Dân quân Iraq dọa tấn công đại sứ quán Mỹ

Thứ Ba, 02 Tháng Ba 20212:00 SA(Xem: 619)
Dân quân Iraq dọa tấn công đại sứ quán Mỹ

Nhóm al-Nujaba hủy thỏa thuận với chính phủ Iraq, cảnh báo tấn công mọi mục tiêu của Mỹ để đáp trả vụ không kích tại miền đông Syria.

"Mọi thỏa thuận trước đây với chính phủ đã bị hủy bỏ và chúng tôi bảo lưu quyền tự đặt ra mục đích cho mình. Chúng tôi từng đồng ý không tấn công đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, dù coi đây là hang ổ gián điệp. Chúng tôi có quyền tấn công mọi mục tiêu Mỹ trên đất nước này kể từ bây giờ", Nasr al-Shammari, phó tổng thư ký nhóm dân quân Harakat Hezbollah al-Nujaba, cho biết hôm 1/3.

Khu nhà đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Ảnh: AFP.

Khu nhà đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Ảnh: AFP.

Nhóm dân quân cũng yêu cầu chính phủ Iraq cung cấp danh tính những người chuyển thông tin cho Mỹ để Washington tiến hành đợt không kích tại miền đông Syria hồi tuần trước, cảnh báo họ sẽ tự hành động và "trừng phạt những kẻ được cho là chịu trách nhiệm" nếu Baghdad không đáp ứng.

Phát biểu được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc rút lại tuyên bố của phát ngôn viên John Kirby, trong đó cho biết giới chức Iraq hỗ trợ Mỹ thực hiện đòn không kích trên lãnh thổ Syria. Baghdad đã bác bỏ thông tin này.

Harakat Hezbollah al-Nujaba là nhóm dân quân Iraq thân Iran đang hoạt động trên lãnh thổ Syria. Cơ sở của nhóm dân quân này nằm trong số mục tiêu bị tiêm kích Mỹ san phẳng trong đòn không kích gần biên giới Syria - Iraq hôm 25/2.

Quân đội Mỹ tấn công các vị trí do nhóm dân quân thân Iran kiểm soát tại phía đông Syria, gần biên giới với Iraq, khiến 22 người thiệt mạng. Đây là động thái trả đũa đầu tiên của Washington sau hàng loạt cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào các cơ sở ngoại giao và quân sự Mỹ tại Iraq, cũng là lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden ra lệnh tung đòn không kích kể từ khi lên nắm quyền.

Ông chủ Nhà Trắng nói Iran nên đây là "lời cảnh cáo", trong khi Thư ký báo chí Nhà Trắng gọi vụ không kích là "thông điệp rõ ràng" rằng Biden sẽ "hành động để bảo vệ dân Mỹ và ông có quyền hành động với thời gian, cách thức do mình lựa chọn khi các mối đe dọa xuất hiện".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:06 CH
Mức án như vậy là quá nặng. Hóa là một thanh niên trẻ tuổi và đã có những bài viết nói lên sự thật mà bị xử phạt 7 năm tù là quá nặng.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Một nhóm hơn mười viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có một bước hành động bất thường, là chính thức buộc tội Ngoại trưởng Rex Tillerson
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Phụ nữ Việt Nam vượt qua các nước Trung Quốc và Philippines, lần đầu trở thành nhóm cô dâu ngoại quốc đông nhất tại Nam Hàn năm 2016.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:32 SA
Robot giống người Sophia tuyên bố muốn lập gia đình chỉ một tháng sau khi trở thành người máy đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Các hoàng thân và doanh nhân tỷ phú Ả Rập Saudi bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng đang bị các "nhà thầu an ninh tư nhân" Mỹ tra tấn - theo nguồn tin mật của báo Anh Daily Mail.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:30 CH
Không quân Trung Quốc một lần nữa điều máy bay ném bom hạng nặng thực hiện "tuần tra tác chiến trên không" ở vùng Biển Đông
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:40 SA
Ông Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe sau sự thoái ngôi đầy kịch tính của ông Robert Mugabe kết thúc 37 năm thống trị độc đoán.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump được Quốc Hội cho thêm 4% so với yêu cầu về ngân sách Quốc Phòng 2018. Cùng lúc, Lầu Năm Góc thông báo đã tăng viện cho Afghanistan 3.000 quân.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:07 SA
Hầu hết bộ trưởng Zimbabwe tẩy chay cuộc họp nội các do Tổng thống Robert Mugabe triệu tập, trong khi ông đang đối mặt khả năng bị luận tội
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump “trong bất kỳ trường hợp nào” chớ nên có hành động quân sự chống lại Triều Tiên mà không có sự đồng thuận