Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen

Nguồn hình ảnh, EU Commission/Twitter

Chụp lại hình ảnh,

Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen

Các nhà lãnh đạo quốc tế đã bày tỏ tình đoàn kết của họ với Ukraine và tái khẳng định sự ủng hộ của họ vào Ngày Quốc khánh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Anh Quốc sẽ sát cánh với Ukraine trong thời gian lâu dài, đồng thời nói thêm về việc cung cấp mọi hỗ trợ nhân đạo, kinh tế và quân sự.

Những bình luận này được chia sẻ bởi Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen, người nói rằng châu Âu đồng hành cùng Ukraine "hôm nay và về lâu dài"

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola cho biết thêm EU "sẽ không ngừng ủng hộ nền độc lập của Ukraine và cuộc chiến đấu dũng cảm chống lại sự xâm lược bất hợp pháp của Nga".

Trong khi đó Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng trái tim của đất nước ông đang hướng về Ukraine ngày hôm nay khi nước này kỷ niệm Ngày Độc lập trong một "hoàn cảnh khủng khiếp".

Ông cùng với các nhà lãnh đạo từ khắp châu Âu chúc Ukraine có một Ngày Độc lập vui vẻ, bao gồm các tổng thống Phần Lan, Latvia, Lithuania và Moldova và các bộ trưởng ngoại giao ở Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết sự ủng hộ của ông vẫn "dứt khoát và kiên định" và bắt nguồn từ niềm tin rằng luật pháp quốc tế phải được ưu tiên để bảo vệ chủ quyền của tất cả các quốc gia.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một người ngồi trên xe tăng Nga bị phá hủy được trưng bày ở Khreshchatyk, trục đường chính của Kyiv.

Người dân Ukraine đang đánh dấu Ngày Quốc khánh trong bối cảnh các biện pháp an ninh thắt chặt vì lo ngại các cuộc tấn công mới của Nga

Ngày Quốc khánh ở Kyiv thường chứng kiến một cuộc diễu binh lớn qua trung tâm thành phố.

Nhưng các sự kiện công cộng ở thủ đô đã bị cấm vì lo ngại chúng có thể trở thành mục tiêu oanh tạc của quân đội Nga.

Hôm nay cũng trùng ngày cuộc xâm lược của Nga tròn sáu tháng.

Giới chức Mỹ cho rằng Nga có khả năng sẽ đẩy mạnh nỗ lực tấn công các mục tiêu dân sự.

Trong khi đó Tổng thống Zelensky đã tuyên bố sẽ "giải phóng" tất cả các vùng lãnh thổ của Ukraine bị Nga chiếm đóng mà không có "bất kỳ sự nhượng bộ hay thỏa hiệp nào"

Căng thẳng lên cao đặc biệt sau các vụ nổ ở Crimea do Nga chiếm đóng và vụ ám sát nhà bình luận chính trị Nga Darya Dugina.