EU ủng hộ điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona

Thứ Ba, 05 Tháng Năm 20207:08 CH(Xem: 333)
  • Tác giả :
EU ủng hộ điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona

EU ủng hộ điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona - Ảnh 1.

Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch COVID-19 - Ảnh: AFP

EU cho biết toàn khối đồng chung euro và 27 thành viên của khối sẽ cùng soạn thảo nghị quyết về một "bản đánh giá độc lập" về virus corona chủng mới đã gây ra đại dịch COVID-19 cho cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), dự kiến diễn ra vào ngày 18-5.

Ngoài những lời kêu gọi về một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus corona, các quốc gia như Mỹ cũng đang ủng hộ Đài Loan, mà chính phủ Trung Quốc coi là một tỉnh của nước này, trở lại làm một quan sát viên của Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 5-5 cho biết đến nay Trung Quốc vẫn không đồng ý về một cuộc điều tra quốc tế, nói rằng đây là một "trò chơi đổ lỗi" nhằm vào Bắc Kinh.

Trong khi đó, chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi một cuộc điều tra xem liệu virus corona chủng mới gây ra dịch COVID-19 có phải có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch tại Trung Quốc, hay không ?

Hôm 3-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng có "bằng chứng lớn" cho thấy virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhưng lại không đưa ra bằng chứng. Truyền thông Trung Quốc sau đó cũng đã có một màn "tổng tấn công" ông Pompeo vì phát biểu này.

EU cho biết khối đồng chung euro đang tiếp tục các cuộc tham vấn về dự thảo nghị quyết về một "bản đánh giá độc lập" với các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhóm khu vực trong tuần này. EU cũng nói thêm rằng "các nhận xét ban đầu về dự thảo nghị quyết là rất tích cực", theo báo SCMP.

"Dự thảo nghị quyết dự tính kêu gọi một cuộc điều tra độc lập để xem xét các bài học rút ra từ phản ứng y tế quốc tế về virus corona chủng mới, để tăng cường sự phòng bị về mặt an ninh y tế toàn cầu trong tương lai" - bà Virginie Battu Henriksson, người phát ngôn về các vấn đề đối ngoại của EU, nói.

"Hiểu biết thấu đáo về dịch tễ học của đại dịch virus corona là điều cần thiết cho các quan chức công cộng để đưa ra các quyết định đúng đắn" - bà Henriksson cho biết.

Thủ tướng Úc Scott Morrison, cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra về vai trò của Trung Quốc trong đại dịch, đã ca ngợi hành động trên của EU.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 17 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận lượng kiều hối gần 4,6 tỷ đôla trong 11 tháng đầu năm 2017, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước, theo Tân Hoa Xã.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:30 SA
ASEAN chớ làm ‘vệ tinh’ cho bất cứ nước nào, một khuyến cáo rõ ràng nhắm vào ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực.
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20175:12 CH
Sau khi đài truyền hình CNN tiết lộ là ngày 27/10, bồi thẩm đoàn liên bang đã thông qua nhiều cáo buộc trong cuộc điều tra về khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ