Mỹ chế tài quan chức Trung Quốc về cuộc đàn áp tại Hong Kong

Thứ Hai, 09 Tháng Mười Một 20206:32 CH(Xem: 429)
Mỹ chế tài quan chức Trung Quốc về cuộc đàn áp tại Hong Kong
voatiengviet.com

Mỹ chế tài quan chức Trung Quốc về cuộc đàn áp tại Hong Kong

Reuters

Ngày 9/11, Mỹ áp đặt chế tài lên 4 giới chức Trung Quốc làm việc tại các cơ quan quản lý và an ninh Hong Kong về vai trò bị cáo buộc của họ trong việc đàn áp những người bất đồng chính kiến tại cựu thuộc địa Anh.

Bộ Tài chánh và Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận 4 người này là Deng Zhonghua, phó giám đốc Văn phòng Hong Kong và Macau Sự vụ; Edwina Lau, phó ủy viên cảnh sát tại Hong Kong, cùng Li Jiangzhou và Li Kwai-wah, hai giới chức thuộc văn phòng an ninh quốc gia vừa mới thành lập tại Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói việc trừng phạt này là vì vai trò của họ trong việc thi hành luật an ninh mới của Hong Kong. Ông nói những người này sẽ bị cấm đến Mỹ, và bất cứ tài sản nào của họ ở Mỹ sẽ bị phong tỏa.

“Những hành động này nêu bật quyết tâm của Mỹ qui trách nhiệm cho những nhân vật chủ chốt tích cực hủy hoại tự do của người dân Hong Kong và phá hoại sự tự trị của Hong Kong,” Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Washington nói việc Trung Quốc ban hành luật an ninh mới tại Hong Kong trong năm nay là sự vi phạm không thể chấp nhận đối với cam kết “một quốc gia, hai hệ thống” dành cho thành phố một thời tự do nhất Trung Quốc.

Việc chỉ định này là chế tài đầu tiên áp đặt lên Trung Quốc kể từ khi ông Joe Biden đảng Dân chủ đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ tuần trước. Ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Tới nay ông Trump vẫn chưa thừa nhận thất cử.

Trong những hành động cho thấy một kỷ nguyên độc tài hơn cho Hong Kong, Trung Quốc mở văn phòng an ninh quốc gia vào tháng 7, một tuần sau khi áp đặt luật an ninh mới để trừng phạt lên đến tù chung thân những tội bị gọi là ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với những thế lực nước ngòai.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các định chế tài chánh quốc tế làm ăn với các cá nhân chịu trách nhiệm thực thi sự đàn áp của Trung Quốc tại Hong Kong rằng họ sẽ sớm bị chế tài.

Washington vào tháng 8 đã chế tài bà Carrie Lam, lãnh đạo Hong Kong, cùng các cựu cũng như đương kim cảnh sát trưởng và những giới chức cao cấp khác về vai trò của họ trong việc ngăn cấm tự do trong vụ đàn áp phong trào tranh đấu cho dân chủ của lãnh thổ này.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập niên. Hai bên kình chống về một loạt các vấn đề bao gồm cách thức Trung Quốc xử lý đại dịch virus corona và cách Bắc Kinh đối xử với Hong Kong.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một 202012:06 CH
Khách
biden bất tài,bất lương, tham nhùng , nhờ gian lận nên có phiếu nhưng chưa chắc đã thắng cử , hắn mà lên thì sẽ make America corupted again , Muốn make America great again , keep America great thì nhóm ông Trump mới làm được , bọn biden chỉ tổ làm lợi cho tàu vì đã nằm trong túi của thằng tập rôi, Các quan chức tàu cộng o Hong kong vi vút đi lại chúng chỉ mong cho biden thắng , nên bọn con nấm độc như quần chưa rửa sạch phèn vc mà bầy đặt chê ông Trump nên lộ ra đuôi cáo khiến người ta lật tẩy nằm vùng là vậy . đâu có gì oan.
Nội vụ ông Trump thẳng tay xử lý bọn quan tham Hồng Kong thì đã biết ông giúp dân này rồi
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn