Tướng Surovikin - một cựu chiến binh của Chechnya và Syria - nổi tiếng với những phương pháp khắc nghiệt

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Tướng Surovikin - một cựu chiến binh Chechnya và Syria - nổi tiếng với những phương pháp khắc nghiệt

Chỉ huy các lực lượng Nga tại Ukraine cho biết tình hình ở thành phố Kherson, miền nam nước này là "khó khăn" và người dân sẽ được sơ tán.

Tướng Sergei Surovikin cho biết quân đội Ukraine sử dụng tên lửa Himars đánh vào cơ sở hạ tầng và nhà ở của thành phố. Ông đã nói trên đài  truyền hình nhà nước Nga.

Ông nói: “Quân đội Nga trên hết sẽ đảm bảo việc sơ tán cho người dân an toàn”.

Sự thừa nhận hiếm hoi của ông về những vấn đề lớn đã được một quan chức hàng đầu của địa phương nhắc lại.

Quan chức khu vực do Nga bổ nhiệm, Kirill Stremousov, cảnh báo người dân Kherson rằng "trong tương lai gần" quân đội Ukraine sẽ mở một cuộc tấn công vào thành phố.

"Xin hãy nghiêm túc thực hiện lời nói của tôi - tôi đang nói về việc sơ tán càng nhanh càng tốt", ông nói qua Telegram. Ông nói thêm rằng những người ở bờ tây sông Dnieper (được gọi là Dnipro ở Ukraine) có nguy cơ cao nhất.

Điều này đã được xác nhận bởi Thống đốc khu vực, Vladimir Saldo, người cũng được Nga bổ nhiệm, trong một thông điệp qua video.

Kherson là thành phố lớn đầu tiên rơi vào tay Nga, hồi tháng Hai.

Các lực lượng Ukraine đã liên tục chiếm lại lãnh thổ gần đó trong vài tuần qua. Họ đã tiến xa tới 30 km (19 dặm) về phía nam dọc theo Dnepr, đe dọa cài bẫy quân đội Nga.

Tướng Surovikin nói: “Về tổng thể, tình hình trong vùng hoạt động quân sự đặc biệt có thể được mô tả là căng thẳng.

Kherson là thủ phủ cấp khu vực duy nhất của Ukraine bị người Nga chiếm giữ trong cuộc xâm lược. Điện Kremlin hiện tuyên bố Kherson và ba khu vực khác của Ukraine là một phần của Nga - một tuyên bố bị quốc tế bác bỏ.

Cơ sở hạ tầng thiệt hại

Tướng Surovikin, người nổi tiếng với các biện pháp khắc nghiệt, cho biết loạt tên lửa của Ukraine đã làm hư hỏng cầu Antonivsky của Kherson và đập thủy điện Kakhovka, gây tắc nghẽn giao thông dọc theo các tuyến đường chính đó.

Ông nói, điều đó đã làm nảy sinh những vấn đề về cung ứng cho các dịch vụ thiết yếu, cụ thể là vận chuyển thực phẩm, nước và điện.

BBC đã không thể xác minh sự khó khăn ở Kherson mà vị tướng này mô tả.

Ông cũng cho biết người Ukraine đang mở các cuộc tấn công liên hoàn trên một mặt trận rộng lớn - ở các khu vực Kupiansk và Lyman ở phía đông và ở phía nam, trên mặt trận Mykolaiv-Krivyi Rih.

Tướng Surovikin là chỉ huy mới của cuộc chiến của Nga ở Ukraine - thứ mà Điện Kremlin gọi là một "hoạt động quân sự đặc biệt".

Ông có biệt danh là Tướng Armageddon và là một cựu chiến binh trong các cuộc chiến của Nga. Tại Syria, ông giám sát các cuộc không kích thả bom của Nga làm nhiều dân thường thiệt mạng. Ông cũng đã chỉ huy quân đội mà bị quy kết vi phạm nhân quyền ở Chechnya.

Tướng Surovikin đã phát biểu vào một ngày mà các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga nhằm vào Kyiv và các thành phố khác của Ukraine, nhiều cuộc tấn công nhằm vào nguồn cung cấp điện của Ukraine. Nhiều nơi của Kyiv hiện không có điện hoặc nước sinh hoạt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng 30% trạm điện của đất nước ông đã bị phá hủy trong tám ngày qua.