Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 57, 21-04-2022 [ TIN CẬP NHẬT NGÀY 22 - 4 - 2022 ]

Thứ Sáu, 22 Tháng Tư 20223:21 CH(Xem: 1058)
Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 57, 21-04-2022 [ TIN CẬP NHẬT NGÀY 22 - 4 - 2022 ]

****************

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 57, 21-04-2022


220

1. Phía Ukraina thông báo trong ngày hôm nay đã có 9 cuộc tấn công của Nga vào các vị trí của Ukraina ở Donetsk và Luhansk. Nhưng ngày thứ ba trôi qua trong chiến dịch miền đông, quân Nga vẫn không thu được kết quả khả quan gì.

2. Kharkiv bị ném bom:

kharkov_21

Quân Nga bắn lung tung vào khu dân sự:

Sử dụng những loại bom hạng nặng:

Rất nhiều dân thường đã chết:

Kharkiv lúc này:

Trong hôm nay, quân Nga bắn vào thành phố 15 lần:

kharkov_23

Quân Nga tấn công cả chuồng ngựa ở Feldman Ecopark.

ngua_01

Quân Nga quay trở lại tỉnh Kharkiv…

…chiếm giữ 22/56 xã, nấp vào giữa các nhà dân để tấn công vị trí của phía Ukraina:

Quân Ukraina phản công lại, sử dụng chính vũ khí cướp được của Nga:

linh_18

Một số hệ thống Uragan của Nga bị phá hủy:

Trực thăng cũng chung số phận:

Một kho vũ khí trị giá khoảng 200 triệu usd được đặc nhiệm Ukraina phát hiện và thu giữ ở tỉnh Kharkiv, bao gồm 60 máy xe tăng cùng nhiều bộ phận thay thế và 26 quả tên lửa R-73, R27R A2A. Đây được cho là hàng đã được ăn cắp/chiếm đoạt từ các kho vũ khí của Ukraina.

vukhi_01

2. Chiến sự vẫn đang ác liệt xung quanh mũi tấn công chính của Nga từ Izium, chiến trận giằng co ở đây. Máy bay Nga bị bắn hạ:

Quân Ukraina có một chiến thắng ở Husarivka:

linh_21

Xe tăng Nga bị bắn cháy:

#Ukraine: Destroyed russian tank near #Izium pic.twitter.com/HcSJZrD7iy

— 🇺🇦 Ukraine War Video (@video_ukraine) April 21, 2022

Thu giữ một số xe bọc thép của Nga:

xe_20

Trong khi đó, Nga cũng đăng ảnh thu giữ được 2 xe tăng T-64BV của Ukraina, phải rất lâu mới thấy vũ khí hạng nặng của phía Ukraina xuất hiện trên chiến trường:

tank_64

Đồng thời “khoe” một số lính Ukraina bị giết. Thu giữ một số vũ khí, trong đó chủ yếu là tên lửa xách tay, quân Ukraina vẫn được trang bị chủ yếu là vũ khí hạng nhẹ:

vukhi_05

3. Trong khi ở xung  quanh Donetsk, cuộc chiến diễn ra ở từng làng một, quân Ukraina vẫn kiểm soát thành phố nhỏ Velyka và Novosilka:

bando_71

Quang cảnh chiến sự:

Footage of 54th Mechanized Brigade striking Russian columns in Donetsk Oblast.#Russia #Ukraine pic.twitter.com/vEPIHwSV4n

— BlueSauron👁️ (@Blue_Sauron) April 21, 2022

Chỉ huy của trung đoàn “Sparta” của nhà nước ly khai Donetsk, Sergei Agranovich, đã tử trận trong trận chiến Avdiivka với quân Ukraina:

sparta_02

Một kho đạn của Nga bị phá hủy:

The remains of a #Russian ammo depot in #Donbass that was hit last night. The damage is... exquisite.

Glory to #Ukraine 🇺🇦✊🏻 pic.twitter.com/W8iagWy2Tc

— Canadian Ukrainian Volunteer 🇺🇦🇨🇦✊🏻 (@CanadianUkrain1) April 11, 2022

Quân Nga tiến gần về thành phố Popasna:

🇷🇺🇺🇦
Devastation at #Popasnaya. It's reported that the "musicians" from the #Wagner PMC are playing a prominent role there pic.twitter.com/Q4xn5PAqCq

— Tony (@Cyberspec1) April 21, 2022

Lính đánh thuê Libya chết trận:

libya_01

4. Một bất ngờ xảy ra khi truyền hình Nga đột ngột đăng phim cảnh Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo với tổng thống Nga Putin về việc đã “giải phóng hoàn toàn Mariupol, trừ khu nhà máy thép Azovstal”. Putin hạ lệnh không cử quân vào chiếm nhà máy, mà phải bao vây “để một con ruồi cũng không bay lọt”, định ép những người lính tử thủ phải đầu hàng khi hết lương thực.

⚡️#Putin called the storming of #Azovstal's industrial zone in #Mariupol unreasonable and ordered its cancellation. pic.twitter.com/ieGFVIqqEr

— NEXTA (@nexta_tv) April 21, 2022

Nhưng quyết định đó không phải là do sự “nhân đạo” của Putin, mà do hệ thống hầm ngầm kiên cố được xây từ thời chiến tranh lạnh bên dưới nhà máy, đã được phía Ukraina bí mật sửa lại. Đây cũng là lý do giải thích vì sao quân Ukraina trụ được ở Mariupol lâu như vậy. Bình thường họ ở dưới hầm, chỉ chui lên tấn công quân Nga rồi lại rút xuống, khiến bom đạn Nga không làm họ thiệt hại. Vì vậy phía Nga phải bao vây, theo dõi sát sao để tìm các cửa hầm, hệ thống thông gió mới có thể tiếp tục tấn công:

bando_72

Những hầm ngầm này được cho là chống được cả bom nguyên tử, có cả các hệ thống điện, nước riêng,  thậm chí trồng trọt, chăn nuôi, sửa chữa và chế tạo vũ khí. Đây cũng là lời giải thích cho sự “vắng mặt” của rất nhiều nhân viên nhà máy Azovstal trong thời gian qua, họ đã xuống dưới lòng đất để khôi phục lại khu vực này:

tunnel

Theo ước tính, có khoảng 10.000 người đang ở bên trong, trong đó có từ 2.000 tới 3.000 quân nhân, trong đó có khoảng 500 thương binh. Để tiêu diệt được hệ thống đường hầm này, quân Nga chỉ có thể dùng vũ khí hóa học, mà phải đánh trúng vào hệ thống thông khí, mà điều đó cũng không dễ dàng vì phải biết ở đâu. Đó cũng là lý do giải thích vì sao, mấy ngày trước đây Nga có vẻ như đã sử dụng vũ khí hóa học ở vùng này.

Marioupol_89

Trẻ em ở bên trong khu hầm:

Look at the faces of these children. Tomorrow they might be dead. Now they are in a bunker at #Azovstal #Mariupol with parents. Putin gave orders to bomb them tonight with 5ton bombs. We demand that putin lets children go to safety. They need to live! #UkraineUnderAttaсk pic.twitter.com/qc1oKbM3ev

— Anton Gerashchenko (@Gerashchenko_en) April 18, 2022

Không ai biết phía Ukraina có bao nhiêu dự trữ thức ăn và đạn dược ở đây, đủ cho bao lâu nữa, nhưng chắc chắn là nhiều hơn các nơi khác. Bởi trong khi Lữ đoàn Lính thủy đánh bộ số 36 phải triệt thoái vì hết đạn và lương thực, thì trung đoàn Azov vẫn chiến đấu, lại còn đủ sức tấn công và giải vây cho họ cũng như cho 500 biên phòng, cảnh sát hôm qua. Chỉ 15 phút sau khi Putin thông báo đã “giải phóng” Mariupol, quân Ukraina đăng phim bắn cháy xe tăng Nga, để chứng minh không có “đầu hàng”, “bao vây” hay “giải phóng” nào hết cả:

A destroyed Russian T-80 (?) marked V in Mariupol. Not Z.
Supposedly, Russia redeployed some forces withdrawn from north Ukraine and threw then in battle in Mariupol. pic.twitter.com/e8jHgfxBji

— Illia Ponomarenko 🇺🇦 (@IAPonomarenko) April 21, 2022

Hình ảnh chiến sự từ phía Nga:

🇷🇺🇺🇦
UAV footage showing fighting at #Azovstal....from 01:05 you can see a BMP-3 firing it's 100mm gun at #Azov fire points pic.twitter.com/TilcJpB0ts

— Tony (@Cyberspec1) April 21, 2022

Quân Ukraina vẫn trên mặt đất…

linh_23

…Nga vẫn tiếp tục kêu gọi họ đầu hàng, mọi thứ vẫn như cũ:

🇷🇺🇺🇦
"No one is coming to save you"

"Do not delay your decission"

Continuous call to surrender at #Azovstal pic.twitter.com/eR4whL0eOU

— Tony (@Cyberspec1) April 21, 2022

Nhưng nhà nước ly khai Donbass vẫn cắm cờ trên cột truyền hình ở Mariupol:

The flag of the #DPR is raised on the TV tower of #Mariupol. Footage of the highest point in the city appeared in social networks.#Ukraine️#Russia #Donbass pic.twitter.com/Bn06ygy3Hv

— cooper (@coope125) April 21, 2022

…tuyên bố thắng trận rồi rút quân về…

… người dân “quê nhà” đón chào họ cùng cờ hoa:

“Chiến thắng” của họ là rất nhiều mộ mới mọc lên ở Mariupol chỉ từ 23-03 tới 29-03, những người này “chiến thắng” này họ không hiểu là họ chẳng có tương lai nào trong thế giới văn minh cả.

mo_07

Đây là những bộ phim mang tính tuyên truyền về một “chiến thắng vĩ đại trước phát xít Ukraina”, tuy trên thực tế, chẳng có một chiến thắng thực sự nào cả. Chính quyền Nga không lừa được thế giới, nhưng đang làm mọi cách để lừa chính người Nga.

5. Quân Ukraina vẫn tấn công ở Kherson:

bando_73

Nga phải cử đặc nhiệm Rosgvadia tới chi viện cho chiến trường này:

ros_02

…mang theo tên lửa Smerch Hv MRLS:

6. Chiến sự quanh Zaporizhzhia, trực thăng KA-52 trứ danh của Nga bị tên lửa cầm tay 9K38 Igla Manpads bắn hạ:

7. Quân Nga tiếp tục bắn phá Mykolaiv ban đêm:

Một phần của tên lửa Nga:

Theo phía Nga, đây là “mục tiêu quân sự”:

Trực thăng Mi-8 của Nga bay thấp tránh radar:

8. Đại diện của Ukraina tại Liên hợp quốc thông báo: Nga đã đem về lãnh thổ của họ khoảng 500.000 người Ukraina, trong đó có 121.000 trẻ em, và đưa vào các trại tập trung.

9. Thêm một đại tá Nga, Mikhail Nagamov, chỉ huy trưởng Trung đoàn Công binh số 6, Tập đoàn xe tăng cận vệ 1 của Quân khu phía Tây, tử trận:

tuong_18

10. Nhà báo Nga Mikhail Afanasjev đã bị bắt và phải đối mặt với bản án 10 năm tù, sau khi đăng tin về việc 11 người lính Nga ở vùng Chakasyj từ chối không chịu tham chiến ở Ukraina. Ông bị buộc tội: “phát tán tinh không có thật (fake news) lợi dụng vị trí làm việc”. Putin một mặt thì tuyên truyền về “chiến thắng”, mặt kia thì bằng mọi cách bịt miệng các tiếng nói khác trong nước Nga.

Trong 24 giờ qua, chiến trận không có nhiều thay đổi, hai bên giành giật nhau từng ngôi làng, từng tấc đất. Đúng như dự đoán, tuy với lực lượng ít hơn, hỏa lực yếu hơn, quân đội Ukraina vẫn có thế chiến đấu ngang ngửa chống lại quân xâm lược.

bando_74

Nếu trong vòng 7-10 ngày tới, cả hai bên không có những đột phá đáng kể thì chiến sự sẽ quay qua chiến tranh dai dẳng, Ukraina chỉ cần không thua là sẽ chiến thắng, bởi Nga có thêm một “kẻ thù”, là các đòn trừng phạt kinh tế của phương Tây, sự cô lập trên mọi phương diện, từ chính trị, thể thao, kinh tế, xã hội. Hãy chờ xem sức chịu đựng của bên nào tốt hơn.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 21.04.2022


**************

Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc nếu giúp Nga

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman cảnh báo áp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu với Trung Quốc nếu nước này hỗ trợ vật chất cho chiến dịch quân sự của Nga.

"Họ (Trung Quốc) đã thấy những biện pháp trừng phạt, kiểm soát xuất khẩu mà chúng tôi áp đặt với Nga. Vì vậy, họ biết chúng tôi có thể làm gì nếu Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho Nga", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman phát biểu trong sự kiện ở Brussels hôm 21/4.

Sherman cáo buộc Trung Quốc "khuếch đại chiến dịch thông tin sai lệch của Nga" và nói rằng bà hy vọng Bắc Kinh sẽ học được "những bài học đúng đắn" từ chiến sự Ukraine, bao gồm việc họ không thể chia rẽ Mỹ và các đồng minh.

Thứ trưởng Mỹ thể hiện rằng Washington đang cố gắng tránh để căng thẳng giữa các siêu cường leo thang ngoài tầm kiểm soát. "Chúng tôi không muốn bắt đầu thêm một cuộc Chiến tranh Lạnh, chúng tôi không muốn xung đột, chúng tôi không muốn tính toán sai lầm. Chúng tôi muốn có các kênh liên lạc", Sherman nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại thủ đô Washington hồi tháng 8/2021. Ảnh: Reuters.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại thủ đô Washington hồi tháng 8/2021. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ là lời cảnh báo mới nhất từ giới chức nước này về khả năng áp trừng phạt với Trung Quốc nếu hỗ trợ Nga. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, Giám đốc CIA Nicholas Burns trước đó đều cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt hậu quả nếu giúp đỡ Nga.

Phương Tây nhiều lần thúc giục Trung Quốc lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Bắc Kinh khẳng định tôn trọng chủ quyền của Ukraine, nhưng từ chối lên án Nga, đồng thời kêu gọi giải quyết vấn đề qua đàm phán. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị còn khẳng định mối quan hệ với Nga "vững như bàn thạch" và "sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bên thứ ba nào".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 21/4 cáo buộc Mỹ phát tán thông tin sai lệch nhằm bôi nhọ Trung Quốc. Ông khẳng định các thông tin rằng Trung Quốc "ngầm hỗ trợ" hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine hay "Nga yêu cầu thiết bị quân sự từ Trung Quốc" đều không đúng sự thật. Ông Uông nói thêm trong khi các nước châu Âu đang phải trả giá đắt vì cuộc xung đột, các nhà buôn vũ khí Mỹ và các công ty dầu khí nước này lại đang kiếm được lợi nhuận lớn.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Nga sau Liên minh châu Âu. Xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc trị giá 79,3 tỷ USD vào năm 2021, trong đó dầu và khí đốt chiếm 56%, theo cơ quan hải quan Trung Quốc.


**************

Anh nhận định lý do Nga không tấn công nhà máy Azovstal

Quân đội Anh đánh giá Nga không điều quân tấn công nhà máy Azovstal vì muốn bảo toàn lực lượng để thực hiện các nhiệm vụ khác ở đông Ukraine.

"Cuộc tấn công tổng lực của Nga vào nhà máy gang thép Azovstal có thể khiến lực lượng này chịu thương vong đáng kể, làm giảm hiệu quả chiến đấu tổng thể của họ", Bộ Quốc phòng Anh viết trong báo cáo tình báo về tình hình chiến trường Ukraine công bố trên Twitter hôm 22/4, nêu lý do Moskva không phát lệnh tấn công cứ điểm phòng ngự cuối cùng ở thành phố Mariupol.

Theo tình báo Anh, quyết định phong tỏa nhà máy Azovstal của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho thấy Moskva có ý định kiềm chế sức phản kháng của Ukraine ở thành phố cảng Mariupol, đồng thời bảo toàn lực lượng Nga để triển khai tới các khu vực khác tại miền đông Ukraine.

Nhà máy gang thép Azovstal ở ngoại ô Mariupol có hệ thống hầm ngầm chằng chịt, được ví như "pháo đài ngầm", nơi các lực lượng phòng thủ cuối cùng của thành phố đang cầm cự. Các chuyên gia quân sự cho rằng nếu triển khai quân vào nhà máy rộng hơn 10 km vuông này, lực lượng Nga có thể bị phục kích từ nhiều hướng và hứng chịu tổn thất nặng nề, ngay cả khi đối phương không có các loại hỏa lực mạnh.

Khói đen bốc lên từ khu vực nhà máy Azovstal ở Mariupol, Ukraine, hôm 21/4. Ảnh: Reuters.

Khói đen bốc lên từ khu vực nhà máy Azovstal ở Mariupol, Ukraine, hôm 21/4. Ảnh: Reuters.

Tình báo Anh nhận định các cuộc pháo kích và giao tranh ác liệt vẫn diễn ra ở Donbass, khi Nga hướng tới mục tiêu tiến công xa hơn ở các khu vực như Krasnyy Lyman, Buhayikva, Barvinkove, Lyman và Popasna.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm lực lượng Nga vẫn tiếp tục hứng chịu tổn thất tại Ukraine và phải chuyển các thiết bị quân sự bị hư hại về nước để sửa chữa.

Nga chưa phản hồi về báo cáo tình báo của quân đội Anh.

Nga trước đó thông báo đã kiểm soát phần lớn Mariupol, thành phố cảng chiến lược ở phía nam Ukraine, trừ nhà máy Azovstal. Tổng thống Putin chỉ đạo lực lượng Nga không tiến quân vào nhà máy, thay vào đó siết chặt vòng vây khu công nghiệp này.

Tổng thống Nga cũng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng tiếp tục kêu gọi lực lượng Ukraine cố thủ bên trong nhà máy hạ vũ khí đầu hàng và đối xử nhân đạo với họ, phù hợp với công ước quốc tế.


*************

Chiến tranh Ukraina : Tổng thống Zelensky báo động trưng cầu dân trá hình

Tổng thống Ukraina tố cáo Nga tìm cách tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập dối trá tại các vùng Kherson và Zaporijjia mà Nga đang chiếm đóng ở miền nam Ukraina.  

Trong một đoạn vidéo đăng tối hôm qua, 21/04/2022, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã kêu gọi người dân tại những vùng bị chiếm đóng không nên cung cấp bất kỳ dữ liệu cá nhân nào như số hộ chiếu mà các lực lượng Nga yêu cầu. Ông cảnh báo : « Việc tiến hành một cuộc điều tra dân số này là không hợp lệ. Đấy không phải là để cung cấp cho đồng bào viện trợ nhân đạo dưới bất kỳ hình thức nào. Trên thực tế, đây chẳng qua chỉ là giả mạo cái gọi là trưng cầu dân ý trên đất của chúng ta nếu như lệnh tổ chức vở hài kịch này là đến từ Matxcơva ». 

Tổng thống Ukraina đe dọa : « Sẽ không có Cộng hòa Nhân dân Kherson. Nếu bất kỳ ai muốn một cuộc sáp nhập mới, các lệnh trừng phạt mạnh hơn sẽ ập xuống nước Nga ». Kherson là thành phố lớn đầu tiên đã bị quân Nga chiếm được ngay sau cuộc chiến xâm lăng được phát động vào ngày 24/02. Xa hơn một chút về phía đông bắc, quân Nga cũng kiểm soát được một khu vực rộng lớn bao quanh thành phố Zaporijjia, hiện vẫn nằm trong tay của Ukraina. 

AFP nhắc lại, hồi đầu tháng 3/2022, Ukraina đã tố cáo Nga tìm cách dàn dựng ở Kherson một cuộc « trưng cầu dân ý » tương tự như hồi năm 2014, dẫn đến việc sáp nhập bán đảo Crimée vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý này đã bị Kiev và phương Tây xem như là bất hợp pháp. 

Còn theo các hãng tin AP (Mỹ) và Reuters (Anh Quốc), các hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies công bố ngày hôm qua dường như cho thấy có đến hơn 200 hố chôn tập thể gần thành phố cảng biển Mariupol. Các quan chức địa phương tố cáo Nga đã vùi chôn đến gần 9.000 thi thể thường dân Ukraina nhằm che giấu vụ thảm sát đã diễn ra trong quá trình bao vây thành phố.


****************

Thượng Nghị sĩ Nga tiết lộ nơi được bảo vệ nghiêm ngặt nhất thế giới


Một thượng nghị sĩ Nga mới đây cho biết, cây cầu vượt biển nối liền lãnh thổ trên đất liền của Nga với bán đảo Crưm là nơi được bảo vệ 'nghiêm ngặt nhất thế giới'.

Hãng thông tấn Sputnik, dẫn tuyên bố từ Thượng nghị sĩ Nga Olga Kovipris hôm 21/4, cho hay cầu Crưm được bảo vệ khỏi mọi cuộc tấn công nhờ trang bị nhiều lớp phòng thủ.

Theo bà Kovipris, Nga ngay từ đầu đã biết rõ cây cầu này có thể bị nhắm mục tiêu và đã thực hiện nhiều bước để bảo vệ nó. Cầu Crưm có thể chống lại các cuộc tấn công từ trên cao nhờ sự hỗ trợ của 2 trung đoàn hệ thống phòng không S-400, có khả năng hạ gục tên lửa tấn công cây cầu từ khoảng cách hơn 400km, với tầm hoạt động bao quát toàn bộ công trình có chiều dài gần 19km này.

cau-vuot-bien-noi-lien-lanh-tho-tren-dat-lien-cua-nga-voi-ban-dao-crum-anh-rosavtodor-3ecd2d4b46774d5cbbc9f3bf79e6b757
Cầu vượt biển nối liền lãnh thổ trên đất liền của Nga với bán đảo Crưm. Ảnh: Rosavtodor

Vị quan chức Nga cũng lưu ý, các hệ thống phòng thủ bổ sung như tên lửa Pantsir-S1 giúp bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tấn công tầm ngắn. "Do đó, không thể tấn công cây cầu mà không bị phát hiện qua đường hàng không", bà Kovipris nói.

Không những thế, cầu Crưm còn được bảo vệ dưới lòng nước. Bên cạnh sự hiện diện của lực lượng Hải quân Nga, cây cầu còn được trang bị một hệ thống sonar tinh vi có thể phát hiện các mối đe dọa tiềm tàng dưới nước, chẳng hạn như tàu ngầm.

Thượng nghị sĩ Kovipris còn cho biết, việc kiểm tra hàng ngày đối với các yếu tố quan trọng của cầu Crưm cũng được thực hiện thường xuyên. "Vì vậy, chúng tôi không dám khuyên bất kỳ ai có ý định tấn công cây cầu này", bà kết luận.

Bình luận của bà Kovipris được đưa ra sau khi ông Oleksiy Danilov, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, trước đó cùng ngày tuyên bố cầu Crưm sẽ sớm trở thành mục tiêu tấn công của các lực lượng Ukranie, dù không nêu rõ họ có phương tiện để tấn công cây cầu hay không.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên án những tuyên bố của ông Danilov, và mô tả chúng không khác gì thông báo về một "hành vi khủng bố có thể xảy ra" từ phía Ukraine.

Nga bắt đầu xây dựng cầu vượt biển nối liền lãnh thổ trên đất liền với Crưm vào năm 2016, 2 năm sau khi sáp nhập bán đảo này. Cây cầu hoàn thành vào năm 2018, với chiều dài lên tới gần 19km, và được xem là cây cầu dài nhất châu Âu, với tổng chi phí xây dựng khoảng 4 tỷ USD
**************

Putin ‘tuyệt vọng cần chiến thắng’, theo phương Tây

Các nước phương Tây tin rằng Tổng thống Vladimir Putin đang tuyệt vọng cần có chiến thắng để chứng minh ở Ukraine sau khi quân của ông bị đánh bại vào tháng trước trong nỗ lực đánh chiếm thủ đô Kyiv.

Trong bài phát biểu qua video trước quốc dân vào tối muộn hôm 21/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết Nga đang làm tất cả những gì có thể ‘để ít nhất có chiến thắng gì đó để nói’.

“Họ chỉ có thể kéo dài thêm điều tất yếu – đó là lúc quân xâm lược sẽ phải rời lãnh thổ chúng ta, bao gồm cả ở Mariupol, thành phố tiếp tục kháng chiến chống Nga bất kể quân chiếm đóng nói gì,” ông Zelenskyy nói.

Từ bỏ nỗ lực đánh bại những binh sỹ Ukraine cuối cùng đang cầm cự ở Mariupol – hải cảng chính ở Donbass – giúp Nga có thể tập trung thêm quân cho nỗ lực quân sự chính là cuộc tấn công từ nhiều hướng vào các thị trấn Kramatorsk và Sloviansk, để cắt đứt đội quân chủ đạo của Ukraine ở miền đông.

(Reuters)


**************

ĐỌC NHANH ngày 22-4: Anh thông báo viện trợ xe tăng cho Ukraine


ĐỌC NHANH ngày 22-4: Anh thông báo viện trợ xe tăng cho Ukraine - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine trong một chiến hào ở phía tây Donetsk, thuộc vùng Donbass ngày 21-4 - Ảnh: LE MONDE

* Thủ tướng Anh Boris Johnson đang có chuyến thăm Ấn Độ 2 ngày với mục tiêu mở rộng quan hệ kinh tế và quốc phòng, giúp Ấn Độ thoát khỏi sự phụ thuộc vào Nga. 

Tại cuộc họp báo ngày 22-4, ông Johnson khẳng định sẽ cho chuyển xe tăng đến Ba Lan để giúp Ba Lan có thể "chuyển một số xe tăng T-72 cho Ukraine".

Thủ tướng Anh Boris Johnson từng là lãnh đạo chính trị phương Tây đến thăm và đi dạo trên đường phố thủ đô Kiev của Ukraine trong giai đoạn chiến sự căng thẳng.

* Nga buộc bên mua khí đốt phải trả bằng đồng rúp. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định không có bất cứ thay đổi nào về thời gian biểu của Nga yêu cầu các công ty nước ngoài thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp - tiền tệ của Nga.

Thông báo của phía Nga được đưa ra sau khi Anh quyết định cho phép thực hiện giao dịch với ngân hàng Gazprombank của Nga để thanh toán tiền mua khí đốt cho đến cuối tháng 5 tới. Ông Peskov nêu rõ tất cả thời hạn thanh toán đã được quy định trong sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tháng 3 vừa qua, và các khoản thanh toán phải được thực hiện theo sắc lệnh này.

ĐỌC NHANH ngày 22-4: Anh thông báo viện trợ xe tăng cho Ukraine - Ảnh 2.

Ảnh chụp hôm 21-4 cho thấy các binh sĩ phía Nga, trong đó có các chiến binh thuộc đơn vị đặc nhiệm Chechnya, đứng trước tòa nhà quản lý của nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, đông nam Ukraine - Ảnh: REUTERS

* Hãng tin AFP dẫn lời Phó thủ tướng Iryna Vereshchuk của Ukraine cho biết sẽ không có hành lang nhân đạo nào để sơ tán dân thường trong hôm nay 22-4 tại Ukraine, vì tình hình trên các con đường hiện tại quá nguy hiểm. Bà kêu gọi những người dân đang chờ sơ tán hãy kiên nhẫn.

* Theo Hãng tin Tass ngày 22-4, ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, cho biết tòa nhà quản lý của nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol và khu vực lân cận thuộc đông nam Ukraine đã nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Nga. Ông tuyên bố lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn Mariupol và giờ "Mariupol là của chúng tôi".

Trong báo cáo tình báo mới nhất công bố ngày 22-4, Bộ Quốc phòng Anh cho biết việc Tổng thống Nga Putin quyết định phong tỏa nhà máy thép Azovstal thay vì tấn công cho thấy có thể Nga mong muốn kiềm chế sự kháng cự của Ukraine ở Mariupol và để dành lực lượng để triển khai tại những nơi khác ở miền đông Ukraine. 

* Trả lời phỏng vấn của Đài BBC, một chỉ huy quân đội của Ukraine cho biết nhà máy luyện thép Azovstal nơi họ trú ẩn đã bị phá hủy phần lớn trên mặt đất và có dân thường bị mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập. Người này cáo buộc lực lượng của Nga đã bắn vào Azovstal.

* Lần đầu tiên trong lịch sử, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 21-4 đã kết thúc cuộc họp thường kỳ 6 tháng mà không đưa ra tuyên bố chung. Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine được nói là nguyên nhân khiến IMF không thể đi đến thống nhất về một thông cáo chung.

* Ukraine tiếp tục gia hạn tình trạng thiết quân luật đến ngày 25-5. Tình trạng thiết quân luật được áp đặt vào ngày 24-2 sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia này.

* Bộ Ngoại giao Nga ngày 21-4 cho biết nước này đã áp đặt trừng phạt 61 công dân Canada được cho là có liên quan đến việc phát triển, cung cấp và thực hiện các chính sách của chính quyền Canada mà Matxcơva cho là mang tính "bài Nga". Danh sách này bao bồm các quan chức chính phủ và quân đội cấp cao cũng như đại diện của các phương tiện thông tin đại chúng hàng đầu của Canada.

ĐỌC NHANH ngày 22-4: Anh thông báo viện trợ xe tăng cho Ukraine - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tại Nhà Trắng ngày 21-4 - Ảnh: NHÀ TRẮNG

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) thông báo đã đình chỉ tư cách quan sát viên thường trực của Nga cho đến khi Matxcơva chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, rút toàn bộ lực lượng và thiết bị quân sự khỏi đây, đồng thời quay trở lại con đường đối thoại và ngoại giao. Hồi đầu tháng này, Nga cũng đã bị đình chỉ tư cách thành viên tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

* Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 21-4 cho biết Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) mới đây đã chính thức thành lập Trung tâm kiểm soát tình hình Ukraine có trụ sở tại Stuttgart, Đức nhằm hỗ trợ cả lực lượng an ninh và hỗ trợ nhân đạo đối với Ukraine.

* Dẫn lời Bộ trưởng Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức, báo Augsburger Allgemeine đưa tin Đức sẽ cung cấp thêm 37 triệu euro (40,12 triệu USD) cho Ukraine để tái thiết sau chiến tranh. Cụ thể, khoảng 22,5 triệu euro sẽ được sử dụng vào việc tái thiết mạng lưới điện của Ukraine. 14,4 triệu euro còn lại sẽ được dành để xây dựng lại nhà cửa bị hư hại và đầu tư thiết bị y tế.

* Nhà Trắng thông báo ngày 21-4-2022 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tại thủ đô Washington D.C., trong đó ông Biden khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine. 

Tại cuộc gặp, Tổng thống Biden đề cập tới khoản hỗ trợ an ninh bổ sung trị giá 800 triệu USD và khoản hỗ trợ kinh tế 500 triệu USD cho Ukraine mà chính quyền Mỹ mới thông báo trước đó, nâng tổng số tiền Mỹ đóng góp cho nền kinh tế Ukraine trong hai tháng qua lên tới hơn 1 tỉ USD. 

ĐỌC NHANH ngày 22-4: Anh thông báo viện trợ xe tăng cho Ukraine - Ảnh 4.

Đoàn xe của lực lượng thân Nga di chuyển ở Mariupol, Ukraine ngày 21-4 - Ảnh: REUTERS

* Ngày 21-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói thông tin Nga kiểm soát Mariupol "vẫn còn nghi vấn" và "chưa có bằng chứng" cho thấy thành phố này hoàn toàn thất thủ, theo Hãng tin AFP. Còn người phát ngôn Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi biết rằng các lực lượng của Ukraine tiếp tục giữ vững chiến địa của họ".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng "đã giải phóng Mariupol", chỉ còn lại khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine trú ẩn bên trong Nhà máy thép Azovstal nhờ vào hệ thống đường hầm.

* Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố lực lượng Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Mariupol nhưng lực lượng Ukraine vẫn giữ được một phần thành phố này. Ông cho biết có khoảng 120.000 dân thường đang mắc kẹt tại đây.

* Ông Zelensky nói vẫn hy vọng vào hòa bình dù phía Nga đã bác bỏ đề xuất đình chiến. Tuy nhiên ông bác bỏ việc đến Matxcơva để đàm phán trực tiếp với các nhà lãnh đạo Nga. "Vì đất nước, tôi sẵn sàng đến bất cứ nơi đâu trên hành tinh này nhưng chắc chắn không phải Nga, không phải lúc này", Hãng tin Reuters dẫn lời tổng thống Ukraine.

* Điện Kremlin cho biết Nga vẫn đang chờ phản hồi của Kiev về đề xuất đàm phán mới nhất và khẳng định đã gửi đề xuất này đến đoàn đàm phán của Ukraine. Tổng thống Ukraine Zelensky nói ông không thấy hay nghe về đề xuất này.

ĐỌC NHANH ngày 22-4: Anh thông báo viện trợ xe tăng cho Ukraine - Ảnh 5.

Người dân ở Mariupol xếp hàng đi di tản ngày 20-4 - Ảnh: REUTERS

* Phát biểu tại hội nghị của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng thống Zelensky cho biết nước này cần hỗ trợ 7 tỉ USD mỗi tháng để giữ vững kinh tế do ảnh hưởng từ cuộc chiến với Nga. Ông Zelensky cáo buộc quân đội Nga muốn tiêu diệt tất cả các cơ sở kinh tế của Ukraine như các ga đường sắt, kho lương thực, kho dầu mỏ, nhà máy lọc dầu. 

Theo IMF, kinh tế Ukraine dự kiến giảm 35% trong năm nay trong khi kinh tế Nga giảm 8,5%.

* Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thông báo Mỹ sẽ hỗ trợ 500 triệu USD để giúp chính quyền Ukraine chi trả lương, lương hưu và các dịch vụ khác. Khoản hỗ trợ kinh tế bổ sung này sẽ đưa tổng số tiền Mỹ đóng góp cho nền kinh tế Ukraine trong hai tháng qua lên tới hơn 1 tỉ USD.

Tổng thống Biden cũng đã thông báo cho phép khoản hỗ trợ an ninh bổ sung trị giá 800 triệu USD cho Ukraine. Gói hỗ trợ mới sẽ có cả vũ khí hạng nặng, 144.000 viên đạn và máy bay do thám chiến thuật. Ngoài ra, chính quyền Mỹ sẽ cho phép người dân Ukraine đến Mỹ sinh sống tạm thời nếu họ có người ở Mỹ đứng ra bảo trợ.

ĐỌC NHANH ngày 22-4: Anh thông báo viện trợ xe tăng cho Ukraine - Ảnh 6.

Xác một máy bay Nga ở khu vực Kiev, Ukraine ngày 21-4 - Ảnh: REUTERS

* Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederikse thông báo nước này sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 90 triệu USD. Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Kiev, bà Frederiksen cho biết tổng hỗ trợ quân sự của Đan Mạch cho Ukraine lên tới khoảng 146 triệu USD. 

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết nước này đã gửi một lô hàng mới gồm 200 tấn đạn dược và vật tư quân sự cho Ukraine, nhiều hơn gấp đôi số lượng hàng viện trợ quân sự mà nước này đã gửi tới Kiev trước đó.

* Ngày 21-4, Nga thông báo áp đặt cấm đi lại đối với Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, chủ tịch Facebook Mark Zuckerberg và 27 nhân vật nổi tiếng khác người Mỹ, nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt chống Nga. Bộ Ngoại giao Nga cho biết lệnh cấm đi lại cũng áp dụng với các quan chức Lầu Năm Góc, các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ và các nhà báo Mỹ. Lệnh này sẽ có hiệu lực "vô thời hạn".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói lệnh cấm của Nga là một "vinh dự". "Tôi phải nói rằng đó không gì khác hơn là một sự khen ngợi từ chính phủ (Nga)... Thật vinh dự khi được chia sẻ điều đó với những người nói lên sự thật khác", Hãng tin AFP dẫn lời ông Ned Price.


**************
voatiengviet.com

Nga đặt mục tiêu kiểm soát Donbass và nam Ukraine

VOA

Putin ‘tuyệt vọng cần chiến thắng’, theo phương Tây

Các nước phương Tây tin rằng Tổng thống Vladimir Putin đang tuyệt vọng cần có chiến thắng để chứng minh ở Ukraine sau khi quân của ông bị đánh bại vào tháng trước trong nỗ lực đánh chiếm thủ đô Kyiv.

Trong bài phát biểu qua video trước quốc dân vào tối muộn hôm 21/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết Nga đang làm tất cả những gì có thể ‘để ít nhất có chiến thắng gì đó để nói’.

“Họ chỉ có thể kéo dài thêm điều tất yếu – đó là lúc quân xâm lược sẽ phải rời lãnh thổ chúng ta, bao gồm cả ở Mariupol, thành phố tiếp tục kháng chiến chống Nga bất kể quân chiếm đóng nói gì,” ông Zelenskyy nói.

Từ bỏ nỗ lực đánh bại những binh sỹ Ukraine cuối cùng đang cầm cự ở Mariupol – hải cảng chính ở Donbass – giúp Nga có thể tập trung thêm quân cho nỗ lực quân sự chính là cuộc tấn công từ nhiều hướng vào các thị trấn Kramatorsk và Sloviansk, để cắt đứt đội quân chủ đạo của Ukraine ở miền đông.

(Reuters)


*************
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina: Thông tin trái ngược về số phận thành phố Mariupol

Tổng thống Nga thông báo “thành công” trong việc “giải phóng” Mariupol nhưng nguyên thủ Ukraina khẳng định thành phố này “tiếp tục kháng chiến”. Tại Washignton, tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá “không có bằng chứng” là Mariupol đã thất thủ và tỏ thái độ nghi ngờ tuyên bố của nguyên thủ Nga.

Chỉ vài giờ sau khi tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/04/2022 thông báo quân đội Nga đã “giải phóng” Mariupol, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong một đoạn video quả quyết là “Mariupol vẫn tiếp tục kháng cự bất chấp những gì mà quân thù huênh hoang tuyên bố”.

Cố vấn của tổng thống Zelensky, Okeksiy Arestovytch, sáng nay cho biết “nguy cơ Ukraina mất thành phố cảng Mariupol được tạm thời xua tan” bởi Nga không đủ sức “bao vây” và “chiếm đóng” quần thể nhà máy luyện kim Azovstal. Đây là nơi hơn 2.000 lính Ukraina đang cố thủ, bất chấp lời kêu gọi đầu hàng từ phía Nga. Cũng tại đây còn có khoảng một ngàn thường dân, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em và hàng trăm người bị thương.

Phóng viên hãng tin AFP ghi nhận rất khó để sơ tán thường dân ra khỏi các địa điểm có giao tranh tại Mariupol. Sáng nay, thị trưởng thành phố, Vadim Boitchenko một lần nữa kêu gọi “di tản” toàn bộ khoảng 100.000 người còn kẹt lại ở Mariupol.

Cùng lúc phó thủ tướng Irina Verechtchout thông báo “tình hình chiến sự tại chỗ quá nguy hiểm” để có thể thiết lập “hành lang nhân đạo” đưa thường dân di tản khỏi thành phố. Chiều qua, ba chiếc xe buýt đã đưa được một số dân cư từ Mariupol đến Zaporijia.

Chiến sự tại vùng Donbass và phía nam Ukraina

Quân đội Nga khẳng định mục tiêu là “kiểm soát hoàn toàn miền nam Ukraina và vùng Donbass” để thiết lập trục lộ nối liền các khu vực này với bán đảo Crimée mà Matxcơva đã kiểm soát từ 2014. Tin trên do tướng Roustam Minnekaiev, phó tư lệnh lực lượng quân đội miền trung Nga đưa ra vào sáng nay 22/04/2022.

Giới quan sát cho biết thêm, trục nối liền từ miền nam Ukraina với Donbass mở miền đông và bán đảo Crimée còn là cửa ngõ dẫn đến Transnistria, vùng tự trị thân Nga ở miền đông Moldavia.


****************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn