Mỹ - Trung cảnh báo nhau về Đài Loan

Chủ Nhật, 14 Tháng Mười Một 20216:22 SA(Xem: 376)
Mỹ - Trung cảnh báo nhau về Đài Loan

Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc cảnh báo về chính sách của nhau đối với vấn đề Đài Loan, khi thảo luận về hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/11 cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ "quan ngại khi Trung Quốc tiếp tục gây sức ép quân sự, đối ngoại và kinh tế đối với đảo Đài Loan".

Cuộc điện đàm giữa Blinken và Vương Nghị diễn ra hôm 12/11 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến diễn ra ngày 15/11 theo hình thức trực tuyến.

Trong cuộc trò chuyện, Blinken hối thúc Trung Quốc "tham gia vào các cuộc đối thoại có ý nghĩa để giải quyết vấn đề eo biển Đài Loan một cách hòa bình, phù hợp với mong muốn và lợi ích của người dân trên hòn đảo".

Ngoại trưởng Antony Blinken trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington ngày 8/11. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Antony Blinken trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington ngày 8/11. Ảnh: Reuters.

Đáp lại, Vương Nghị cảnh báo mối nguy hiểm từ những hành động của Mỹ mà Trung Quôc cho là "có vẻ ủng hộ Đài Loan độc lập".

"Bất cứ hành vi đồng lõa và ủng hộ nào đối với các thế lực 'Đài Loan độc lập' sẽ hủy hoại hòa bình hai bờ eo biển Đài Loan và rốt cuộc sẽ gậy ông đập lưng ông", ông Vương tuyên bố.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây xấu đi, một phần liên quan đến vấn đề Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.

Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tối tân quanh đảo Đài Loan, đồng thời điều nhiều máy bay quân sự áp sát hòn đảo. Trong khi đó, Mỹ nhiều lần phát tín hiệu ủng hộ đảo Đài Loan trước các hoạt động mà Washington coi là "hành vi gây hấn" của Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc ngày 15/11 "tạo cơ hội cho hai lãnh đạo thảo luận về cách kiểm soát cạnh tranh có trách nhiệm giữa Mỹ và Trung Quốc, trong khi hợp tác ở các lĩnh vực với lợi ích phù hợp". Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hội nghị này khó đạt được bước tiến đột phá và khó tháo gỡ những mâu thuẫn lớn trong quan hệ Mỹ - Trung.

(Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn