Khói bốc lên bao trùm nhà máy Azovstal sau trận pháo kích của Nga

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Khói bốc lên bao trùm nhà máy Azovstal sau trận pháo kích của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố quân Nga sẽ không đưa lính đổ bộ vào nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, nơi những người lính Ukraine cuối cùng trong thành phố đang chống trả.

Ông Vladimir Putin hôm thứ Năm nói rằng không cần phải xông vào nhà máy thép Azovstal ở Mariupol và những người chọn đầu hàng nên được đối xử phù hợp với các công ước quốc tế.

Theo truyền thông nhà nước, ông Putin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại một cuộc họp tại Điện Kremlin: "Tôi tin rằng đề xuất tấn công khu công nghiệp không còn cần thiết nữa."

Ông Putin ngày 21/4 nói rằng "không cần thiết phải vào những hầm mộ này".

Thay vào đó, ông kêu gọi lực lượng của mình "phong tỏa khu vực công nghiệp này để không một con ruồi nào có thể thoát ra" trong một cuộc họp trên truyền hình.

Ông nói thêm sẽ là "không thực tế" nếu xông vào khu công nghiệp khổng lồ, nơi có thể đang có hơn 2.000 quân nhân Ukraine.

Ông Putin cũng ca ngợi việc Nga "giải phóng" Mariupol sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói với ông rằng các lực lượng Nga hiện đã kiểm soát thành phố cảng của Ukraine ngoại trừ nhà máy.

Tối hậu thư của Nga yêu cầu các lực lượng Ukraine đầu hàng ở Mariupol đã trôi qua mà không có dấu hiệu là nhóm quân ít ỏi còn lại sẽ buông súng.

Nhóm lính cuối cùng của Ukraine tại Mariupol, được cho là đi cùng với 1.000 dân thường, đã trú ẩn trong nhà máy thép Azovstal lớn của thành phố.

Tối hậu thư của Moscow được đưa ra, còn chỉ huy địa phương Ukraine cảnh báo quân đội của ông có thể cầm cự chỉ còn trong "vài ngày hoặc vài giờ".

Nhưng Kyiv nói rằng có một thỏa thuận dự kiến để giải cứu một số thường dân khỏi thành phố.

Phó Thủ tướng Ukraine, Iryna Vereshchuk, viết trên Facebook rằng phụ nữ, trẻ em và người già sẽ được phép rời Mariupol.

Thị trưởng thành phố, Vadym Boichenko, nói với kênh truyền hình quốc gia rằng Ukraine hy vọng sẽ gửi 90 xe buýt để sơ tán khoảng 6.000 người vào thứ Tư. Ông cho biết khoảng 100.000 người vẫn còn mắc kẹt ở Mariupol.

Một người lính thân Nga gần nhà máy Azovstal

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một người lính thân Nga gần nhà máy Azovstal

Nhà máy gang thép Azovstal rộng 10 km vuông ở phía đông nam của thành phố, đã trở thành trung tâm cuối cùng của cuộc kháng chiến ở Mariupol.

Khi quân Nga tiến chậm vào trung tâm Mariupol, khu phức hợp rộng lớn này trở thành nơi trú ngụ của hàng nghìn binh sĩ Ukraine, bao gồm cả lính từ tiểu đoàn Azov - một đơn vị vệ binh quốc gia gây tranh cãi vì có liên kết với cánh hữu.

Địa điểm này có các đường hầm và xưởng, mang lại lợi thế tự nhiên cho quân phòng thủ.

Một người dân đi qua Mariupol

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một người dân đi qua Mariupol

Nga đã không kích nhà máy bằng pháo binh và không kích, và Moscow đã hai lần đưa ra yêu cầu quân đội đầu hàng.

Đây là tối hậu thư thứ hai mà quân đội Ukraine tại nhà máy đối diện trong tuần này.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ Ukraine ở lại thành phố, nhưng trong một đoạn video được gửi tới BBC, một chỉ huy địa phương, Thiếu tá Serhiy Volyna, cho biết khoảng 500 binh sĩ bị thương đang được chăm sóc tại nhà máy thép.

Xe tăng bị phá hủy ở Mariupol

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Xe tăng bị phá hủy ở Mariupol

Thiếu tá Volyna, người chỉ huy tiểu đoàn thủy quân lục chiến 36, cho biết quân của ông sắp hết nguồn cung cấp.

Ông nói rằng các lực lượng của Nga đông hơn lực lượng của ông "hàng chục lần" và trong khi tinh thần của Ukraine vẫn ở mức cao, các lực lượng của Moscow "chiếm ưu thế trên không, pháo binh, bộ đội, máy móc và xe tăng".

Trong khi đó, Phó Thị trưởng Orlov cảnh báo rằng nguồn cung cấp cơ bản tại nhà máy gần như đã cạn kiệt.

Ông nói trên chương trình Newshour của BBC: "Họ thiếu thốn mọi thứ."

Ukraine cho biết khoảng 100.000 dân thường vẫn còn ở trong thành phố, nơi gần như đã bị san bằng hoàn toàn bởi cuộc bắn phá của Nga.

Thường dân di tản khỏi Mariupol

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Thường dân di tản khỏi Mariupol

Nỗ lực trước đây để tổ chức các hành lang nhân đạo từ thành phố đã thất bại, cả Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau thiếu thiện chí trong các cuộc đàm phán và từ chối đảm bảo tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, bà Vereshchuk cho biết Moscow đã đồng ý cho phép 6.000 người di tản khỏi thành phố vào hôm thứ Tư.

Ukraine trước đó đã cáo buộc rằng Nga đã cưỡng bức sơ tán hàng nghìn thường dân Ukraine từ thành phố này sang Nga.

Tại sao Nga tập trung vào Mariupol?

Mỹ cho biết hôm thứ Ba rằng khoảng 76 tiểu đoàn chiến thuật - các đơn vị thiết giáp, bộ binh và phòng không kết hợp của Nga - đang hoạt động bên trong Ukraine, với khoảng 12 trong số này tập trung vào cuộc tấn công ở Mariupol.

Nếu thành phố thất thủ, Nga sẽ có thêm 10.000 quân rảnh tay tham gia cuộc tấn công tập trung của Nga vào khu vực Donbas.

Chiến thắng cũng sẽ cho phép Moscow liên kết Bán đảo Crimea đã sáp nhập với khu vực các lực lượng ly khai ở phía đông.

Nếu Mariupol bị chiếm, Nga sẽ có toàn quyền kiểm soát Biển Azov, cắt đứt giao thương hàng hải.

Sự sụp đổ của Mariupol sẽ mang lại cho Tổng thống Vladimir Putin một cơ hội tuyên truyền lớn.

Lực lượng của ông ta mới chỉ chiếm được một thành phố lớn của Ukraine - Kherson - và việc chiếm được Mariupol sẽ cho phép Điện Kremlin nói rằng Nga đang đạt được các mục tiêu.

Việc bắt giữ lính của tiểu đoàn Azov cũng sẽ cho phép ông Putin khai thác câu chuyện vô căn cứ của mình rằng chính phủ Ukraine đã bị "phát xít" xâm nhập.