Trump ký lệnh cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Hai, 14 Tháng Mười 20196:52 CH(Xem: 674)
Trump ký lệnh cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ

Trump ký sắc lệnh tăng thuế nhập khẩu với thép từ Thổ Nhĩ Kỳ lên 50% và ngừng đàm phán thỏa thuận thương mại 100 tỷ USD với Ankara.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua ký sắc lệnh cho phép tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria. "Đáng tiếc là Thổ Nhĩ Kỳ không tìm cách giảm nhẹ hậu quả nhân đạo trong cuộc tấn công", Trump nói.

"Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu với thép của Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 50%, đồng thời ngừng đàm phán thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD với Ankara", sắc lệnh của Trump có đoạn viết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Washington cũng đưa Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng các cơ quan dưới quyền vào danh sách trừng phạt, đóng băng tài sản ở Mỹ và cấm mọi giao dịch với họ.

Tổng thống Trump họp báo bên ngoài Nhà Trắng hôm 4/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump họp báo bên ngoài Nhà Trắng hôm 4/10. Ảnh: AFP.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh thân cận của Trump ở quốc hội, hoan nghênh quyết định của ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng điều này vẫn chưa đủ để răn đe Ankara.

"Tổng thống Trump đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhằm hối thúc nước này ngừng ngay cuộc tấn công, áp dụng lệnh ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán với các lực lượng người Kurd", Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay nói với các phóng viên, cho biết Trump yêu cầu ông dẫn đầu phái đoàn tới Thổ Nhĩ Kỳ càng sớm càng tốt.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm qua cho biết gần 1.000 lính Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Syria theo lệnh của Tổng thống Trump. Chỉ còn một đơn vị nhỏ với quân số 150 người đóng tại căn cứ Al Tanf ở miền nam nước này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công các vị trí của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại khu vực đông bắc Syria hôm 9/10. Ankara coi YPG là tổ chức khủng bố và muốn đẩy lùi dân quân người Kurd về phía sau biên giới khoảng 30 km để tạo vùng đệm an toàn.

Nhà Trắng hôm 7/10 thông báo rút quân khỏi miền bắc Syria và tỏ ý không ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó viết trên Twitter rằng ông sẽ không bỏ rơi người Kurd.

Vũ Anh (Theo Reuters
*************

TT Trump cấm vận ba bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu rút quân khỏi Syria

Hương Ly

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/10 tuyên bố trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn cản cuộc tấn công của quốc gia này lên các chiến binh và dân thường người Kurd ở Syria.

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với các bộ trưởng Quốc phòng, Nội vụ và Năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đương nhiệm. Lệnh cấm vận đồng thời có hiệu lực với các bộ mà các quan chức này quản lý. 

TT Trump cũng tăng thuế lên thép của Thổ Nhĩ Kỳ lên 50% trở lại, chỉ 6 tháng  sau khi thuế này được giảm. Ông đồng thời cho biết sẽ ngừng đàm phán hiệp định thương mại trị giá 100 tỷ USD với Ankara. 

"Tôi đã chuẩn bị kỹ để nhanh chóng phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu các nhà lãnh đạo nước này tiếp tục đi vào con đường nguy hiểm và hủy hoại đó", ông Trump nói.

Tổng thống Trump đang cử Phó tổng thống Mike Pence đến khu vực xung đột để nỗ lực bắt đầu đàm phán. Ông Pence cho biết tổng thống Mỹ đã nói chuyện trực tiếp với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, theo AP.

"Tổng thống Trump đã nói với ông ấy rất rõ ràng rằng Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn cuộc xâm lược, thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức và bắt đầu đàm phán với các lực lượng người Kurd ở Syria để chấm dứt bạo lực", ông Pence nói.

Phó tổng thống Mỹ cho biết thêm các lệnh trừng phạt được công bố hôm 14/10 chỉ là khởi đầu, trừ khi Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng "chấp nhận lệnh ngừng bắn, bước đến bàn đàm phán và chấm dứt bạo lực".

TT Trump cam van ba bo truong Tho Nhi Ky, yeu cau rut quan khoi Syria hinh anh 1
Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân đội tấn công người Kurd ở Syria. Ảnh: AP.

Người Mỹ đang vật lộn để rút khỏi Syria, động thái được cho là làm hồi sình Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tổng thống Trump cho biết khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ hợp tác với các chiến binh người Kurd để chiến đấu với IS ở miền Bắc Syria đang rời khỏi đây. Nhóm quân này sẽ ở lại Trung Đông để "theo dõi tình hình" và ngăn chặn sự hồi sinh của IS.

Từ tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các cuộc tấn công vào Syria chống lại người Kurd, nhóm người mà Ankara coi là những kẻ khủng bố.

Hôm 14/10, quân đội chính phủ Syria đã di chuyển về phía bắc tới khu vực biên giới, có khả năng đụng độ với các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo.

Tổng thống Trump cho rằng cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ là "cuộc khủng hoảng nhân đạo và tạo điều kiện cho tội ác chiến tranh có thể xảy ra".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn