Luật sư riêng của Trump có thể bị điều tra

Chủ Nhật, 13 Tháng Mười 20192:00 SA(Xem: 500)
Luật sư riêng của Trump có thể bị điều tra

Luật sư Rudy Giuliani có thể đang bị công tố viên xem xét việc vi phạm luật vận động hành lang bảo vệ Mỹ khỏi tác động từ nước ngoài.

Các công tố viên liên bang ở Manhattan đang điều tra sự liên quan giữa Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, với việc bãi nhiệm cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch hồi tháng 5, tờ NYTimes dẫn các nguồn tin giấu tên tiết lộ hôm 11/10.

Trong buổi điều trần trước Hạ viện Mỹ hôm qua, Yovanovitch cho biết bà cảm thấy "nghi ngờ" khi đột ngột bị cách chức. Tổng thống Trump cáo buộc bà không trung thành, nhưng cựu đại sứ khẳng định điều này không chính xác.

"Tôi không biết động cơ tấn công tôi của ông Giuliani là gì, nhưng những cá nhân bị báo chí cáo buộc có liên hệ với ông ấy rất có thể đã bị chính sách chống tham nhũng tại Ukraine của chúng tôi cản trở", bà Yovanovitch nói với các nghị sĩ.

Với cuộc điều tra của các công tố viên, Giuliani có thể bị xem xét hành vi vi phạm luật vận động hành lang, quy định giúp bảo vệ chính phủ Mỹ khỏi ảnh hưởng của nước ngoài.

"Hôm qua tôi có cuộc trò chuyện ngắn với Rudy. Ông ấy là luật sư rất tốt và đã làm luật sư cho tôi", Trump trả lời phóng viên hôm qua khi rời Nhà Trắng để tới buổi vận động tranh cử ở bang Louisiana. 

Giuliani, cựu thị trưởng New York, sau đó xác nhận ông vẫn là luật sư của Tổng thống Mỹ. "Ông ấy không nói gì khác với tôi", luật sư cho hay. "Trump có thể loại bỏ tôi nếu muốn, ông ấy là khách hàng. Tôi không biết bất cứ lý do nào khiến ông ấy làm vậy". 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Rudy Giuliani sau một buổi họp ở thị trấn Bedminster, bang New Jersey hồi tháng 11/2016. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Rudy Giuliani sau một buổi họp ở thị trấn Bedminster, bang New Jersey hồi tháng 11/2016. Ảnh: AP.

Luật sư Giuliani là một trong những người liên quan tới mâu thuẫn hiện nay giữa Trump và cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Giuliani cáo buộc Biden dùng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp công ty năng lượng Ukraine Burisma, nơi con trai Hunter Biden từng làm việc, không bị điều tra hình sự về tội tham nhũng. 

Một người tố giác hồi tháng 8 nộp đơn khiếu nại cáo buộc Trump hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cha con Biden trong cuộc điện đàm hôm 25/7, dẫn tới quyết định mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống của Hạ viện Mỹ. 

Phát biểu của Trump về Giuliani được đưa ra sau vụ bắt Lev Parnas và Igor Fruman, hai doanh nhân gốc Ukraine từng hợp tác với luật sư riêng của Trump. Họ bị cáo buộc chuyển tiền trái phép cho American First Action, ủy ban vận động tranh cử ủng hộ Trump và một số chính trị gia khác, mua ảnh hưởng chính trị để phục vụ ngành kinh doanh cần sa. 

Giuliani tuần trước cho biết Parnas và Fruman đã giúp ông một số việc trong quá trình điều tra cha con Biden, như về hậu cần hay xác định vai trò của mọi người trong vài trường hợp. Tuy nhiên, Giuliani khẳng định không liên quan tới dòng tiền của hai doanh nhân trên. Trump cũng nói rằng ông không biết hai người này.

Ánh Ngọc (Theo USA Today)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn