NASA thử nghiệm đốt tàu vũ trụ trong không gian

Thứ Hai, 16 Tháng Tư 20183:00 CH(Xem: 5207)
NASA thử nghiệm đốt tàu vũ trụ trong không gian

NASA sẽ tiến hành thí nghiệm đốt tàu vũ trụ trong không gian trong dự án "Saffire I - Đốt cháy tàu không gian I" để kiểm tra những ảnh hưởng của một đám cháy lớn trong không gian.

Theo đó, các kỹ sư tại Trung tâm nghiên cứu Glenn của NASA ở Cleveland đang phát triển một thử nghiệm đốt cháy một tàu vũ trụ không người lái nhằm quan sát và nghiên cứu cách thức ngọn lửa bùng phát trong không gian. Các nhà khoa học sẽ ra lệnh làm con tàu bắt lửa, sau đó các thiết bị cảm biến và máy quay sẽ ghi lại quá trình lửa cháy trong 20 phút. Nhóm nghiên cứu của NASA hy vọng sẽ dập tắt lửa và khôi phục được con tàu, trước khi ngọn lửa mất kiểm soát thiêu rụi tàu.

Dự án
Dự án "Saffire I - Đốt cháy tàu không gian I" của NASA. (Ảnh: Wallpaperup)

Tổng cộng có ba thí nghiệm sẽ được thực hiện trên ba chuyến bay liên tiếp của tàu tiếp tế Cygnus, dự kiến diễn ra từ 23/3 - 4/10/2016. Các nhà nghiên cứu cần thu thập nhiều dữ liệu để hiểu rõ lửa cháy trong không gian như thế nào. Họ sử dụng một hộp kín chứa một sợi thủy tinh - cotton tổng hợp làm mồi lửa, sau đó những chiếc máy quay và cảm biến đo CO2, Oxy, nhiệt lượng và nhiệt độ trong tàu.

Giám đốc hệ thống thăm dò chi tiết của NASA Jason Crusan cho biết: "Mục tiêu của NASA là để làm giảm nguy cơ cho các cơ quan thám hiểm dài hơi trong không gian và một đám cháy tàu vũ trụ là một trong những mối quan tâm lớn nhất của NASA và cộng đồng thăm dò không gian quốc tế".

Cuộc thử nghiệm này sẽ là
Cuộc thử nghiệm này sẽ là "vụ cháy nhân tạo lớn nhất từ trước đến nay trong không gian". (Ảnh: Báo Đất Việt)

Thông qua thí nghiệm này, NASA hy vọng dữ liệu thu thập được sẽ giúp ích trong việc tạo ra những con tàu không gian chống cháy trong tương lai và giúp họ tìm ra câu trả lời thích hợp nếu viễn cảnh tai nạn xảy ra. Tính dễ cháy của nhiều vật liệu cũng sẽ được kiểm tra trong môi trường kém trọng lực.

Kết quả của thí nghiệm này sẽ rất có ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên Trái Đất cũng như trong không gian. Nhóm kỹ sư cho biết họ không chỉ muốn bảo vệ những sứ mệnh không gian trong tương lai, mà còn muốn giúp các nhà nghiên cứu có phương pháp phòng chống cháy nổ tốt hơn cho hầm mỏ, máy bay, tàu ngầm, hoặc cho những nơi có điều kiện kém trọng lực khác.

 VietQ.vn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn