Trung Quốc phản ứng mạnh về chuyến thăm Đài Loan của các nghị sĩ Mỹ ( Chó suả cứ suả...)

Thứ Tư, 10 Tháng Mười Một 20214:40 SA(Xem: 631)
Trung Quốc phản ứng mạnh về chuyến thăm Đài Loan của các nghị sĩ Mỹ ( Chó suả cứ suả...)
rfi.fr

Trung Quốc phản ứng mạnh về chuyến thăm Đài Loan của các nghị sĩ Mỹ

Thanh Phương

Hôm nay, 10/11/2021, Bắc Kinh tuyên bố chuyến viếng thăm Đài Loan của một phái đoàn nghị sĩ Quốc Hội Hoa Kỳ là vi phạm chính sách Một nước Trung Quốc duy nhất và yêu cầu Mỹ phải ngưng “ngay lập tức” mọi hình thức giao tiếp chính thức với Đài Bắc.

Theo hãng tin Reuters, trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin) cho rằng thông đồng với các thế lực đòi độc lập ở Đài Loan là “một trò chơi nguy hiểm”.

Bắc Kinh đã phản ứng như trên sau khi báo chí Đài Loan hôm qua loan tin một phái đoàn nghị sĩ Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ, không rõ bao nhiêu thành viên, đã đến thăm Đài Bắc trên một chiếc phi cơ quân sự. 

Cũng theo Reuters, phản ứng lại chuyến đi của các nghị sĩ Mỹ, hôm qua, quân đội Trung Quốc thông báo đã tiến hành một cuộc tuần tra về hướng Đài Loan, để tập luyện “khả năng sẵn sàng chiến đấu”. Phát ngôn viên quân đội Trung Quốc cho biết cuộc tuần tra nhằm đáp lại những lời lẽ và những hành động “cực kỳ sai trái” của “các nước có liên quan” về vấn đề Đài Loan và nhằm đáp lại các hoạt động của các thế lực đòi độc lập ở Đài Loan. Hôm qua, bộ Quốc Phòng Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố lên án chuyến viếng thăm Đài Loan của các nghị sĩ Mỹ trên một phi cơ quân sự.

Trong khi đó, tại Washington, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hôm qua khẳng định việc sử dụng phi cơ quân sự để chở các phái đoàn nghị sĩ Mỹ đi thăm nước ngoài không phải là điều bất thường.

Khi được hỏi về chuyến đi của phái đoàn nghị sĩ Mỹ, thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Sương (Su Tseng Chang) hôm nay tuyên bố với các phóng viên rằng quan hệ Đài Loan - Hoa Kỳ “rất quan trọng” và ông tôn trọng “các chuyến thăm lẫn nhau giữa bạn bè”.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã tăng cao trong những tháng gần đây. Đài Bắc tố cáo là trong hơn một năm qua, các phi cơ của không quân Trung Quốc đã liên tục bay đến gần hòn đảo này. Theo bộ Quốc Phòng Đài Loan, hôm qua, 6 phi cơ quân sự của Trung Quốc, trong đó có 4 chiến đấu cơ J-16, lại xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Trong bối cảnh căng thẳng này, theo hãng tin Taiwan News, bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm qua thông báo đã điều một tàu ngầm đến tham gia tập trận gần đảo Ba Bình (mà Đài Loan gọi là đảo Thái Bình) ở Biển Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn