Liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu tuần tra Vùng Vịnh

Thứ Năm, 07 Tháng Mười Một 20198:00 SA(Xem: 2785)
Liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu tuần tra Vùng Vịnh

Mỹ, Anh, Australia và một số nước phương Tây bắt đầu chiến dịch Sentinel với các tàu chiến tuần tra vùng biển gần Iran.

"Chiến dịch Sentinel là biện pháp phòng thủ nhằm bảo vệ vùng biển ở Vùng Vịnh khỏi các mối đe dọa và không tạo ra mối đe dọa nào. Chúng tôi sử dụng các tàu chiến có khả năng tuần tra nhưng không nhằm mục đích tấn công mà chỉ bảo vệ lẫn nhau nếu bị tấn công", Phó đô đốc Jim Malloy, chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ tại Trung Đông, phát biểu tại trung tâm chỉ huy chiến dịch Xây dựng An ninh Hàng hải Quốc tế (IMSC) ở Bahrain hôm nay.

Theo chiến dịch này, tàu thuyền sẽ được chiến hạm các nước trong liên minh hộ tống qua eo biển Hormuz, điểm nóng trên tuyến đường vận chuyển dầu từ Trung Đông. Ông Malloy khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực là lâu dài và chiến dịch Sentinel sẽ tiếp tục được tiến hành cho đến khi không còn các mối đe dọa xuất hiện.

Các tàu chiến thuộc Hạm đội Năm của Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain. Ảnh: AFP.

Các tàu chiến thuộc Hạm đội 5 Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain. Ảnh: AFP.

IMSC được hình thành từ tháng 6 nhằm bảo vệ nguồn cung dầu trên thế giới khỏi các mối đe dọa, đặc biệt là từ Iran. Bahrain, nơi Hạm đội 5 của hải quân Mỹ đóng quân, tham gia IMSC hồi tháng 8, Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất tham gia sau đó một tháng.

Australia, Anh và một số nước phương Tây cũng đồng ý điều tàu chiến đến hộ tống tàu hàng ở Vùng Vịnh. Thành viên mới nhất là Albania mới gia nhập liên minh cuối tuần trước.

Liên minh được thành lập sau các vụ tàu dầu bị tấn công bí ẩn ở Vùng Vịnh. Mỹ và các nước đồng minh cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công, song Tehran phủ nhận. Iran cũng đề xuất thành lập liên minh bảo vệ an ninh Vùng Vịnh nhưng chỉ giữa các nước trong khu vực với nhau và không có sự tham gia của bất cứ cường quốc nào bên ngoài.

Huyền Lê (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn