Một bức ảnh ngày 17 tháng 7 năm 2014 cho thấy mảnh vỡ của chiếc máy bay Malaysia chở 295 người từ Amsterdam đến Kuala Lumpur sau khi bị rơi, gần thị trấn Shaktarsk, phía đông Ukraine

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một bức ảnh ngày 17 tháng 7 năm 2014 cho thấy mảnh vỡ của chiếc máy bay Malaysia chở 295 người từ Amsterdam đến Kuala Lumpur sau khi bị rơi, phía đông Ukraine

Úc đã kêu gọi Nga cho dẫn độ ba người đàn ông bị kết tội bắn rơi máy bay của hãng Malaysia Airlines ở Ukraine với 298 người trên máy bay. 

Hai người Nga và một người Ukraine đã bị tòa án Hà Lan kết án chung thân nhưng được cho là đang ở Nga. 

"Chúng tôi kêu gọi Nga giao nộp những người bị kết án, để họ có thể đối mặt với bản án của tòa án vì tội ác ghê tởm của mình", Ngoại trưởng Penny Wong nói.

Ngoại trưởng Úc nói với các phóng viên rằng tòa án Hà Lan đã đưa ra công lý và sự thật cho tất cả mọi người trên máy bay, bao gồm 38 người Úc.

Nga lên án phán quyết là tai tiếng và có động cơ chính trị.

Bộ Ngoại giao Nga đã tố cáo cả phiên tòa và phán quyết là "dựa trên mệnh lệnh chính trị”. 

"Phiên tòa ở Hà Lan trở thành một trong những vụ bê bối nhất trong lịch sử tố tụng pháp lý với danh sách dài những điều kỳ quặc, mâu thuẫn và lập luận đáng ngờ của bên công tố," một tuyên bố cho biết trên trang web của bộ ngoại giao Nga.

Nga cáo buộc quyết định của tòa án dựa trên kết luận của các công tố viên Hà Lan, được xây dựng dựa trên bằng chứng do Cơ quan An ninh Ukraine.

Hơn 8 năm sau khi chuyến bay MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa do Nga sản xuất ở miền đông Ukraine, tòa án đã kết luận hôm thứ Năm rằng tên lửa đã được bắn có chủ ý.

Một nhóm điều tra vụ tai nạn bao gồm các quan chức từ Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine nhưng không có Nga.

Tòa án tại Hà Lan cho rằng máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi vào năm 2014 bởi một tên lửa do Nga sản xuất.

Tên lửa phóng lên từ một cánh đồng ở miền đông Ukraine, nơi do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát vào lúc đó.

Các bị cáo gồm 3 công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy, Oleg Pulatov và công dân Ukraine Leonid Kharchenko.

Tòa án tha bổng nghi phạm thứ tư Oleg Pulatov vì cho rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh Pulatov có liên quan đến việc vận chuyển hệ thống Buk hoặc bắn tên lửa.

Nhà sản xuất hệ thống Buk Almaz-Antey của Nga nói rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi phiên bản cũ hơn của tên lửa Buk, loại tên lửa vẫn phục vụ trong quân đội Ukraine.

Chiếc Boeing 777 chở 298 người đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị bắn rơi ở khu vực Donetsk vào ngày 17/7/2014.

Tất cả trên máy bay đều thiệt mạng.

Tên lửa phóng đi ở vùng đất thuộc miền đông Ukraine, trở thành một phần của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) sau khi khu vực này tuyên bố độc lập khỏi Ukraine vào năm 2014.

DPR đã sáp nhập Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý vào mùa thu 2022.