Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng đánh vào lực lượng Kurdistan ở Syria

Thứ Tư, 09 Tháng Mười 20194:48 SA(Xem: 539)
Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng đánh vào lực lượng Kurdistan ở Syria
vi.rfi.fr
Trọng Nghĩa

mediaQuân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại phía bắc Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 08/09/2019.REUTERS/Murad Sezer

Lợi dụng thời cơ Mỹ rút khỏi khu vực, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm qua cho biết là đã sẵn sàng tung quân qua Syria, phối hợp với lực lượng dân quân thân Thổ Nhĩ Kỳ, để mở chiến dịch tấn công vào lực lượng người Kurdistan từng được Mỹ hậu thuẫn. Chiến dịch được cho là sắp diễn ra.

Trên mạng Twitter, ở Syria, ông Fahrettin Altun phát ngôn viên của chính quyền Ankara tuyên bố rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với lực lượng Quân đội Syria Tự Do « sẽ sớm vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria ». Do đó, quan chức này yêu cầu lực lượng YPG, tức lực lượng người Kurdistan có mặt trong vùng, là phải rời bỏ khu vực nếu không muốn bị tiêu diệt để khỏi « phá vỡ các nỗ lực chống Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo » của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng Reuters, hai lãnh đạo cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ còn tiết lộ rằng trong đêm 07 rạng ngày 08/10 vừa qua, nước này đã mở những cuộc không kích nhằm vào nhiều vị trí người Kurdistan dọc biên giới Syria-Irak để ngăn người Kurdistan ở đó lên tiếp ứng cho đồng hương ở phía đông-bắc.

Lời cảnh cáo lực lượng Kurdistan và khẳng định sắp tấn công được đưa ra sau khi phía Mỹ thông báo rút khỏi Syria, dọn đường cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định của Mỹ đã khiến người Kurdistan tức giận, sợ rằng phần lớn vùng tự trị mà họ giành được từ chính quyền Damas sẽ rơi vào tay Thổ Nhĩ Kỳ. Lực Lượng Dân Chủ Syria (SDF) do người Kurdistan lãnh đạo cam kết chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào hôm nay, họ đã loan báo ba ngày tổng động viên để chuẩn bị đối phó với chiến dịch tấn công được cho là cận kề của Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria đã bị rất nhiều người chỉ trích. Trước phản ứng đó, ông Donald Trump như đã vớt vát khi khẳng định rằng việc Mỹ rút quân khỏi đông bắc Syria không có nghĩa là bỏ rơi người Kurdistan. Ông còn cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên đi quá giới hạn tại Syria.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn