Ukraina: Mỹ duy trì sức ép với Nga, loan báo gởi quân tăng viện đến Đông Âu

Thứ Bảy, 29 Tháng Giêng 20227:41 SA(Xem: 1431)
Ukraina: Mỹ duy trì sức ép với Nga, loan báo gởi quân tăng viện đến Đông Âu
rfi.fr

Ukraina: Mỹ duy trì sức ép với Nga, loan báo gởi quân tăng viện đến Đông Âu

Trọng Nghĩa

Vào lúc các đồng minh ráo riết thúc đẩy các hoạt động ngoại giao hướng về Nga, Washington tiếp tục gia tăng áp lực lên Matxcơva. Vào hôm qua, 28/01/2022, tổng thống Mỹ đã thông báo khả năng điều động một số lượng quân hạn chế đến Đông Âu. 

Theo hãng tin Pháp AFP, phát biểu với một số phóng viên tại Washington, ông Joe Biden đã tiết lộ ngắn gọn: “Tôi sẽ sớm gửi quân đội Mỹ đến Đông Âu và các nước NATO. Không nhiều lắm”. Tổng thống Mỹ tuy nhiên không nói gì thêm. 

Mới đây, Hoa Kỳ đã đặt 8.500 binh sĩ trong tình trạng báo động để sẵn sàng hỗ trợ cho NATO, nhưng chính tổng thống Mỹ đã nhiều lần nhắc lại rằng sẽ không có chuyện gởi lính Mỹ đến Ukraina, một quốc gia không phải là thành viên NATO.

Khả năng đưa thêm quân qua Đông Âu được cho là một động thái nhằm gia tăng áp lực lên Nga, mà Mỹ cho là có thể tấn công Ukraina vào giữa tháng 2. Vào hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng với hơn 100.000 quân đang được triển khai ở vùng giáp giới Ukraina, Nga đã có đủ lực lượng cho một cuộc xâm lược. 

Tuy nhiên lãnh đạo Lầu Năm Góc vẫn cho rằng chiến tranh giữa Ukraina và Nga không phải là “không thể tránh khỏi”, và “vẫn còn thời gian và phạm vi hoạt động cho ngoại giao”. 

Quân đội Nga đưa máu đến gần biên giới Ukraina 

Cho dù vậy, hãng tin Anh Reuters đã trích dẫn 3 quan chức Mỹ tiết lộ rằng việc Nga tăng cường quân đội đến vùng gần biên giới với Ukraina còn kèm theo việc đưa thêm máu đến khu vực. 

Việc bảo đảm được nguồn cung cấp máu cho những người bị thương là một chi tiết củng cố nhận xét của Mỹ về khả năng Nga mở cuộc tấn công vào nước láng giềng. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn