Nguyên thủ Mỹ-Trung lần đầu tiên có cuộc điện đàm sau 7 tháng

Thứ Sáu, 10 Tháng Chín 20217:41 SA(Xem: 446)
Nguyên thủ Mỹ-Trung lần đầu tiên có cuộc điện đàm sau 7 tháng
rfi.fr

Nguyên thủ Mỹ-Trung lần đầu tiên có cuộc điện đàm sau 7 tháng

Thùy Dương

Ảnh minh họa : Tổng thống Mỹ Joe Biden và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh ghép 08/06/2021.

Ảnh minh họa : Tổng thống Mỹ Joe Biden và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh ghép 08/06/2021. AFP - MANDEL NGAN,ANTHONY WALLACE

Ngày Thứ Năm 09/09/2021, lần đầu tiên tính từ 7 tháng qua, tổng thống Mỹ Joe Biden và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cuộc điện đàm với nhau. Trong cuộc điện đàm kéo dài 90 phút, hai nhà lãnh đạo Mỹ -Trung đã bàn về sự cần thiết phải có hành động để sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không biến thành xung đột.

Trong một thông cáo, Nhà Trắng tuyên bố Joe Biden và Tập Cận Bình đã có một « cuộc thảo luận chiến lược », nhất là về các chủ đề mà đôi bên có cùng lợi ích và mối quan tâm, cũng như những đề tài mà mối quan tâm, giá trị và sự kỳ vọng của Mỹ - Trung có những nét khác biệt.    

Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Stéphane Lagarde cho biết thêm chi tiết :  

 « Không biết ai là người đã dũng cảm gọi cho bên kia trước, nhưng đối với mỗi bên, rõ ràng là đã đến lúc phải cải thiện việc thông tin liên lạc giữa Đại Lễ Đường Nhân Dân và Nhà Trắng. Chuyến thăm Trung Quốc cách nay hơn 1 tuần của John Kerry diễn ra không mấy tốt đẹp. Nếu như ngay cả đến vấn đề khí hậu hai bên còn không hợp tác được với nhau, thì cần tuyệt đối tránh để « sự cạnh tranh (giữa hai nước) biến thành xung đột không lường trước được ». Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh như trên.  

Còn ông Tập Cận Bình kêu gọi "lòng can đảm chính trị" để mối quan hệ hiện đang trong tình trạng « khó khăn nghiêm trọng » được đưa trở lại theo « đúng hướng ». Và theo chủ tịch Trung Quốc, đó chính là « vấn đề của thế kỷ ». Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc thuật lại phát biểu của Tập Cận Bình : « Nếu Trung Quốc và Mỹ đụng độ với nhau, thì thế giới sẽ gánh thiệt hại. » 

Về điểm này, tất cả đều đồng ý, nhưng người ta vẫn đang chờ các giải pháp được đưa ra. Bởi lẽ về cơ bản, cuộc đối thoại giữa hai siêu cường luôn là một cuộc đối thoại giữa những người điếc.  

Khi tổng thống Biden nhắc lại Hoa Kỳ quan tâm đến « hòa bình, sự ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương » thì nhà lãnh đạo số 1 của Trung Quốc lại một lần nữa tố cáo Mỹ là thủ phạm dẫn đến sự xuống cấp trong quan hệ giữa các siêu cường bằng cách can thiệp vào những chuyện mà theo Bắc Kinh là không liên quan đến Washington, chẳng hạn về Tây Tạng, Hồng Kông hoặc các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan và Biển Đông. 

Nền ngoại giao « chiến lang » của Trung Quốc nay không còn ngần ngại lên lớp Mỹ, như chuyện mới đây nhất từng diễn ra sau cuộc rút lui hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan. »  

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn