Cử tri Hong Kong đi bầu ứng viên đối lập bất chấp luật an ninh mới

Chủ Nhật, 12 Tháng Bảy 202012:39 CH(Xem: 210)
Cử tri Hong Kong đi bầu ứng viên đối lập bất chấp luật an ninh mới
bbc.com

Người Hong Kong đi bỏ phiếu ủng hộ dân chủ


Candidates march on a street to campaign for the primary elections in Hong Kong Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Việc bỏ phiếu sẽ quyết định các ứng viên đốil ập ra tranh cử hội đồng lập pháp vào tháng Chín tới

Hàng trăm ngàn người tại Hong Kong đã đi bỏ phiếu trong kỳ bầu cử sơ bộ đòi dân chủ, bất chấp những cảnh cáo rằng làm vậy có thể sẽ bị coi là vi phạm luật an ninh mới.

Kỳ bỏ phiếu hai ngày sẽ xác định các ứng viên đối lập tham gia cuộc bầu cử thành viên hội đồng lập pháp.


Tuy nhiên, việc này được nhìn nhận rộng rãi như một phép thử đối với việc phản đối luật an ninh mới gây nhiều tranh cãi, vừa có hiệu lực hồi tháng trước.

Luật mới cho phép Trung Quốc có quyền lực mới đối với thành phố, và bị quốc tế lên án rộng khắp.

Trung Quốc nói luật này là cần thiết để ngăn cản những cuộc biểu tình vốn đã diễn ra tại Hong Kong trong hầu như suốt cả năm 2019, nhưng những người chỉ trích nói nó tước đoạt nghiêm trọng quyền tự do vốn đã đươc cam kết dành cho người Hong Kong trong vòng 50 năm sau khi Anh trao trả nơi này cho Bắc Kinh, hồi 1997.

p08jnbpl

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hong Kong: vẫy cờ Mỹ có là tội thông đồng với các thế lực nước ngoài?

Tỷ lệ đi bầu cao hơn dự kiến

Hôm Chủ Nhật, hàng ngàn cử tri xếp hàng trong ngày thứ hai tại hơn 250 địa điểm bỏ phiếu trên thành phố.

Các nhà hoạt động đối lập trước đó hy vọng là tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sẽ cao, và các ước tính ban đầu cho thấy con số thực tế còn cao hơn mong đợi của họ.

Các nhà tổ chức đặt mục tiêu có 170.000 cử tri đi bầu, nhưng giới chức nói tính đến chiều Chủ Nhật đã có tổng số hơn 500.000 người bỏ phiếu.

Cử tri đi bỏ phiếu đông đảo bất chấp việc một quan chức cao cấp Trung Quốc hồi tuần trước nói việc đó có thể là vi phạm luật an ninh mới.

Sunny Cheung, một trong các ứng viên, nói với hãng tin Reuters rằng tỷ lệ đi bầu cao "gửi ra một tín hiệu rất mạnh mẽ cho cộng đồng quốc tế rằng chúng tôi, người Hong Kong, không bao giờ bỏ cuộc."

Eddie Chu, một chính trị gia đối lập ủng hộ dân chủ, nói rằng kỳ bỏ phiếu là "một hình thức trưng cầu dân ý trong việc chống lại luật an ninh".

Tỷ lệ đi bầu thực sự được trông đợi là sẽ công bố vào đầu ngày thứ Hai, và kết quả sẽ nhanh được thông báo sau đó. Nhưng các nhà hoạt động đối lập lo sợ rằng giới chức sẽ tìm cách ngăn cản một số ứng viên tranh cử trong tháng Chín.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn