Vợ Kim Jong Un được 'nâng cấp' vị trí ( cấp thì phải...nâng thôi )

Thứ Hai, 16 Tháng Tư 20185:53 SA(Xem: 1803)
Vợ Kim Jong Un được 'nâng cấp' vị trí ( cấp thì phải...nâng thôi )

Truyền thông Triều Tiên lần đầu tiên nhắc đến phu nhân Kim Jong Un, bà Ri Sol Ju, với tư cách "đệ nhất phu nhân đáng kính" thay vì "đồng chí Ri" như xưa nay.

Trong động thái được cho nhằm tạo dựng hình ảnh cho bà Ri, truyền thông Triều Tiên đã nâng cấp bà từ "đồng chí" lên "đệ nhất phu nhân" trong bản tin của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) về việc bà đến dự buổi diễn ballet của đoàn ballet Trung Quốc hôm 14/4.

Theo Business Insider dẫn lại, các quan chức khác trong chính quyền Triều Tiên cũng dự buổi biểu diễn như Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Choe Ryong Hae, Giám đốc Tình báo Quốc gia Kim Yong Chol, em gái Kim Yo Jong của ông Kim đều chỉ được gọi là "đồng chí", ám chỉ địa vị thấp hơn Ri.

Vo Kim Jong Un duoc 'nang cap' vi tri hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và vợ, bà Ri Sol Ju. Ảnh: AFP.

UPI nhận định việc gọi bà Ri là "đệ nhất phu nhân" có thể là một phần trong nỗ lực thể hiện hình ảnh Triều Tiên như một "nhà nước bình thường" có cặp đôi đứng đầu như nhiều nước.

Trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim và đặc phái viên Hàn Quốc hồi tháng 3, tờ Asahi Shimbun đưa tin rằng bà Ri đã gọi ông Kim là "chồng tôi", bước chuyển quan trọng trong việc "bình thường hóa" quan hệ của bà và ông Kim trước mắt công chúng.

Truyền thông Triều Tiên chính thức gọi bà Ri là vợ ông Kim Jong Un từ năm 2012. Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, phong cách ăn mặc của bà đã đặc biệt gây được sự chú ý. Tình báo Hàn Quốc cho rằng bà khoảng 28 tuổi, 2 người có 3 con, dù vậy các thông tin này chưa được Bình Nhưỡng xác nhận.

Buổi diễn ballet là sự kiện chào mừng Ngày Mặt trời, tức kỷ niệm ngày sinh nhật của cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một 20207:00 CH
Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một 20205:14 SA
Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một 202011:00 SA