nỗ lực của họ đã cho phép trả tự do cho nhiều người Ukraine và công dân nước ngoài bị người Nga bắt giữ. Và hãy để sự lãnh đạo của các bạn và trái tim chân thành của các nhà lãnh đạo khác, những người hiện đang có mặt, cũng giúp giải phóng những người Ukraine khác.

Thứ năm – thực hiện Hiến chương Liên hợp quốc và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và trật tự thế giới.

Điều 2 của Hiến chương Liên hợp quốc quy định mọi thứ rất rõ ràng. Mọi thứ mà Nga đã vi phạm trong cuộc chiến này.

Do đó, chúng ta phải khôi phục hiệu lực của luật pháp quốc tế – và không có bất kỳ sự thỏa hiệp nào với kẻ xâm lược. Vì Hiến chương Liên hợp quốc không thể được áp dụng một phần, chọn lọc hoặc “tùy ý”.

Nga phải tái khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong khuôn khổ các nghị quyết liên quan của Đại hội đồng Liên hợp quốc và các văn bản ràng buộc pháp lý quốc tế hiện hành.

Điều này không phụ thuộc vào các cuộc đàm phán.

Thách thức thứ sáu là rút quân đội Nga và chấm dứt chiến sự.

Có sự hiểu biết rõ ràng về cách đạt được điều này.

Nga phải rút toàn bộ quân đội và lực lượng vũ trang khỏi lãnh thổ Ukraine. Sự kiểm soát của Ukraine đối với tất cả các phần biên giới nhà nước của chúng tôi với Nga phải được khôi phục.

ĐIỀU NÀY sẽ dẫn đến sự chấm dứt thực sự và hoàn toàn các hoạt động chiến sự.

Mỗi ngày chậm trễ có nghĩa là những cái chết mới của người Ukraine, những mối đe dọa mới đối với thế giới và sự gia tăng tổn thất do sự tiếp tục sự xâm lược của Nga – những tổn thất cho tất cả mọi người trên thế giới.

Thứ bảy – công lý.

Đây là những gì khơi dậy những cảm xúc lớn nhất.

Ở khắp mọi nơi, khi chúng tôi giải phóng đất đai của mình, chúng tôi thấy một điều – Nga để lại những phòng tra tấn và chôn cất hàng loạt những người bị sát hại.

Đây là trường hợp ở Bucha và các thành phố khác ở phía bắc đất nước sau khi bị chiếm đóng. Đây là trường hợp ở tỉnh Kharkiv. Hiện tại chúng tôi cũng quan sát thấy điều tương tự ở vùng Kherson.

Tính đến hôm nay, chúng tôi có thông tin đầy đủ về bốn trăm ba mươi trẻ em bị giết bởi các cuộc tấn công của Nga. Chỉ có trẻ em! Và chỉ những người mà chúng tôi biết mọi thứ chắc chắn.

Và có bao nhiêu ngôi mộ tập thể trên lãnh thổ vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Nga? Chúng ta sẽ thấy gì ở Mariupol?

Đó là lý do tại sao thế giới nên tán thành việc thành lập Tòa án đặc biệt về tội ác xâm lược của Nga đối với Ukraine và thành lập một cơ chế quốc tế để bồi thường cho tất cả những thiệt hại do cuộc chiến này gây ra. Bồi thường thiệt hại bằng tài sản của Nga, bởi vì chính kẻ xâm lược phải làm mọi cách để khôi phục lại công lý mà kẻ này vi phạm.

Chúng tôi đã đề xuất một nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc về cơ chế bồi thường quốc tế cho những thiệt hại do chiến tranh của Nga gây ra. Chúng tôi yêu cầu thực hiện nghị quyết.

Chúng tôi cũng đang chuẩn bị nghị quyết thứ hai – về Tòa án Đặc biệt. Hãy tham gia và ủng hộ nó.

Bởi vì không có dân tộc nào trên thế giới mà không đề cao công lý.

Thách thức thứ tám là vấn đề hủy hoại môi trường, yêu cầu bảo vệ môi trường ngay lập tức.

Hàng triệu hecta rừng bị đốt cháy bởi pháo kích. Gần 200.000 hecta đất đai của chúng tôi bị ô nhiễm bởi bom mìn và đạn pháo chưa nổ. Hàng chục mỏ than bị ngập nước, trong đó có mỏ từng thực hiện vụ nổ thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất năm 1979…

Đó là mỏ “Yunkom” ở tỉnh Donetsk. Nó nằm trên lãnh thổ bị Nga chiếm đóng. Nó đã bị ngập lụt trong vài năm – chính xác là do những kẻ chiếm đóng. Mọi người ở Moscow đều biết mối đe dọa mà nó gây ra không chỉ đối với các con sông ở khu vực Donetsk mà còn đối với Biển Azov, và cũng có nghĩa là với lưu vực Biển Đen. Chỉ có việc giải phóng lãnh thổ của chúng tôi mới có thể cung cấp các điều kiện để loại bỏ mối đe dọa này và các mối đe dọa khác.

Không thể tính toán chính xác lượng ô nhiễm khí quyển từ các kho chứa dầu bị cháy và các đám cháy khác… Cũng như từ các cơ sở xử lý nước thải bị nổ tung, các nhà máy hóa chất bị đốt cháy, vô số khu chôn cất động vật bị giết.

Chỉ cần tưởng tượng điều này – do sự xâm lược của Nga, 6 triệu động vật nuôi trong nhà đã chết. 6.000.000! Đây là những con số chính thức. Ít nhất 50.000 con cá heo đã bị giết ở Biển Đen. Hàng nghìn hecta đất bị nhiễm các chất độc hại – phần lớn là đất màu mỡ. Là đất màu mỡ.

Trong Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu diễn ra vào tuần trước ở Ai Cập, tôi đã đề xuất một nền tảng để đánh giá thiệt hại về môi trường của chiến tranh. Chúng ta cần phải thực hiện nó.

Chúng ta cũng phải tìm ra những phản ứng chung đối với tất cả các mối đe dọa môi trường do chiến tranh tạo ra. Không có điều này, sẽ không thể trở lại cuộc sống bình thường, ổn định và dư âm của chiến tranh sẽ còn tồn tại lâu dài – trong những vụ nổ mìn cướp đi sinh mạng của trẻ em và người lớn, trong sự ô nhiễm nguồn nước, đất đai và bầu không khí.

Tôi cảm ơn tất cả các quốc gia đã giúp chúng tôi rà phá bom mìn. Có một nhu cầu cấp thiết về số lượng thiết bị và chuyên gia ngày càng tăng đối với các hoạt động này.

Kinh phí và công nghệ cũng cần thiết cho việc khôi phục các cơ sở xử lý nước.

Đây không chỉ là vấn đề của Ukraine. Đây là một thách thức đối với an ninh môi trường châu Âu và toàn cầu.

Tiếp theo – thứ chín – là phòng chống leo thang.

Một rủi ro vẫn tồn tại và sẽ tồn tại cho đến khi an ninh của chúng tôi được đảm bảo đúng mức.

Ukraine không phải là thành viên của bất kỳ liên minh nào. Và Nga đã có thể bắt đầu cuộc chiến này chính xác vì Ukraine vẫn ở trong vùng xám – giữa thế giới châu Âu – Đại Tây Dương và chủ nghĩa đế quốc Nga. Hiện nay chúng tôi cũng không có bất kỳ đảm bảo an ninh nào. Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn sự lặp lại hành động xâm lược như vậy của Nga đối với chúng tôi?

Chúng tôi cần đảm bảo an ninh hiệu quả. Đó là lý do tại sao chúng tôi chuẩn bị một dự thảo thỏa thuận – Hiệp ước An ninh Kyiv và đã trình bày với các đối tác.

Vì vậy, chúng ta nên tổ chức một hội nghị quốc tế để củng cố các yếu tố chính của cấu trúc an ninh sau chiến tranh trong không gian châu Âu-Đại Tây Dương, bao gồm cả những đảm bảo cho Ukraine, nhằm ngăn chặn sự tái diễn hành động xâm lược của Nga.

Kết quả chính của hội nghị là việc ký kết Hiệp ước An ninh Kyiv.

Chúng ta có thể làm điều đó bất cứ lúc nào – kể cả trong năm nay. Và tôi đảm bảo với các bạn – sau này các bạn sẽ không bao giờ nghe thấy bất cứ điều gì về cuộc chiến ở phần châu Âu của chúng ta. Vì kẻ gây hấn sẽ không dám làm lại từ đầu.

Và thứ mười – xác nhận chiến tranh kết thúc.

Khi tất cả các biện pháp chống chiến tranh được thực hiện, khi an ninh và công lý bắt đầu được khôi phục, một văn bản xác nhận kết thúc chiến tranh phải được các bên ký kết.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng không có bước nào ở trên có thể mất nhiều thời gian. Một tháng cho một bước là nhiều nhất. Đối với một số bước, một vài ngày là đủ.

Chúng tôi đã có kinh nghiệm tích cực với sáng kiến xuất khẩu ngũ cốc. Sáng kiến hoạt động thế nào?

Có Liên hợp quốc và hai bên khác trong các thỏa thuận: một bên là Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc, còn bên kia là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc.

Việc triển khai từng điểm tôi vừa trình bày có thể được thực hiện theo cách tương tự. Các quốc gia sẵn sàng đi đầu trong quyết định này hay quyết định kia có thể trở thành các bên tham gia thỏa thuận.

Một lần nữa:

An toàn bức xạ và hạt nhân; an ninh lương thực; an ninh năng lượng; trả tự do cho tất cả các tù nhân và những người bị trục xuất; thực hiện Hiến chương Liên hợp quốc và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và trật tự thế giới; rút quân Nga và chấm dứt chiến sự; phục hồi công lý; chống hủy diệt sinh thái; ngăn chặn leo thang; và cuối cùng – xác nhận chiến tranh kết thúc.

Kính thưa các nhà lãnh đạo!

Tôi đã nhấn mạnh những con đường mà mỗi các bạn có thể chọn cho mình – làm thế nào để trở thành người đồng kiến tạo hòa bình.

Hãy chọn con đường lãnh đạo của bạn – và cùng nhau, chúng ta chắc chắn sẽ thực hiện công thức hòa bình.

Công thức này sẽ làm gì?

Nó sẽ cứu sống hàng nghìn người. Nó sẽ phục hồi hiệu lực của luật pháp quốc tế. Nó sẽ hồi sinh cấu trúc an ninh. Nó sẽ trả lại sự ổn định toàn cầu, nếu không có nó thì cả thế giới đang phải chịu thiệt hại. Về bản chất – đây là điều mà các quốc gia trung thực trên thế giới đang hợp tác.

Hòa bình là một giá trị toàn cầu. Điều đó, đó là điều quan trọng đối với mỗi người trên thế giới.

Tôi tin rằng điều đó cũng tương tự đối với mỗi các bạn, những nhà lãnh đạo của G19.

Tôi đã vạch ra những giải pháp cụ thể, thiết thực. Chúng có thể thực hiện. Một cách nhanh chóng. Chúng có hiệu quả.

Và nếu Nga phản đối công thức hòa bình của chúng tôi, các bạn sẽ thấy rằng họ chỉ muốn chiến tranh.

Ukraine cảm ơn tất cả mọi người trên thế giới đã giúp chúng tôi bảo vệ tự do và khôi phục hòa bình.

Hãy để những nỗ lực chung của chúng ta đạt được thành công sớm nhất có thể và sẽ được phản ánh trong kết quả của hội nghị thượng đỉnh này.

Xin cảm ơn quý vị!

Vinh quang cho Ukraine!


**************

Tin thế giới 19-11:  Kim Jong Un dắt vợ con xem phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa


Tin thế giới 19-11: Ông Kim Jong Un dắt vợ con xem phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cùng với phu nhân Ri Sol Ju, chứng kiến cuộc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong bức ảnh được KCNA công bố ngày 19-11 - Ảnh: KCNA

* Nhà lãnh đạo Triều Tiên giám sát vụ thử ICBM. Hãng truyền thông nhà nước KCNA ngày 19-11 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết chống lại các mối đe dọa hạt nhân của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, khi ông thị sát một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới của nước này.

Triều Tiên đã thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào ngày 18-11 hướng ra vùng biển của Nhật ngay sau khi cảnh báo về "những phản ứng quân sự quyết liệt hơn" đối với việc Washington tăng cường hiện diện an ninh khu vực.

Với sự có mặt của vợ và con gái, ông Kim cho biết các mối đe dọa từ Mỹ và các đồng minh theo đuổi chính sách thù địch đã thôi thúc Triều Tiên "đẩy nhanh đáng kể việc củng cố khả năng răn đe hạt nhân áp đảo của mình".

* Canada sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand cho biết kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một phần trong chiến lược sắp tới của nước này, nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Canada xem trọng quan hệ với các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong vấn đề an ninh quốc gia, cũng như các mục tiêu kinh tế và môi trường của mình. Ottawa cho biết họ sẽ công bố chiến lược mới sâu rộng cho khu vực trong vòng vài tuần tới.

Dù không cung cấp bất kỳ chi tiết nào trong bài phát biểu tại Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax, nhưng những bình luận của bà Anand cho thấy Canada có thể có chi tiêu quân sự mới trong kế hoạch trên.

Ngày 18-11, chỉ số chứng khoán thế giới MSCI tăng 0,48% nhưng đang hướng tới mức giảm khoảng 0,5% trong tuần, sau mức tăng cao nhất trong hai tháng gần đây. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 1,16%, đạt hiệu suất một ngày tốt nhất trong hơn một tuần qua.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 0,6%, S&P 500 tăng 0,48% và Nasdaq Composite tăng 0,01%.Các cổ phiếu blue chip của Trung Quốc CSI300 giảm 0,45% sau thông tin về việc Bắc Kinh yêu cầu giới nhà băng kiểm tra tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,1% do dữ liệu cho thấy lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao sau giảm 1,56 USD xuống mức 80,08 USD/thùng, trong khi dầu Brent giảm 2,16 USD xuống còn 87,62 USD/thùng.

* Nga cáo buộc Ukraine hành quyết hơn 10 tù binh. Ngày 18-11, Nga cho biết các binh sĩ Ukraine đã hành quyết hơn 10 tù nhân chiến tranh Nga, cáo buộc Kiev thực hiện tội ác chiến tranh và phương Tây phớt lờ điều này.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga đã trích dẫn một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Nga cho thấy cảnh hành quyết các tù nhân chiến tranh Nga. Reuters chưa thể xác minh video này.

"Vụ sát hại quân nhân Nga một cách dã man đó không phải là tội ác chiến tranh đầu tiên, cũng không phải là tội ác chiến tranh duy nhất", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

* Ukraine đã đẩy lùi khoảng 100 cuộc tấn công ở Donetsk. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi khoảng 100 cuộc tấn công ở khu vực phía đông Donetsk.

Trong khi đó, một báo cáo mới từ Đại học Yale được Bộ Ngoại giao hỗ trợ ghi nhận hàng trăm người đã bị giam giữ hoặc mất tích ở khu vực Kherson của Ukraine, khi khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Báo cáo trên ghi lại các vụ giam giữ và mất tích của 226 người ở Kherson trong khoảng thời gian từ tháng 3-2022 đến tháng 10-2022, một phần tư trong số họ được cho là đã bị tra tấn và năm người trong số họ đã chết trong khi bị giam giữ hoặc ngay sau đó.

Tin thế giới 19-11: Ông Kim Jong Un dắt vợ con xem phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - Ảnh 4.

Người dân sửa chữa nhà bị trúng bom đạn tại làng Pokrovskii Posad ở vùng Kherson, Ukraine ngày 18-11 - Ảnh: REUTERS

* Ủy viên thương mại EU cam kết "sự hỗ trợ vững chắc" cho Ukraine. Ngày 18-11, Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis đề nghị cung cấp cho Ukraine "sự ủng hộ vững chắc" của khối 27 quốc gia, đồng thời lên án "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky và Thủ tướng Denys Shmyhal, ông Dombrovskis cho biết đã thảo luận về "các bước tiếp theo" để cung cấp hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Kiev vào năm 2023 và việc Ukraine hội nhập chặt chẽ hơn với thị trường nội khối EU.

* Thủ tướng New Zealand nói chuyện hợp tác với Trung Quốc. Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã thảo luận về quan hệ song phương và các lĩnh vực hợp tác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 18-11.

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của họ kể từ năm 2019.

Chính phủ New Zealand cho biết bà Ardern đã nói chuyện với ông Tập về sức mạnh của mối quan hệ song phương và các lĩnh vực hợp tác quan trọng bao gồm thương mại, nông nghiệp, biến đổi khí hậu và môi trường.

Bà cũng được cho là đã nêu lên những lo ngại của New Zealand về Tân Cương, Hong Kong, Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Tin thế giới 19-11: Ông Kim Jong Un dắt vợ con xem phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - Ảnh 6.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC

* Chính phủ Nam Phi nỗ lực tìm cách xử lý tham nhũng tận gốc. Ngày 18-11, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết chính phủ nước này đang nghiên cứu và xây dựng các luật mới để loại bỏ tận gốc nạn tham nhũng ở các địa phương.

Phát biểu bế mạc cuộc họp của Hội đồng quốc gia các tỉnh (Thượng viện) tại tỉnh KwaZulu-Natal, ông Ramaphosa nhấn mạnh nạn tham nhũng tràn lan ở các thành phố khiến dịch vụ chậm được cung cấp cho người dân.

Hiện Chính phủ Nam Phi đang nỗ lực thực hiện các luật nhằm nâng cao trách nhiệm giải trình ở các thành phố. "Trong số những luật mới, sẽ có luật quy định không cho phép các quan chức thành phố nắm giữ chức vụ chính trị", Tổng thống Ramaphosa nói.

* Hạn hán khắc nghiệt làm trầm trọng thêm nạn đói ở Sừng châu Phi. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) mới đây đưa ra cảnh báo hạn hán khắc nghiệt đã làm trầm trọng thêm nạn đói ở vùng Sừng châu Phi, khu vực vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của các cuộc xung đột.

Trong báo cáo cập nhật tình hình khu vực mới nhất ngày 17-11, WFP cho biết trên khắp vùng Sừng châu Phi, chủ yếu là Djibouti, Ethiopia, Kenya và Somalia, khoảng 22 triệu người hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đói nghiêm trọng sau bốn mùa mưa liên tiếp chịu hạn hán nặng nề.

Tuyết đầu mùa ở Kiev

Tuyết đầu mùa ở Kiev

Ảnh chụp một tác phẩm nghệ thuật mô tả hai đứa bé chơi bập bênh của nghệ sĩ đường phố người Anh Banksy trên nền một hàng rào chống tăng tại quảng trường Độc Lập ở Kiev ngày 17-11, khi thủ đô Ukraine đón tuyết đầu mùa. Xung đột Nga - Ukraine đã kéo dài sang mùa đông và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt - Ảnh: AFP


************

Giao tranh ác liệt tại đông Ukraine, 10 triệu người Ukraine chịu rét vì mất điện


Quân đội Ukraine cho biết, tên lửa và pháo của Nga đã bắn trúng nhiều vị trí của Ukraine ở các vùng và giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại Donetsk, phía đông nước này.

mua-dong-949
Đợt tuyết đầu tiên của mùa đông đã phủ trắng Kiev. Ảnh: Guardian

Theo hãng tin Reuters và tờ The Guardian, nhà chức trách Ukraine đang cố gắng khôi phục điện trên toàn quốc, sau khi cơ sở hạ tầng của nước này hứng chịu đợt oanh tạc nặng nề nhất của Nga. Hạ tầng năng lượng của Ukraine, từ phía bắc tới phía nam đang bị máy bay không người lái và tên lửa Nga tấn công liên tiếp, quân đội Ukraine cho hay.

Trong bài phát biểu tối qua (17/11), Tổng thống Ukraine cho biết, hơn 10 triệu người dân nước này đang sống trong cảnh không có điện, vào lúc nhiệt độ giảm thấp xuống mức đóng băng. Tại một số nơi, chính quyền đã ra lệnh cắt điện khẩn cấp. 

mat-dien-948
10 triệu người Ukraine không có điện sinh hoạt. Ảnh: CNN

Một cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết, khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng đang rình rập Ukraine khi hàng triệu người phải chịu cảnh không có điện thường xuyên lúc mùa đông lạnh giá, kéo dài ở nước này bắt đầu. 

Tại vùng Donetsk, quân Nga được lực lượng vừa rút khỏi Kherson tăng viện và liên tục nã pháo vào Bakhmut, Soledar và nhiều vị trí khác. Quân đội Ukraine cho biết thêm, các lực lượng Nga cũng tấn công Balakliya tại vùng Kharkiv, nơi Ukraine tái kiểm soát hồi tháng 9 và Nikopol, thành phố nằm ở bờ bên kia của hồ chứa Kakhovka. 

ten-lua-951
Lực lượng Ukraine tuyên bố bắn rơi nhiều tên lửa Nga. Ảnh: Pravda

Trong 24h qua, các lực lượng Ukraine tuyên bố bắn rơi 2 tên lửa hành trình, 5 tên lửa phóng từ trên không và 5 máy bay không lái Shahed-136 của Nga. 

Giáo hoàng Francis hôm nay (18/11) cho biết, Vatican sẵn sàng làm bất cứ việc gì có thể để hòa giải và chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Khi được hỏi, liệu ông có tin rằng có thể hòa giải giữa Moscow và Kiev không, Giáo hoàng đã kêu gọi mọi người đừng bỏ cuộc.


************

Bộ Tư pháp Mỹ: Thái tử Saudi có quyền miễn trừ trong vụ kiện sát hại nhà báo Khashoggi


Bộ Tư pháp Mỹ: Thái tử Saudi có quyền miễn trừ trong vụ kiện sát hại nhà báo Khashoggi - Ảnh 1.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman - Ảnh: REUTERS

Nhà báo Jamal Khashoggi của báo Washington Post bị đánh đến chết và phân xác trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 10-2018.

Tình báo Mỹ cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman có thể là người ra lệnh sát hại ông Khashoggi.

Trong một tài liệu được đệ trình lên Tòa án quận Columbia của Mỹ, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết "quyền miễn trừ của nguyên thủ quốc gia được thiết lập từ lâu trong luật tập quán quốc tế".

Luật tập quán quốc tế là những quy tắc xử sự chung, hình thành trong thực tiễn quan hệ quốc tế và được những chủ thể của luật quốc tế thừa nhận rộng rãi là quy tắc có tính chất pháp lý bắt buộc.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, chính phủ đã "xác định rằng bị cáo bin Salman, với tư cách là người đứng đầu đương nhiệm của một chính phủ nước ngoài, được hưởng quyền miễn trừ của nguyên thủ quốc gia đối với quyền tài phán của tòa án Mỹ".

Vào cuối tháng 9 vừa qua, Vua Salman của Saudi Arabia đã bổ nhiệm Thái tử Mohammed làm thủ tướng của quốc gia này.

Theo Hãng tin Reuters, bà Hatice Cengiz, vợ chưa cưới của nhà báo Khashoggi, đã lên tiếng phản đối thông báo trên của Bộ Tư pháp Mỹ.

"Jamal lại chết một lần nữa hôm nay", bà Cengiz viết trên mạng xã hội Twitter vài phút sau khi thông tin trên được công khai.

Bà nói thêm: "Chúng tôi nghĩ có thể sẽ nhận được công lý từ Mỹ. Nhưng một lần nữa, tiền là trên hết".

Người phát ngôn của Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Mỹ chưa thể đưa ra bình luận vào tối 17-11, sau giờ làm việc.

Trong khi đó, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng cho biết: "Đây là quyết định pháp lý được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra theo các nguyên tắc lâu đời và được thiết lập tốt của luật tập quán quốc tế".


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)