Hỗn loạn ở phiên điều trần ứng viên thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ

Thứ Tư, 05 Tháng Chín 20185:44 SA(Xem: 4926)
Hỗn loạn ở phiên điều trần ứng viên thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ

61 người phản đối bị áp tải khỏi phiên điều trần đầu đầy hỗn loạn tại Thượng viện của ông Brett Kavanaugh, ứng viên thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ.

Ông Brett Kavanaugh, 53 tuổi, người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 4/9. Nếu được phê chuẩn, ông sẽ đảm nhiệm chức vụ thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ từ tháng 9, thay thế ông Anthony Kennedy, người đã nghỉ hưu vào tháng 7.

Theo dự kiến, phiên điều trần sẽ kéo dài ít nhất 4 ngày. Trong ngày đầu tiên, người biểu tình, hầu hết là phụ nữ, thay phiên nhau hô khẩu hiệu phản đối, gây hỗn loạn trong khi các thượng nghị sĩ đang phát biểu. 

"Đây là thất bại của công lý", "Nền dân chủ của chúng ta đã đổ vỡ", "Đừng bỏ phiếu cho ông Kavanaugh", họ la hét. Người biểu tình lên tiếng về những lo ngại xung quanh vấn đề phá thai, kiểm soát vũ khí và quyền tiếp cận y tế. 61 người đã bị lực lượng an ninh áp tải khỏi phiên điều trần.

Hon loan o phien dieu tran ung vien tham phan Toa Toi cao My hinh anh 1
Người biểu tình gây hỗn loạn trong phiên điều trần ứng cử viên thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh hôm 4/9. Ảnh: Reuters.

"Điều chúng ta chứng kiến hôm nay là tiếng nói của nền dân chủ", Thượng nghị sĩ phe Dân chủ Dick Durbin cho biết. Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ của phe Cộng hòa, gặp nhiều khó khăn trong việc chủ trì phiên điều trần trong trật tự, Reuters đưa tin.

Thẩm phán Kavanaugh có lập trường bảo thủ. Nếu ông được bổ nhiệm, Tòa án Tối cao Mỹ sẽ gần như hoàn toàn thiên về cánh hữu, điều sẽ tác động chính trường Washington trong nhiều thập kỷ tới. Các thượng nghị sĩ phe Dân chủ cam kết sẽ chống lại quyết định bổ nhiệm của ông đến cùng. Họ không hài lòng về việc đảng Cộng hòa và Nhà Trắng không công bố gần 100.000 trang tài liệu về quá khứ của ông Kavanaugh.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Thượng viện Mỹ có thể dễ dàng phê chuẩn quyết định bổ nhiệm ông Kavanaugh nếu họ thống nhất, theo Reuters.

Ông Kavanaugh, người được đề cử bởi một vị tổng thống thường xuyên chỉ trích hệ thống tư pháp liên bang, khẳng định với các thượng nghị sĩ trong phiên điều trần rằng "một thẩm phán cần sự độc lập, không bị tác động bởi dư luận".

"Hệ thống tư pháp độc lập của chúng ta là viên đá quý của nền cộng hòa hiến pháp", ông nói. 

Hon loan o phien dieu tran ung vien tham phan Toa Toi cao My hinh anh 2
Ông Brett Kavanaugh, 53 tuổi, người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh: Reuters.

Sau phiên điều trần hỗn loạn, Tổng thống Trump lên Twitter chỉ trích đảng Dân chủ, ông cho rằng sự kiện này "thực sự phô bày thái độ bần tiện, phẫn nộ và đáng khinh bỉ của phe bên kia", đồng thời cáo buộc họ "cố gắng tìm cách tra tấn (ông Kavanaugh) bằng nỗi đau và sự nhục nhã". 

Phát biểu trước khi chính thức đưa ra đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao hồi tháng 6, ông Trump nói: “Chúng ta cần chọn được một thẩm phán xuất chúng, người sẽ ở đó làm việc trong 40-45 năm tới. Chúng ta cần trí tuệ của họ, chúng ta cần rất nhiều thứ ở vị thẩm phán mới này”. Với việc được đưa ra đề cử, tổng thống Mỹ có cơ hội nắm lợi thế ở Tòa án Tối cao.

Các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ nhiều lần đề nghị được tiếp cận những tài liệu liên quan đến thời gian ông Kavanaugh làm thư ký cho cựu tổng thống George W. Bush từ năm 2003 đến 2006. Công việc của ông là quản lý giấy tờ của các cố vấn tổng thống.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn