Tàu chở dầu của Iran gần Syria bị tấn công : Ba người chết

Chủ Nhật, 25 Tháng Tư 20218:10 SA(Xem: 430)
Tàu chở dầu của Iran gần Syria bị tấn công : Ba người chết
rfi.fr

Tàu chở dầu của Iran gần Syria bị tấn công : Ba người chết

Trọng Thành

Khói đen bốc lên từ một tàu chở dầu của Iran đậu ngoài khơi thành phố Banias, Syria, sau khi con tàu bị máy bay không người lái tấn công, ngày 24/04/2021.

Khói đen bốc lên từ một tàu chở dầu của Iran đậu ngoài khơi thành phố Banias, Syria, sau khi con tàu bị máy bay không người lái tấn công, ngày 24/04/2021. - SANA/AFP

Hôm qua, 24/04/2021, một tàu chở dầu của Iran đậu ngoài khơi Syria, bị tấn công. Ít nhất 3 người thiệt mạng. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, đây là lần đầu tiên một vụ tấn công kiểu này xảy ra, kể từ khi nội chiến Syria bùng lên đầu năm 2011. Chế độ Hồi giáo Iran là đồng minh chủ yếu của chính quyền Syria.

Thông tín viên Paul Khalifeh tường trình từ Beyrouth :

« Chính quyền Syria khẳng định là vụ tấn công nhắm vào tàu chở dầu Iran do một máy bay không người lái vũ trang tiến hành, máy bay xuất phát từ vùng biển Liban. Con tàu Iran đậu ở ngoài khơi cảng Syria Banis khi bị tấn công. Một trong các bể chứa xăng bốc cháy. Ba người Syria, trong đó có hai thành viên thủy thủ đoàn, thiệt mạng trong vụ nổ, theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria.

Một bức ảnh do Hãng thông tấn Nhà nước Syria Sana công bố, cho thấy một đám khói đen dày đặc bốc lên từ con tầu. Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Israel và Iran cùng các đồng minh. Hai bên phô trương sức mạnh, với một số chiến dịch quân sự không chính thức tuyên bố. Hôm 22/04, một tên lửa đất đối không của Syria rơi ở khoảng cách không xa một lò phản ứng hạt nhân của Israel ở Dimona, phía nam nước này. Ngay hôm sau, không quân Israel đã trả đũa bằng một loạt vụ không kích nhắm vào phía nam của thủ đô Damas.

Hôm 13/04, đến lượt một tàu hàng của Israel bị tấn công gần bờ Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Hôm trước đó, chính quyền Teheran đã cáo buộc Nhà nước Do Thái tiến hành hoạt động « phá hoại » tại một nhà máy làm giàu uranium ở Natanz, nơi một trái bom được bí mật đưa vào nhà máy đã phát nổ, gây nhiều thiệt hại.

Trong những tuần gần đây xảy ra một số vụ tấn công nhắm vào tàu thuyền của hai bên tại Vùng Vịnh và Biển Đỏ, nhưng không có ai đứng ra nhận trách nhiệm ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn