Tân Thủ tướng Haiti tuyên thệ nhậm chức

Thứ Ba, 20 Tháng Bảy 20219:15 CH(Xem: 392)
  • Tác giả :
Tân Thủ tướng Haiti tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Haiti Ariel Henry cam kết cải thiện an ninh đất nước trong lễ tuyên thệ nhậm chức, hai tuần sau vụ ám sát Tổng thống Moise.

"Một trong những nhiệm vụ ưu tiên của tôi là trấn an người dân, rằng chúng tôi sẽ làm mọi thứ để khôi phục trật tự và an ninh. Điều này nằm trong những vấn đề chính mà Tổng thống muốn tôi giải quyết, bởi ông ấy hiểu rằng đó là bước cần thiết để chúng tôi tổ chức thành công các cuộc bầu cử đáng tin cậy, trung thực, minh bạch và toàn diện", Thủ tướng Ariel Henry phát biểu trong buổi lễ ở thủ đô Port-au-Prince hôm 20/7.

Tân Thủ tướng Haiti Ariel Henry phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức ở thủ đô Port-au-Prince hôm 20/7. Ảnh: AP.

Tân Thủ tướng Henry phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức ở Port-au-Prince hôm 20/7. Ảnh: AP.

Lễ nhậm chức được mở đầu bằng những nghi thức tưởng nhớ trang trọng dành cho Tổng thống Jovenel Moise, người bị ám sát hôm 7/7, bao gồm các bài phát biểu và màn biểu diễn trên sân khấu được đặt hoa trắng và bức chân dung cỡ lớn của Moise.

"Tất cả thủ phạm cùng những kẻ đứng sau hỗ trợ phải được xác định và đưa ra trước pháp luật Haiti. Tôi hy vọng những bản án có tính răn đe sẽ được tuyên bố. Chúng ta sẽ không bao giờ phải chứng kiến một thảm kịch như vậy nữa", Henry cho biết, thêm rằng "giải pháp cho khủng hoảng Haiti phải đến từ người Haiti" và cảm ơn các đối tác quốc tế đã chuyển lô vaccine Covid-19 đầu tiên cho họ vào tuần trước.

Mỹ hoan nghênh chính phủ mới của quốc gia vùng Caribe. "Washington vui mừng khi thấy giới chính trị và dân sự Haiti hợp tác để thành lập một chính phủ đoàn kết, có khả năng giúp ổn định đất nước", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay.

Sau cái chết của Tổng thống Moise, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước, nhưng đã đồng ý từ chức "vì lợi ích quốc gia" và chuyển giao quyền lực cho Henry, bác sĩ giải phẫu thần kinh 71 tuổi được Moise bổ nhiệm chỉ hai ngày trước vụ ám sát. Trong chính phủ mới, Joseph trở lại vị trí cũ của ông là ngoại trưởng.

Lễ nhậm chức được coi là bước quan trọng để tổ chức bầu cử tại Haiti. Tổng thống Moise từng điều hành Haiti bằng các sắc lệnh, sau khi cuộc bầu cử quốc hội dự kiến hồi năm 2018 bị trì hoãn do nhiều tranh chấp chính trị.

Moise sẽ được đưa đến nơi an nghỉ vào ngày 23/7 tại thành phố Cap-Haitien phía bắc đất nước. Đệ nhất phu nhân Martine Moise đã trở về Haiti sau thời gian điều trị tại Mỹ vì bị thương nặng trong cuộc tấn công của nhóm lính đánh thuê vào dinh thự Tổng thống hôm 7/7.

Giới chức Haiti, với sự hỗ trợ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ, đang tiếp tục điều tra động cơ vụ ám sát Moise. Hơn 20 người, đa số là cựu binh sĩ Colombia, đã bị bắt vì liên quan đến sự việc. Cảnh sát Haiti cáo buộc Christian Emmanuel Sanon, bác sĩ Mỹ gốc Haiti, là chủ mưu và từng để lộ tham vọng thay Moise điều hành đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn