EU ủng hộ điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona

Thứ Ba, 05 Tháng Năm 20207:08 CH(Xem: 498)
  • Tác giả :
EU ủng hộ điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona

EU ủng hộ điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona - Ảnh 1.

Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch COVID-19 - Ảnh: AFP

EU cho biết toàn khối đồng chung euro và 27 thành viên của khối sẽ cùng soạn thảo nghị quyết về một "bản đánh giá độc lập" về virus corona chủng mới đã gây ra đại dịch COVID-19 cho cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), dự kiến diễn ra vào ngày 18-5.

Ngoài những lời kêu gọi về một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus corona, các quốc gia như Mỹ cũng đang ủng hộ Đài Loan, mà chính phủ Trung Quốc coi là một tỉnh của nước này, trở lại làm một quan sát viên của Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 5-5 cho biết đến nay Trung Quốc vẫn không đồng ý về một cuộc điều tra quốc tế, nói rằng đây là một "trò chơi đổ lỗi" nhằm vào Bắc Kinh.

Trong khi đó, chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi một cuộc điều tra xem liệu virus corona chủng mới gây ra dịch COVID-19 có phải có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch tại Trung Quốc, hay không ?

Hôm 3-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng có "bằng chứng lớn" cho thấy virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhưng lại không đưa ra bằng chứng. Truyền thông Trung Quốc sau đó cũng đã có một màn "tổng tấn công" ông Pompeo vì phát biểu này.

EU cho biết khối đồng chung euro đang tiếp tục các cuộc tham vấn về dự thảo nghị quyết về một "bản đánh giá độc lập" với các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhóm khu vực trong tuần này. EU cũng nói thêm rằng "các nhận xét ban đầu về dự thảo nghị quyết là rất tích cực", theo báo SCMP.

"Dự thảo nghị quyết dự tính kêu gọi một cuộc điều tra độc lập để xem xét các bài học rút ra từ phản ứng y tế quốc tế về virus corona chủng mới, để tăng cường sự phòng bị về mặt an ninh y tế toàn cầu trong tương lai" - bà Virginie Battu Henriksson, người phát ngôn về các vấn đề đối ngoại của EU, nói.

"Hiểu biết thấu đáo về dịch tễ học của đại dịch virus corona là điều cần thiết cho các quan chức công cộng để đưa ra các quyết định đúng đắn" - bà Henriksson cho biết.

Thủ tướng Úc Scott Morrison, cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra về vai trò của Trung Quốc trong đại dịch, đã ca ngợi hành động trên của EU.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20181:30 SA
Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ hôm 8-1 cho biết vệ tinh được tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX đưa vào quỹ đạo nhưng thất bại.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 201810:00 SA
David Freiheit, chủ sở hữu kênh Youtube khá có tiếng tại Quebec, Canada, mới đây đã đăng tải video cho thấy cái lạnh cắt da cắt thịt ở quốc gia châu Mỹ này.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20185:06 SA
Sau bốn ngày xét xử, ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù về tội cố ý làm trái, còn ông Trịnh Xuân Thanh án tù chung thân về hai tội tham ô và cố ý làm trái.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20184:10 SA
Các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư cảnh báo rằng các hoạt động của Nga nhằm làm xói mòn nền dân chủ
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20189:00 SA
Đại diện các cộng đồng người gốc Việt ở nước ngoài, thông qua Ban Thường trực Liên Mạng Người Việt Tự do Toàn cầu, đang lập kháng thư yêu cầu thành phố Mimasaka
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20184:55 SA
Câu hỏi liệu tổng thống có nên được yêu cầu bắt buộc trải qua kiểm tra sức khỏe tâm thần không đang gây bàn tán sôi nổi ở Mỹ.
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20183:30 SA
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm 7/1 nói rằng tuyên bố của ông Trump về việc có nút bấm hạt nhân to hơn của lãnh tụ Bắc Hàn đã “cảnh tỉnh” ông Kim.
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20186:38 SA
Một nghịch lý kỳ lạ đang nằm sau sự gia tăng gần đây của giá dầu lên mức khoảng 60 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Một mặt, nó phần nào
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20181:00 SA
Đã nhiều năm nay, người Nga vẫn toan tính đưa lên Vũ trụ một cái ... khách sạn. Kế hoạch này của người Nga, nếu như được thực hiện
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20185:44 CH
Nhà hoạt động Trần Thị Nga, 40 tuổi, trong phiên tòa phúc thẩm tại tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam vào ngày 22 tháng 12, 2017. Tòa y án 9 năm tù giam đối với bà về tội tuyên truyền chống nhà nước.