Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Afghanistan

Thứ Bảy, 04 Tháng Chín 20218:26 CH(Xem: 624)
Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Afghanistan

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ nhấn mạnh tình hình Afghanistan rất căng thẳng, gây nguy cơ nội chiến và các nhóm khủng bố trỗi dậy.

"Tôi cho rằng những điều kiện hiện nay có khả năng biến thành một cuộc nội chiến. Không thể biết liệu Taliban có thể thống nhất quyền lực và xây dựng chính quyền hay không", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói trên truyền hình hôm 4/9.

Tướng Milley cảnh báo nguy cơ các nhóm khủng bố như al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trỗi dậy trong ba năm tới nếu Taliban không thể kiểm soát tình hình tại Afghanistan.

Các tay súng chống Taliban huấn luyện ở thung lũng Panjshir hôm 2/9. Ảnh: AFP.

Các tay súng chống Taliban huấn luyện ở thung lũng Panjshir hôm 2/9. Ảnh: AFP.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Taliban thông báo đã nắm quyền kiểm soát thung lũng Panjshir, thành trì cuối cùng của lực lượng kháng chiến với nòng cốt là cựu quan chức và binh sĩ Afghanistan.

Tuy nhiên, cựu phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh cho biết họ vẫn chưa đầu hàng. "Đúng là chúng tôi đang ở trong tình hình khó khăn. Chúng tôi đang bị Taliban chiếm đánh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cố thủ và phản kháng", Saleh nói. Một số chỉ huy khác cũng bác bỏ thông tin thung lũng Panjshir đã thất thủ.

Cả hai bên đều tuyên bố nắm lợi thế ở Panjshir, nhưng không thể đưa ra bằng chứng ủng hộ. Taliban chưa từng kiểm soát được thung lũng này trong giai đoạn cầm quyền năm 1996-2001.

Vị trí tỉnh Panjshir của Afghanistan. Đồ họa: BBC.

Vị trí tỉnh Panjshir của Afghanistan. Đồ họa: BBC.

Những ngọn núi bao quanh thung lũng Panjshir đặt ra thách thức cho bất cứ lực lượng nào muốn tấn công, dù một con đường mới đi qua cửa ngõ thung lũng được mở rộng và có thể khiến việc phòng thủ trở nên khó khăn hơn giai đoạn 1980-1990
Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 06 Tháng Chín 20214:40 CH
Khách
Muon BINH THIEN HA,truoc het phai biet TE GIA.Gia dinh xao xao,loan luan,di diem va trom cuop lam sao san xuat ra duoc mot chut khi phach anh hung ??? No chi san xuat ra nhung dua QUY LAY va vo vinh ngong ngiu nho nho quen quen ma trong cai dau oc benh hoan luon nguoi mui cua nguoi khac.TRI QUOC ??? dat nuoc dang tro thanh mot bang dang VO LUAT PHAP,co le phai xu dung den danh tu ngay xua :" MIEN VIEN TAY " de tai lap trat tu thi moi mong toi nhung buoc ke tiep.Nhung nguoi linh chien,ho chien dau cho to quoc-gia dinh va xa hoi.Nay,ho chien dau cho ai ??? 13 chien binh tu tran da khong duoc xuong danh o quoc hoi thi cai chet nay va su hy sinh nay co y nghia gi ma xui ho dua quan vao cho chang dang de hy sinh ??????????
Chủ Nhật, 05 Tháng Chín 20217:33 CH
Khách
Đề nghị Biden gỡi quân qua tham chiến trợ giúp Taliban đánh bại nhóm kháng chiến quân Apghanistan theo sự mong muốn của Biden cùng đảng Dân Chửi !!
Đã để lại hơn 80 tỷ USD các vủ khí tối tân cho Taliban mà cũng làm không được thì bây giờ phải đưa quân vào trợ giúp phe Taliban là cách tốt nhất thôi !! Ai chửi gì thì chửi miển tiền thày bỏ túi là OK.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn