Trốn khỏi Nhật Bản, ông Carlos Ghosn nay bị Interpol truy nã

Thứ Năm, 02 Tháng Giêng 20202:02 CH(Xem: 724)
Trốn khỏi Nhật Bản, ông Carlos Ghosn nay bị Interpol truy nã
bbc.com

Interpol ra lệnh bắt cựu sếp Nissan đang đào tẩu


Carlos Ghosn delivering a video statement with Japanese captions in April 2019 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Carlos Ghosn đã tới Lebanon vào đêm Giao thừa. Trong hình là lúc ông Ghosn xuất hiện trên một tuyên bố hồi 4/2019

Lebanon đã nhận được "thông báo đỏ" từ Interpol, theo đó yêu cầu bắt giữ cựu sếp Nissan vừa đào tẩu, ông Carlos Ghosn.

Yêu cầu đã được các lực lượng an ninh nội vụ của Lebanon nhận vào hôm thứ Năm và vẫn chưa qua trình tự tòa án, hãng tin Reuters tường thuật.

Ông Ghosn, người đang phải đối diện với phiên xử tại Nhật Bản với các cáo buộc sai phạm tài chính, đã tới Beirut vào ngày cuối năm, 31/12/2019.


Tin tức nói chiếc phi cơ riêng đưa ông đào thoát đầu tiên đã đáp xuống Istanbul, khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ nay mở cuộc điều tra.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, bảy vụ bắt giữ đã được tiến hành liên quan tới vụ việc, gồm bốn phi công, một quan chức quản lý công ty vận tải và hai nhân viên sân bay.

"Thông báo đỏ" của Interpol là văn bàn đòi cảnh sát trên toàn thế giới phải bắt giữ tạm thời một người đang chờ bị dẫn độ, trao nộp hoặc phải chịu một hành động pháp lý nào khác tương tự thế.

Tuy nhiên, Lebanon không có hiệp định dẫn độ với Nhật Bản.

Carlos Ghosn is escorted as he walks out of the Tokyo Detention House following his release on bail in Tokyo in April 2019 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Ghosn được cho tại ngoại hầu tra hồi tháng Tư năm ngoái và được cho là đã lên kế hoạch bỏ trốn trong nhiều tháng

Doanh nhân bỏ trốn mang các quốc tịch Pháp, Lebanon và Brazil, và đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực ngân hàng và bất động sản tại Lebanon.

Pháp nói sẽ không dẫn độ nếu như ông Ghosn tới Pháp.

Ông Ghosn hồi tháng Tư năm ngoái đã nộp 1 tỷ yen (gần 9 triệu đô la Mỹ) thế chân để được tại ngoại hầu tra ở Nhật, trước khi diễn ra phiên xử.

Khi tới Lebanon ông nói ông đã "thoát khỏi sự bất công và đàn áp chính trị".

Kết quả điều tra mới nhất

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc phi cơ tư nhân chở ông Ghosn đã hạ cánh tại sân bay Ataturk của Istanbul vào lúc 05:30 (02:30 GMT) hôm thứ Hai, sau khi ra khỏi Nhật từ sân bay Kansai ở Osaka.

Trang tin Hurriyet dẫn lời các quan chức Bộ Nội vụ nước này nói cảnh sát biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã không được thông báo về việc ông Ghosn có mặt trên chiếc phi cơ, và ông không hề được ghi nhận là đã vào hoặc ra khỏi nước này.

Tuy nhiên, hiện chưa có lời bình luận chính thức nào về vụ việc.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Agnès Pannier-Runacher nói ông Ghosn "không nên lẩn tránh hệ thống tư pháp Nhật", nhưng nói thêm rằng "Pháp không bao giờ dẫn độ công dân của mình."

Ông Ghosn, người cũng từng là sếp của hãng sản xuất xe hơi Pháp Renault, đã bị điều tra tại Pháp nhưng không có cáo buộc nào được đưa ra đối với ông.

Hành trình đào tẩu

Truyền thông Pháp và Nhật nói rằng có thể có một cuốn hộ chiếu thứ tư, là cuốn mà ông Ghosn có thể đã dùng để vào Lebanon.

Ba cuốn hộ chiếu khác, gồm hộ chiếu Brazil, Pháp và Lebanon, đã được nộp cho nhóm luật sư của ông ở Nhật, những người nói rằng họ vẫn giữ chúng khi ông rời khỏi Nhật.

Các tường thuật nói rằng có thể ông vẫn sở hữu hợp pháp cuốn hộ chiếu thứ tư, là cuốn ông dùng khi đi lại ở trong nước Nhật.

Tuy nhiên, nó lẽ ra phải nằm trong một hộp khóa kín, và các luật sư của ông lẽ ra phải có mã code hộp đó.

Không có hồ sơ nào cho thấy ông Ghosn đã rời khỏi Nhật, cho nên các nhà điều tra tin rằng ông đi bằng cách bất hợp pháp.

Reuters hôm thứ Năm dẫn các nguồn thân cận với ông Ghosn, nói ông quyết định bỏ chạy sau khi biết rằng phiên tòa xử ông bị hoãn cho tới tháng 4/2021.

Tin tức nói ông cũng bị "căng thẳng" do bị cấm liên lạc với vợ, bà Carole hiện đang ở Lebanon.

Có các tường thuật nói ông Ghosn đã trốn thoát bằng cách trốn vào một thùng đựng đàn, tuy nhiên vợ ông nói rằng đó là chuyện "tưởng tượng".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn