Quân đội Syria áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Hai, 14 Tháng Mười 20195:35 SA(Xem: 728)
Quân đội Syria áp sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội chính phủ Syria đưa quân vào thị trấn Tel Tamer gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đạt thỏa thuận với dân quân người Kurd.

Đoàn xe trang bị súng máy cùng các binh sĩ mang quốc kỳ Syria sáng 14/10 tới tiếp quản thị trấn Tel Tamer gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đối phó với chiến dịch quân sự Mùa xuân Hòa bình do Ankara phát động, theo truyền thông nhà nước Syria.

Tel Tamer nằm trên đường cao tốc M4, quốc lộ chiến lược chạy theo hướng đông tây ở miền bắc Syria. Thị trấn này chỉ nằm cách thành phố Ras al-Ain, tâm điểm tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 35 km về phía đông nam.

Binh sĩ quân đội chính phủ Syria tại thị trấn Tel Tamer. Ảnh: SANA. 

Binh sĩ quân đội chính phủ Syria tại thị trấn Tel Tamer. Ảnh: SANA

"Nhằm ngăn chặn cuộc tấn công (của Thổ Nhĩ Kỳ), theo thỏa thuận đạt được cùng chính phủ Syria, những người có nhiệm vụ bảo vệ biên giới và chủ quyền đất nước, quân đội Syria sẽ triển khai dọc chiều dài biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ", chính quyền người Kurd cho biết trong thông báo hôm 13/10.

Dân quân người Kurd đạt thỏa thuận với chính quyền Syria trong bối cảnh Mỹ bất ngờ thông báo rút lực lượng khỏi phía bắc Syria ngay trước khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào nước này. Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), đồng minh quan trọng với Mỹ trong chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS), gọi hành động của Washington không khác gì "cú đâm sau lưng".

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại đông bắc Syria hôm 9/10 nhằm vào vị trí của SDF với nòng cốt là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị Ankara coi là khủng bố.

Vị trí thị trấn Tel Tamer án ngữ đường cao tốc M4. Đồ họa: Liveuamap.

Vị trí thị trấn Tel Tamer án ngữ đường cao tốc M4. Đồ họa: Liveuamap.

Chiến dịch này làm dấy lên lo ngại IS có thể lợi dụng tình thế hỗn loạn để trỗi dậy sau thất bại đầu năm. Hơn 130.000 người đã rời bỏ nhà cửa vì tình hình chiến sự căng thẳng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã chiếm được thị trấn quan trọng Ras al-Ain hôm 12/10, đồng thời kiểm soát nhiều ngôi làng ở miền bắc Syria.

Vũ Anh (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn