bbc.com

Nhà bất đồng chính kiến hàng đầu Cuba tuyệt thực

Luis Manuel Otero Alcantara, leader of the San Isidro Movement (MSI), poses for a picture minutes at his home in Havana on 5 April

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Luis Manuel Otero Alcántara, hình chụp hồi tháng Tư, là lãnh đạo của Phong trào San Isidro (SIM)

Một nhà bất đồng chính kiến hàng đầu ở Cuba đã bị các lực lượng an ninh cưỡng bức đưa đi bệnh viện sau bảy ngày tuyệt thực, các nhà hoạt động ở nước này nói, làm dấy lên những quan ngại về tình hình sức khỏe của ông.

Luis Manuel Otero Alcántara bắt đầu tiến hành tuyệt thực phản đối sau khi cảnh sát xông vào nhà ông ở thủ đô Havana hồi tháng trước, tịch thu và phá hủy một số các tác phẩm nghệ thuật của ông.

Bệnh viện nói ông hiện trong tình trạng ổn định.

Tuy nhiên, thân nhân và bạn bè nói họ đã không thể liên lạc được với ông.

Ông Otero Alcántara, 33 tuổi, là lãnh đạo của Phong trào San Isidro (SIM), một nhóm các nghệ sĩ, phóng viên và các học giả, hoạt động nhằm đòi quyền tự do ngôn luận và dân chủ ở quốc gia cộng sản này.

Giới chức nói nhóm được Washington tài trợ và bị lợi dụng để hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, lời cáo buộc mà SIM bác bỏ.

Nhiều thành viên của SIM nói họ đã liên tục bị các lực lượng an ninh nhắm tới, trong đó có tình trạng họ bị bắt giữ vô cớ.

Trên thực tế, Otero Alcántara đã bị quản chế tại gia sau cuộc bố ráp nhà ông hồi tháng Tư, các nhà hoạt động nói.

Ông đã liên tục bị giữ lại khi tìm cách ra khỏi nhà, nơi bị cảnh sát bao vây, và các đường dây liên lạc của ông đã bị cắt hết.

Sau đó, ông đã tuyệt thực, không ăn không uống, nhằm đòi trả lại cho ông các tác phẩm nghệ thuật, đòi bồi thường, đòi quyền tự do biểu đạt và đòi chấm dứt tình trạng cảnh sát sách nhiễu ông. Kể từ đó, cảnh sát đã không cho phép bất kỳ ai ra vào nhà ông.

Two police cars are seen near the house of Luis Manuel Otero Alcantara, in the San Isidro neighbourhood of Havana, Cuba on 30 April

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh sát chặn các ngả dẫn tới nhà riêng của nhà bất đồng chính kiến tại Havana

Hôm Chủ nhật, một báo cáo của Sở Y tế Công Havana nói rằng ông đã "được giới thiệu" tới một bệnh viện địa phương do đã "tự đặt mình vào tình trạng thiếu thực phẩm", và ông được đưa tới bằng xe cứu thương, "đi lại không gặp khó khăn gì".

Theo Sở Y tế, bệnh viện không thấy có bất kỳ dấu hiệu suy dinh dưỡng hoặc mất cân bằng hóa chất nào, nhưng ông vẫn được cho nhập viện.

Ông hiện trong tình trạng sức khỏe ổn định, báo cáo này nói, và đang được các bác sĩ theo dõi.

Sau đó, các thành viên của SIM nói rằng các lực lượng an ninh quốc gia đã cưỡng bức ông Otero Alcántara từ tư gia vào lúc bình minh.

Họ nói bản báo cáo của giới chức là "khó hiểu và đầy mâu thuẫn", và đòi có "bằng chứng rõ ràng" về tình trạng sức khỏe của ông.

"Làm sao có thể là ông ấy không có bất kỳ dấu hiệu suy dinh dưỡng hoặc mất nước nào sau khi đã không ăn không uống trong suốt hơn bảy ngày?" nhóm này đặt câu hỏi trên Twitter.

Trong mấy ngày cuối, nhóm này nói thêm, ông "đã có những dấu hiệu đau bụng dữ dội và các cơ bắp bị suy yếu nghiêm trọng, khiến ông không thể di chuyển một cách dễ dàng, bên cạnh các dấu hiệu khác cho thấy ông bị mất nước".

Được thành lập từ 2018, SIM thường khơi lên những cuộc tranh cãi trong nước bằng việc đưa nghệ thuật vào cùng các hoạt động chính trị. Nhóm đã gây được những sự chú ý quốc tế trong thời gian gần đây.

Julie Chung, quyền trợ lý Văn phòng Phụ trách Các Quan hệ Tây Bán cầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Mỹ "vô cùng quan ngại về tình trạng sức khỏe" của nhà hoạt động, và thúc giục chính phủ Cuba "hãy có những bước đi ngay lập tức để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của ông".

Phái đoàn của EU tại Cuba nói họ đã theo dõi cuộc tuyệt thực của ông Otero Alcántara với "sự quan ngại", và nói: "Chúng tôi chia sẻ mối quan ngại này với các bạn hữu Cuba, và nay chúng tôi hi vọng ông sẽ sớm phục hồi sức khỏe và được hưởng các quyền của mình trong tư cách một công dân và một nghệ sĩ."

Giám đốc phụ trách vùng châu Mỹ của Tổ chức Ân xá Quốc tế Erika Guevara-Rosas đòi thông tin về việc ông hiện đang ở đâu, và rằng gia đình ông phải được phép gặp ông.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Otero Alcántara và các thành viên khác của SIM đã tiến hành tuyệt thực để phản đối vụ bắt giữ nhà bất đồng chính kiến, rapper Dennis Solís.

Cảnh sát đã chấm dứt cuộc tuyệt thực, dẫn tới cuộc biểu tình hiếm hoi với sự tham dự của 300 người ở trước Bộ Văn hóa nhằm phản đối tình trạng kiểm duyệt và nhằm đòi quyền tự do biểu đạt.