Tin buồn: Đại diện Trung Quốc trúng cử ghế thẩm phán Tòa quốc tế về Luật biển

Thứ Ba, 25 Tháng Tám 20204:38 SA(Xem: 461)
  • Tác giả :
Tin buồn: Đại diện Trung Quốc trúng cử ghế thẩm phán Tòa quốc tế về Luật biển
Với việc ứng viên Đoàn Khiết Long được chọn, Trung Quốc sẽ kéo dài chuỗi hiện diện liên tục tại Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) kể từ khi tòa án này được thành lập vào năm 1996.
Đại diện Trung Quốc trúng cử ghế thẩm phán Tòa quốc tế về Luật biển - Ảnh 1.
Trụ sở của Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) ở Hamburg, Đức - Ảnh: ITLOS
Ngày 24-8, các quốc gia thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 đã có mặt tại phòng họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để bỏ phiếu kín bầu 7 thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2020 - 2029.
Kết quả bỏ phiếu cho thấy các ứng cử viên của Malta, Ý, Trung Quốc, Chile, Cameroon và Ukraine trúng cử ngay vòng đầu tiên. Trong đó, ứng cử viên David J. Attard của Malta đạt số phiếu cao nhất, với 160/166 phiếu.
Đại diện của phía Trung Quốc là ông Đoàn Khiết Long (Duan Jie Long), đại sứ của Trung Quốc tại Hungary, theo Hãng tin Tân Hoa xã.
Các cuộc bỏ phiếu như vậy của ITLOS thường diễn ra trong im ắng và ít thu hút sự chú ý của quốc tế. Tuy nhiên, những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông đã khiến cuộc bầu chọn lần này nhận được sự quan tâm của quốc tế.
Trong số 7 thẩm phán sẽ hết nhiệm kỳ ngày 30-9 tới, có một thẩm phán Trung Quốc là ông Cao Chí Quốc. Với việc ông Đoàn Khiết Long được chọn, Bắc Kinh sẽ kéo dài chuỗi hiện diện liên tục tại ITLOS kể từ khi tòa án này được thành lập vào năm 1996.
Trong một hội nghị trực tuyến về Biển Đông hồi giữa tháng 7, trợ lý ngoại trưởng Mỹ David R. Stilwell đã thúc giục các nước không bỏ phiếu cho ứng viên Trung Quốc Đoàn Khiết Long.
"Các quốc gia tham gia việc bầu chọn thẩm phán ITLOS cần đánh giá thông tin của ông ta và tự hỏi bỏ phiếu cho ông ta là đang giúp hay đang hại luật biển quốc tế" - ông Stilwell lập luận.
Vị quan chức Mỹ nói: "Lựa chọn một quan chức Trung Quốc vào cơ quan này giống như thuê một kẻ đốt phá để giúp điều hành cơ quan cứu hỏa".
Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ ông Đoàn Khiết Long, nói rằng ứng viên này "rất thông thạo luật quốc tế, có kiến thức phong phú lẫn kinh nghiệm thực tế trong luật biển quốc tế". 
"Nếu được bầu, chắc chắn ông Đoàn Khiết Long sẽ cống hiến hết mình cho các công việc của tòa án và giải quyết các tranh chấp trên biển một cách hòa bình" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lập luận trong cuộc họp báo hồi tháng 7.
Hiện vẫn còn một ghế trống cho nhóm Mỹ Latinh và Caribe, và vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức ngày 25-8. Đối đầu nhau sẽ là ứng viên của Jamaica và ứng viên của Brazil. 
BÌNH AN 
(Tuổi Trẻ)
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 25 Tháng Tám 20204:19 CH
Khách
Nước Nga tân cộng sản của Putin đã cùng với Trung cộng lũng đoạn hội đồng nhân quyền LHQ suốt bao năm qua. Tất cả các giải pháp quốc tế về các vấn đề Trung Đông, Syria, Lybia, Tân Cương, Tây Tạng... đều bị 2 kẻ đểu cáng này ngáng đường với cái quy tắc của LHQ là chỉ cần có 1 phiếu chống thì vấn đề cũng sẽ không được thông qua. Không chỉ thể hiện việc phá rối trong hội đồng nhân quyền LHQ, trên thực tế Putin còn đã từng đánh chiếm Nam Ossetia của cộng hòa Georgia, thôn tính Crimea từ tay Ukraina trong khi Trung cộng thì nuốt chửng Tân Cương, Tây Tạng, chiếm đóng và quân sự hóa nhiều đảo, bãi trên biển Đông với tuyên bố đường lưỡi bò 9 đoạn dưới thời ông Barack Obama làm tổng thống Mỹ. Trước những thực trạng ấy LHQ hoàn toàn bất lực và bị trói cứng tay chân bởi thành viên phá hoại Nga và Trung cộng. ( Ngo Dinh Tham)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn