Syria-Tan-Cong-Hoa-H-696x464

Ông Donald Trump lên tiếng trên Twitter sau khi có tin về một vụ tấn công hóa học tại thị trấn hiện do phe nổi dậy nắm quyền kiểm soát, làm hàng chục người chết.

Theo Reuters, Syria bác bỏ các lực lượng chính phủ đã thực hiện vụ tấn công hóa học, và Nga, đồng minh lớn nhất của Tổng thống Assad, coi đó là tin giả.

Hãng tin Anh dẫn một tuyên bố chung của các cơ quan cứu trợ hoạt động ở các vùng nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy nói rằng 49 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công cuối ngày 7.4 ở thị trấn Douma.

Các tổ chức khác thậm chí còn đưa ra con số thương vong cao hơn nhiều, 70 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, theo Reuters.

Ông Donald Trump viết trên Twitter: “Nhiều người chết, cả phụ nữ và trẻ em trong cuộc tấn công hóa học thiếu suy nghĩ ở Syria… Tổng thống Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm vì đã hậu thuẫn ‘con vật’ Assad. Sẽ phải trả giá đắt”.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo về bất kỳ hành động quân sự nào dựa trên các “lý do bịa đặt”.

Năm ngoái, Mỹ mở một cuộc tấn công sử dụng tên lửa hành trình nhắm vào một căn cứ không quân Syria để đáp trả một vụ tấn công bằng khí độc thần kinh ở tây bắc Syria sau khi cáo buộc ông Assad thực hiện.

Một trong các cố vấn hàng đầu của ông Donald Trump về an ninh nội địa hôm 8.4 không loại trừ việc Mỹ mở một cuộc tấn công bằng tên lửa khác.

Một đoạn video được các nhà hoạt động chia sẻ cho thấy các xác chết bất động gồm hơn một chục trẻ em, phụ nữ và nam giới. Một số nạn nhân có bọt trên miệng.

Reuters cho biết hãng này không thể kiểm chứng độc lập các đoạn video này.

Theo Lao Động