Ngũ Giác Đài xác nhận không kích Mỹ giết tướng Iran ở Iraq

Thứ Năm, 02 Tháng Giêng 20209:48 CH(Xem: 872)
Ngũ Giác Đài xác nhận không kích Mỹ giết tướng Iran ở Iraq
bbc.com

Lầu Năm Góc xác nhận không kích Mỹ giết tướng Iran ở Iraq


Lầu Năm Góc xác nhận quân đội Hoa Kỳ đã giết Thiếu tướng Soleimani của Iran Bản quyền hình ảnh AFP/GETTY
Image caption Lầu Năm Góc xác nhận quân đội Hoa Kỳ đã giết Thiếu tướng Soleimani của Iran

Thiếu tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, đã bị quân đội Mỹ giết chết ở Iraq trong một cuộc không kích.

Lầu Năm Góc xác nhận ông này "bị giết theo chỉ đạo của Tổng thống" Donald Trump.


Vệ binh Cách mạng Iran xác nhận Tướng Soleimani đã thiệt mạng, đồng thời cho biết thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis cũng bị sát hại trong đợt không kích này.

"Theo lệnh của Tổng thống, quân đội Mỹ đã có hành động tự vệ mang tính quyết định để bảo vệ lực lượng Mỹ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt Qasem Soleimani," Lầu Năm Góc cho hay.

"Cuộc không kích này nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công tiếp theo của Iran. Mỹ sẽ tiếp tục có các hành động cần thiết để bảo vệ công dân và quyền lợi của người Mỹ dù họ ở bất cứ đâu trên thế giới," Lầu Năm Góc tuyên bố.

Có thông tin nói rằng, một số binh lính Iran đã bị quân đội Mỹ ở Baghda bắt giam, nhưng Mỹ chưa xác nhận điều này.

Vụ không kích xảy ra vài ngày sau khi người biểu tình bao vây Đại sứ quán Mỹ ở Iraq, đụng độ với quân đội Mỹ tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper phát biểu chiều thứ Năm rằng, Mỹ không chấp nhận bất cứ cuộc tấn công nào vào lực lượng của Mỹ trong khu vực, và cáo buộc Iran về hành động bạo lực ở Đại sứ quán Mỹ tạị Baghda.

"Các cuộc tấn công vào người Mỹ sẽ bị đáp trả theo cách thức, thời điểm, và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn," một tuyên bố cho hay. "Chúng tôi kêu gọi chế độ Iran chấm dứt các hành động tàn ác của mình."

p07dk3dl

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tại sao căng thẳng Mỹ-Iran ở Eo biển Hormuz lại quan trọng?

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Iran nói với Reuters rằng "kẻ thù Mỹ và Israel phải chịu trách nhiệm với cái chết của Thiếu tướng Qasem Soleimani của Iran và chỉ huy dân quân Abu Mahdi al-Muhandis của Iraq".

Cuộc không kích của Mỹ

Các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào hai mục tiêu liên quan đến Iran ở Baghdad hôm thứ Năm 2/1, các quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters với điều kiện giấu tên, và từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Các nhóm bán quân sự Iraq cho biết hôm thứ Sáu 3/1 rằng, ba quả tên lửa đã được phóng vào sân bay quốc tế Baghdad, giết chết năm thành viên của nhóm bán quân sự Iraq và hai "vị khách".

Các tên lửa đã rơi xuống gần kho hàng của sân bay, đốt cháy hai phương tiện, giết chết và làm nhiều người bị thương.

Ai là Qasem Soleimani?

Từ năm 1998, Thiếu tướng Qasem Soleimani đã lãnh đạo Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran - một đơn vị tinh nhuệ trong Đội Vệ binh Cách mạng của Iran chuyên điều hành các hoạt động bí mật ở nước ngoài.

Ở vị trí này, Thiếu tướng Soleimani đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chính phủ do Iran hậu thuẫn của Bashar al-Assad trong cuộc Nội chiến Syria, và trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

Thiếu tướng Soleimani là một nhân vật có vai trò vô cùng quan trọng trong chế độ Iran. Lực lượng đặc nhiệm Quds của ông nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Ông Soleimani trở nên nổi tiếng ở Iran nhờ quãng thời gian chiến đấu trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq vào những năm 1980.
***************

Mỹ không kích giết chết tướng Iran

IraqThiếu tướng Iran Qassem Soleimani thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ thực hiện nhằm vào xe chở ông ở sân bay Baghdad rạng sáng nay.

"Kẻ thù Mỹ và Israel chịu trách nhiệm về cái chết của tướng Qassem Soleimani và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis", Ahmed al-Assadi, phát ngôn viên Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMU), nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, cho hay. Soleimani là tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Lầu Năm Góc sau đó xác nhận Tổng thống Donald Trump "ra lệnh tiêu diệt" tướng Iran và quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc không kích. 

"Tướng Soleimani đã tích cực tham gia vào việc lên kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ ở Iraq cũng như khắp khu vực. Tướng Soleimani và Lực lượng Quds của ông ta phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm lính Mỹ và đồng minh cũng như hàng nghìn người bị thương khác", Bộ Quốc phòng Mỹ hôm nay ra thông cáo cho biết. "Cuộc không kích nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công của Iran trong tương lai."

Lực lượng quân sự Hashing al-Shaabi của Iraq cũng nói rằng Mỹ chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Một số quan chức giấu tên cho hay các mục tiêu đã được xác định trước.

Sau cái chết của Soleimani, Trump đăng Twitter và Facebook hình ảnh quốc kỳ Mỹ mà không có bất kỳ chú thích nào.

Thiếu tướng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qassem Soleimani. Ảnh: Middle East Monitor.

Thiếu tướng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qassem Soleimani. Ảnh: Middle East Monitor.

Soleimani là một trong những lãnh đạo quân sự được trọng vọng nhất ở Iran và là một trong những người quyền lực, bí ẩn nhất Trung Đông. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ca ngợi Soleimani là "liệt sĩ sống" và đóng vai trò chủ chốt ở Iraq sau khi Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003 trong việc huy động lực lượng dân quân và gây dựng ảnh hưởng của Iran. Ông đã sống sót qua nhiều vụ ám sát do các cơ quan phương Tây, Israel và Arab Saudi thực hiện trong hai thập kỷ qua.

7 quả pháo phản lực (rocket) được phóng vào khu vực sân bay quốc tế Baghdad rạng sáng nay. 4 quả đạn bắn trúng một căn cứ quân đội Iraq, số còn lại rơi rải rác quanh sân bay, làm hai ôtô phát nổ và buộc sân bay phải đóng cửa. Nhà chức trách thông báo cuộc tập kích sử dụng pháo phản lực Katyusha. 

Một trong hai chiếc xe trúng tên lửa gần sân bay Baghdad sáng 3/1. Ảnh: Twitter/Barzan Sadiq.

Một trong hai chiếc xe trúng tên lửa gần sân bay Baghdad sáng 3/1. Ảnh: Twitter/Barzan Sadiq.

Cuộc tấn công diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng cao sau khi hàng nghìn người biểu tình phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nhằm phản đối Mỹ không kích ba vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria cuối tuần trước khiến 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương. Cuộc tấn công hai ngày khiến Tổng thống Donald Trump ra lệnh triển khai khoảng 750 binh sĩ Mỹ đến Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 2/1 nói rằng quân đội Mỹ sẽ đáp trả hành động bạo lực của "nhóm dân quân Shiite được Iran hậu thuẫn" ở Iraq, gồm vụ tấn công rocket ngày 27/12 khiến một người Mỹ thiệt mạng. Ông cũng nói rằng chính phủ Iraq đã không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ đối tác Mỹ trong vụ tấn công đại sứ quán.
*************

Iran thề báo thù Mỹ

Quan chức thân cận với lãnh đạo tối cao Iran tuyên bố sẽ trả thù nước Mỹ vì vụ tấn công giết chết tướng Soleimani tại Iraq.

"Ông ấy đã về với những người anh em liệt sĩ, còn chúng ta sẽ mang tới sự báo thù tồi tệ cho nước Mỹ", Mohsen Rezaei, thư ký Hội đồng Khẩn cấp Quốc gia Iran (EC) hôm nay viết trên Twitter, đề cập tới vụ tấn công giết chết tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), gần sân bay quốc tế Baghdad của Iraq rạng sáng 3/1.

Rezaei từng giữ chức tư lệnh IRGC và vẫn duy trì ảnh hưởng trong lực lượng này. Hội đồng Khẩn cấp Quốc gia cũng là cơ quan có quyền lực hàng đầu tại Tehran, chịu trách nhiệm cố vấn cho lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei.

Thư ký Rezaei trong một cuộc phỏng vấn tại Tehran hồi năm 2016. Ảnh: Tehran Times.

 Rezaei trong một cuộc phỏng vấn tại Tehran hồi năm 2016. Ảnh: Tehran Times.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng chỉ trích vụ không kích của Mỹ nhắm vào tướng Soleimani, cho rằng Washington sẽ phải chịu trách nhiệm với mọi hậu quả từ chủ nghĩa phiêu lưu.

"Hành động khủng bố quốc tế của Mỹ nhằm vào tướng Soleimani, người dẫn đầu lực lượng hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, phiến quân al-Nusra, al-Qaeda là cực kỳ nguy hiểm, cũng là bước leo thang căng thẳng đầy ngu ngốc", Ngoại trưởng Zarif viết trên Twitter.

Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran hôm nay sẽ tổ chức cuộc họp đặc biệt để điều tra vụ tấn công.

Quân đội Mỹ dường như đã chuyển sang trạng thái báo động cao để đối phó với các mối đe dọa tại Trung Đông. "Quân đội, Bộ Ngoại giao, Tổng thống, tất cả mọi người đều đang trong trạng thái báo động cao. Tôi được biết là mọi lựa chọn 'đều được đặt trên bàn', lợi ích của Mỹ tại Iraq và khu vực sẽ được bảo vệ", nhà phân tích Sean Hannity của kênh truyền hình Fox News dẫn lời nguồn tin giấu tên cho biết hôm nay.

Lầu Năm Góc xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiến hành vụ tấn công giết chết tướng Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq rạng sáng nay.

Cuộc tấn công diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Iran và Mỹ tăng cao sau khi hàng nghìn người biểu tình hôm 31/12 phá tường, xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nhằm phản đối Mỹ không kích ba vị trí của nhóm vũ trang Kataib Hezbollah thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria cuối tuần trước khiến 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương.

Hàng loạt thượng nghị sĩ Mỹ và giới chuyên gia tỏ ý lo ngại xung đột quân sự giữa Washington và Tehran sẽ bùng phát sau vụ tấn công này.

Vũ Anh (Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 03 Tháng Giêng 20209:45 SA
Khách
Nêu còn Obama và Hillary clinton cầm quyền nước Mỹ, thì nay đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đã bị bọn Iran xông vào tấn công giết chết hết rôi, và sau đó Obama xin lôi chính quyền Iran và lấy tiền thuế của dân Mỹ chuộc tộî. Đâu có như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tiến hành vụ tấn công giết tướng Soleimani tại sân bay Baghdad ở Iraq. Thay vì, ông Trump quỳ gối xuống xin lôi bọn Iran.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn