Trung Quốc thông qua quy định mới cho phép chính quyền Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ

Thứ Tư, 11 Tháng Mười Một 20204:44 SA(Xem: 358)
Trung Quốc thông qua quy định mới cho phép chính quyền Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ

Trung Quốc thông qua quy định mới cho phép chính quyền Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ  - Ảnh 1.

Đầu tuần này 19 nghị sĩ đối lập Hong Kong tuyên bố sẽ đồng loạt từ chức nếu Bắc Kinh loại bỏ một trong số họ - Ảnh: SCMP

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, 4 người bị chính quyền Hong Kong truất tư cách nghị sĩ nhằm trong nhóm nghị sĩ đối lập, gồm Alvin Yeung Ngok-kiu, Kwok Ka-ki, Dennis Kwok và Kenneth Leung.

Hãng tin Reuters mô tả những nghị sĩ này bị mất ghế chỉ vài phút sau khi Tân Hoa xã đăng một nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc sáng 11-11.

Nội dung nghị quyết nêu rõ các nhà lập pháp Hong Kong ngay lập tức mất ghế nếu họ bị xem đã thúc đẩy hoặc ủng hộ khái niệm độc lập với Hong Kong, từ chối tán thành Hong Kong là một phần của Trung Quốc, tìm kiếm lực lượng nước ngoài can thiệp vào công việc của thành phố hoặc tham gia vào các hành vi gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

Nghị quyết cũng nêu rõ bất kỳ quyết định bãi nhiệm nghị sĩ nào sẽ do chính quyền Hong Kong trực tiếp thông báo.

Ngay sau khi nghị quyết được thông qua, chính quyền Hong Kong thông báo đã truất tư cách của 4 nghị sĩ đối lập trong Hội đồng lập pháp Hong Kong (LegCo) vì đe dọa an ninh quốc gia. 

Thông báo không nói rõ các vi phạm của những nghị sĩ trên, theo Reuters.

Sau khi bị mất ghế, 4 nghị sĩ này đã họp báo, cho rằng đây là "một ngày buồn" với Hong Kong khi chính quyền đặc khu (theo quy định của Bắc Kinh) được quyền bãi nhiệm các nghị sĩ do dân bầu. Tuy nhiên, họ khẳng định con đường đấu tranh của họ vì tương lai Hong Kong vẫn tiếp tục.

Hôm 9-11, 19 nhà lập pháp Hong Kong tuyên bố sẽ đồng loạt từ chức nếu chính quyền bãi nhiệm một trong số những người này.

LegCo chỉ có 70 ghế nhưng luôn chứng kiến sự phân cực sâu sắc giữa một bên là các nghị sĩ ủng hộ đại lục và bên còn lại là những người phản đối "sự can thiệp ngày càng sâu của Trung Quốc vào Hong Kong".

Kể từ khi được trao trả cho Trung Quốc đại lục, Hong Kong vẫn được phép duy trì cơ quan lập pháp, hệ thống cảnh sát riêng theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ". Thành phố này cũng có một hiến pháp thu nhỏ còn được gọi là Luật cơ bản Hong Kong gồm 160 điều và 3 phụ lục.

Trung Quốc phủ nhận việc xâm phạm các quyền tự do của Hong Kong, nhấn mạnh vẫn duy trì mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" và chỉ trích các nước bày tỏ quan ngại về tình hình Hong Kong.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn