Người biểu tình chiếm trụ sở Bộ Ngoại giao Lebanon

Thứ Bảy, 08 Tháng Tám 20209:59 SA(Xem: 2640)
Người biểu tình chiếm trụ sở Bộ Ngoại giao Lebanon

Hàng chục người biểu tình, dẫn đầu bởi các sĩ quan quân đội nghỉ hưu, xông vào trụ sở Bộ Ngoại giao Lebanon ở trung tâm Beirut hôm nay.

"Chúng tôi sẽ ở lại đây. Chúng tôi kêu gọi người dân Lebanon chiếm tất cả trụ sở các bộ", một người biểu tình nói qua loa tại trụ sở Bộ Ngoại giao. Họ xông vào khi lực lượng an ninh đang tập trung đối phó hàng nghìn người tụ tập ở Quảng trường Liệt sĩ cách đó vài trăm mét.

Những người biểu tình vào trong tòa nhà, đốt một số tài liệu và chân dung Tổng thống Michel Aoun, hô khẩu hiệu chống chính phủ và tuyên bố trụ sở Bộ Ngoại giao giờ là "cơ quan đầu não của cuộc cách mạng". Họ treo cờ có hình nắm đấm đã trở thành biểu tượng cho các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc.

"Chính phủ phải rời ghế", sĩ quan quân đội về hưu Sami Ramah đọc tuyên bố trên bậc thềm của tòa nhà.

Người biểu tình tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Beirut ngày 8/8. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Beirut ngày 8/8. Ảnh: Reuters.

Giận dữ và tuyệt vọng bao trùm Beirut khi 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ hôm 4/8, phá hủy hàng loạt nhà dân và cả những công trình mang tính biểu tượng. Ít nhất 158 người chết, 6.000 người bị thương. Thiệt hại ước tính lên đến 5 tỷ USD.

Chính quyền cam kết sẽ điều tra đến cùng sự việc và buộc những người đứng sau thảm kịch phải chịu trách nhiệm. 16 người liên quan tới cảng Beirut, gồm tổng giám đốc cảng vụ, đã bị bắt. Tuy nhiên, ít người Lebanon tin tưởng vào hứa hẹn của chính quyền. Một số dựng lên giá treo cổ giả ở quảng trường như lời cảnh báo với các lãnh đạo Lebanon.

Họ cho rằng chính quyền đã quản lý yếu kém và lơ là trách nhiệm khi để kho amoni nitrat tồn tại ở cảng Beirut mà không có biện pháp an toàn trong 6 năm qua. Giới chức hải quan, quân đội và tư pháp Lebanon đã cảnh báo về hiểm họa ít nhất 10 lần nhưng không biện pháp xử lý nào được thực hiện.

Sự việc xảy ra vào thời điểm nhạy cảm với Lebanon, khi nước này đang trải qua khủng hoảng kinh tế với tỷ lệ lạm phát cao, gần một nửa dân số Lebanon sống dưới mức nghèo đói và 35% thất nghiệp. Tháng 10 năm ngoái, người dân ở ít nhất 70 thành phố trên khắp đất nước biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng trong bộ máy chính phủ, năng lực quản lý yếu kém của giới lãnh đạo, các biện pháp thắt lưng buộc bụng và cơ sở hạ tầng thiếu thốn, như tình trạng nước máy không đảm bảo hay thường xuyên mất điện
Người biểu tình tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Beirut ngày 8/8. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Beirut ngày 8/8. Ảnh: Reuters.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét liệu có cơ sở để mở điều tra vào một số vấn đề mà các thành viên đảng Cộng hòa đã nêu trước Quốc hội
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:48 SA
Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nộ
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:29 CH
Thượng đỉnh APEC 2017 ở Đà Nẵng Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế đưa tin, trong đó truyền thông Anh hôm 10/11 có một số bài vở đưa ra những góc nhìn về sự kiện này
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.