Belarus : Chính quyền trấn áp đối lập, Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án ( Nếu TQ xâm lăng VN, Mỹ cũng sẽ mạnh mẽ lên án, rồi thôi )

Thứ Ba, 25 Tháng Tám 20204:48 SA(Xem: 352)
Belarus : Chính quyền trấn áp đối lập, Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án ( Nếu TQ xâm lăng VN, Mỹ cũng sẽ mạnh mẽ lên án, rồi thôi )
rfi.fr

Belarus : Chính quyền trấn áp đối lập, Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án

Minh Anh

Trước các cuộc phản kháng mạnh tại Belarus, chính quyền Minks đã chọn đối đầu và gia tăng trấn áp, nhiều nhà đối lập và lãnh đạo phong trào đã bị chính quyền bắt giữ.

Trong chuyến thăm Litva ngắn ngủi ngày 24/08/2020 trước khi đến Matxcơva để bàn tình hình Belarus, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ, ông Stephen Biegun đã lên án các cuộc trấn áp thô bạo của chính quyền tổng thống Lukachenko. 

Từ thủ đô Vilnius, thông tín viên đài RFI, Marielle Vitureau tường thuật :

"Một chuyến công du ngắn ngủi với các hoạt động dồn dập. Trong suốt chuyến thăm kéo dài có vài giờ, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ đã gặp gỡ nhà đối lập, bà Svetlana Tikhanovskaia, hội đàm với ngoại trưởng Litva và tham dự một diễn đàn lớn về tình hình Belarus.

Tại Vilnius, thông điệp đưa ra trước hết là nhằm gởi đến Minks, vào lúc Alexandre Lukachenko ngày càng lớn tiếng tố cáo sự can thiệp của các nước láng giềng.

Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ nói : « Chúng tôi lên án các hành động vi phạm nhân quyền và hành xử thô bạo mà chúng ta đang chứng kiến tại Belarus kể từ sau ngày bầu cử. Chúng tôi yêu cầu chính phủ Belarus trả tự do cho các tù nhân. Hoa Kỳ không thể và sẽ không chỉ đạo các sự kiện tại Belarus. Điều đó phải do chính người dân Belarus thực hiện. »

Sau nhiều cuộc điện đàm giữa các nguyên thủ và bộ trưởng của châu Âu trong những ngày qua, ông Stephen Biegun đã mở đầu cho các hoạt động ngoại giao. Một nghị sĩ châu Âu của Pháp, thuộc đảng của tổng thống Macron đã đến Vilnius. Nhiều chuyến công du của các nước châu Âu khác sẽ được thông báo, để thảo luận về tình hình Belarus, trước khi có cuộc họp cấp ngoại trưởng của các nước Liên Hiệp Châu Âu tại Berlin vào cuối tuần này."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn