Miến Điện: ASEAN lên án bạo lực cảnh sát, Hội Đồng Bảo An sẽ họp

Thứ Ba, 02 Tháng Ba 20213:48 SA(Xem: 718)
Miến Điện: ASEAN lên án bạo lực cảnh sát, Hội Đồng Bảo An sẽ họp
rfi.fr

Miến Điện: ASEAN lên án bạo lực cảnh sát, Hội Đồng Bảo An sẽ họp

Thu Hằng

Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay vào người biểu tình phản đối  đảo chính quân sự ở Rangun, Miến Điện, ngày 28/02/2021.

Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay vào người biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Rangun, Miến Điện, ngày 28/02/2021. REUTERS - STRINGER

Khủng hoảng chính trị tại Miến Điện là chủ đề nghị sự của cuộc họp giữa ngoại trưởng các nước ASEAN với một đại diện của tập đoàn quân sự ngày 02/03/2021. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cũng muốn tổ chức nhiều cuộc thảo luận tại Hội Đồng Bảo An về các vụ cảnh sát Miến Điện bắn đạn thật vào người biểu tình.

Một quan chức ngoại giao cho AFP biết, bộ trưởng các nước ASEAN có thể sẽ « yêu cầu tập đoàn quân sự Miến Điện ngừng sử dụng vũ lực, tấn công người biểu tình » và « đối thoại với tất cả các chính đảng, kể cả với đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (LND) của bà Aung San Suu Kyi ».

Đây là hướng được Singapore, nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN vào Miến Điện, cũng như Indonesia, nền dân chủ lớn nhất trong khu vực, ủng hộ. Phát biểu tại Quốc Hội Singapore ngày 01/03, ngoại trưởng Vivian Balakrishnan bày tỏ sự « kinh hoàng vì cảnh sát sử dụng bạo lực chết người nhắm vào người dân ». Bà cũng kêu gọi « chính quyền quân sự Miến Điện kềm chế », nhanh chóng « trở lại con đường chuyển tiếp dân sự ». Trước đó, ngoại trưởng Indonesia đã đến Thái Lan hội đàm với đồng nhiệm nước chủ nhà và một đại diện ngoại giao của tập đoàn quân sự Miến Điện.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia được AFP trích dẫn, ASEAN khó có thể can thiệp vì  tổ chức này vẫn tôn trọng nguyên tắc không can thiệp chuyện nội bộ của nước thành viên. Ngoài ra, một số nước có chính quyền được cho là « độc tài », như Thái Lan và Cam Bốt, có thể sẽ ngăn cản mọi sự can thiệp.

Trong khi đó, theo các nguồn tin ngoại giao được AFP trích dẫn, 15 thành viên Hội Đồng Bảo LHQ, kể cả Trung Quốc, sẽ họp lại trong tuần này để bàn về tình hình Miến Điện.

Cảnh sát Miến Điện vẫn bắn đạn thật vào người biểu tình

Chính quyền quân sự Miến Điện đã yêu cầu cảnh sát không dùng đạn thật bắn vào người biểu tình sau ngày Chủ Nhật 28/02 đẫm máu với 18 người chết. Tuy nhiên, theo AFP, ngày 02/03 vẫn có 3 người biểu tình bị thương nặng vì đạn thật tại thành phố Kalay (tây bắc) và khoảng 20 người khác bị thương.

Lựu đạn gây choáng và hơi cay tiếp tục được cảnh sát sử dụng để trấn áp người biểu tình tại thành phố Rangun. Người biểu tình đội mũ bảo hiểm, dựng rào chắn ở nhiều nơi để ngăn cảnh sát đến bắt. Các cuộc biểu tình có quy mô lớn diễn ra gần như hàng ngày ở thành phố nhỏ Dawei, đông nam Miến Điện. Tối 01/03, nhiều nhà báo Miến Điện đã bị cảnh sát bắt giam, trong đó có một phóng viên của Democratic Voice of Burma (DVB), một trong những cơ quan ngôn luận nổi tiếng ở Miến Điện.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Một nhóm hơn mười viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có một bước hành động bất thường, là chính thức buộc tội Ngoại trưởng Rex Tillerson
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Phụ nữ Việt Nam vượt qua các nước Trung Quốc và Philippines, lần đầu trở thành nhóm cô dâu ngoại quốc đông nhất tại Nam Hàn năm 2016.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:32 SA
Robot giống người Sophia tuyên bố muốn lập gia đình chỉ một tháng sau khi trở thành người máy đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Các hoàng thân và doanh nhân tỷ phú Ả Rập Saudi bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng đang bị các "nhà thầu an ninh tư nhân" Mỹ tra tấn - theo nguồn tin mật của báo Anh Daily Mail.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Không quân Trung Quốc một lần nữa điều máy bay ném bom hạng nặng thực hiện "tuần tra tác chiến trên không" ở vùng Biển Đông
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:40 SA
Ông Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe sau sự thoái ngôi đầy kịch tính của ông Robert Mugabe kết thúc 37 năm thống trị độc đoán.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump được Quốc Hội cho thêm 4% so với yêu cầu về ngân sách Quốc Phòng 2018. Cùng lúc, Lầu Năm Góc thông báo đã tăng viện cho Afghanistan 3.000 quân.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:07 SA
Hầu hết bộ trưởng Zimbabwe tẩy chay cuộc họp nội các do Tổng thống Robert Mugabe triệu tập, trong khi ông đang đối mặt khả năng bị luận tội
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump “trong bất kỳ trường hợp nào” chớ nên có hành động quân sự chống lại Triều Tiên mà không có sự đồng thuận
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Một máy bay chở khách bay từ Hà Lan đi Peru đã bị sét đánh ngay sau khi cất cánh, rất may không có ai bị thương.