Taliban cho phép 200 người Mỹ và một số thường dân Afghanistan rời Kabul

Thứ Năm, 09 Tháng Chín 20212:00 CH(Xem: 561)
Taliban cho phép 200 người Mỹ và một số thường dân Afghanistan rời Kabul
rfi.fr

Taliban cho phép 200 người Mỹ và một số thường dân Afghanistan rời Kabul

Trọng Thành


Những người Afghanistan được phép rời đất nước tại sân bay Kabul ngày 09/09/2021.

Những người Afghanistan được phép rời đất nước tại sân bay Kabul ngày 09/09/2021. AFP - WAKIL KOHSAR

Chính quyền Taliban đã chấp nhận để 200 thường dân Mỹ và một số người dân Afghanistan rời khỏi quốc gia này. Những người được phép ra đi dự kiến sẽ rời Afghanistan trên một chuyến bay dân sự từ sân bay quốc tế Kabul ngay trong ngày hôm nay 09/09/2021.

Hãng tin Anh Reuteurs dẫn lời một đại diện của chính quyền Mỹ xin ẩn danh cho biết, đặc phái viên Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad đã gây áp lực, để Taliban cho phép những thường dân nói trên được khỏi quốc gia Nam Á này. Hiện tại, nhân vật đại diện cho chính quyền Mỹ không biết rõ trong số các thường dân được phép ra đi có những người bị ách lại tại thành phố Mazar-i-Sharif, bắc Afghanistan hay không.

Theo Reuters, các chuyến bay chở khoảng 200 người Mỹ và thường dân Afghanistan được ra đi nằm trong số các chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Kabul, kể từ khi Taliban chiếm được thủ đô Afghanistan.

Quyết định nói trên của Taliban được đưa ra hai ngày sau khi chế độ Taliban thông báo một số nhân sự chủ chốt trong chính phủ lâm thời. Thông báo gây thất vọng với các nước phương Tây.

Hôm qua, một phát ngôn viên ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu nhận định : các thành phần mới này « không có gì tương ứng với một thành phần rộng mở và đại diện cho tính đa dạng về sắc tộc và tôn giáo tại Afghanistan » mà Taliban hứa hẹn từ nhiều tuần nay.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Paski tuyên bố : không ai trong chính quyền Mỹ có thể nghĩ rằng chính quyền Taliban « bao gồm các thành viên được cộng đồng quốc tế tôn trọng và công nhận ».

Hôm nay là ngày kỉ niệm 20 năm vụ ám sát, giết hại thủ lĩnh quân sự nổi tiếng Massoud, của Afghanistan, vốn là đối thủ đáng gờm của Taliban. Ngày hôm qua, con trai của cố thủ lĩnh Massoud, hiện đang lãnh đạo cuộc nổi dậy chống Taliban tại thung lũng Panchir, cho biết lực lượng kháng chiến vẫn tiếp tục chiến đấu. Một cựu đại sứ Afghanistan tại nước láng giềng Tadjikistan bác bỏ tin đồn là con trai của cố thủ lĩnh Massoud đã chạy trốn sang nước láng giềng.

Trả lời AFP, người phát ngôn của lực lượng kháng chiến tại Panchir, Ali Maisam Nazary, lên án chính quyền Taliban là « bất hợp pháp », đồng thời nhấn mạnh là thành phần chính phủ lâm thời mà Taliban thông báo hôm 07/09 cho thấy « tuyên truyền » về một chính quyền Taliban « hiện đại » rõ ràng là điều giả dối, khi nhìn vào các thành phần khủng bố có mặt trong chính phủ này.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 09 Tháng Chín 20219:04 CH
Khách
200 người Mỹ = vài trăm triệu Mỹ kim ,,,, good deal !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn