Julien Clerc tìm lại giai điệu của "Những ngày hạnh phúc"

Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20238:00 SA(Xem: 835)
Julien Clerc tìm lại giai điệu của "Những ngày hạnh phúc"
rfi.fr

Julien Clerc tìm lại giai điệu của "Những ngày hạnh phúc"

Tuấn Thảo

"Những ngày hạnh phúc" (Les jours heureux) là tựa đề tuyển tập chọn lọc của Julien Clerc vừa được tái bản vào mùa thu năm nay. Danh ca người Pháp tiếp tục đi biểu diễn để quảng bá cho album này, từ đây cho đến đầu năm tới, với nhiều chặng dừng tại Thụy Sĩ, Luxembourg và 3 đêm diễn vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Paris.

Julien Clerc ra mắt album mới nhân sinh nhật 70 tuổi
Julien Clerc ra mắt album mới nhân sinh nhật 70 tuổi ©Edmond Sadaka /RFI

"Những ngày hạnh phúc" là album phòng thu thứ 26 của giọng ca từng nổi tiếng nhờ dòng nhạc trữ tình. Trong vòng nửa thế kỷ sự nghiệp, Julien Clerc hiếm khi nào hát lại nhạc của người khác. Có lẽ cũng vì bản thân ông là một nhạc sĩ có tài soạn giai điệu và thường xuyên hợp tác với các nhóm sáng tác chuyên đặt lời. Julien Clerc chủ yếu hát cover khi anh tham gia vào các dự án tưởng niệm, những album gây quỹ từ thiện như ông đã từng làm với Eddy Mitchell hay Françoise Hardy, người đã viết cho ông lời bài hát  "Fais moi une place".

Ngạc nhiên thay, Julien Clerc lần đầu tiên dành nguyên một tập nhạc để ghi âm lại các giai điệu nổi tiếng, nếu không nói là kinh điển nhất của làng nhạc Pháp. Trên album này, Julien Clerc hát lại những tác giả đã truyền cảm hứng cho anh : Barbara, Piaf, Brel, Bécaud, Trenet, Montand hay Aznavour ...... Những nghệ sĩ đàn anh này thường là những gương mặt đa tài, chẳng những có giọng ca vàng, mà còn biết soạn những giai điệu vượt thời gian. Ý tưởng thực hiện album này xuất phát từ chuyến lưu diễn vùng Québec, Canada, nơi các bản nhạc tiếng Pháp càng gây nhiều tiếng vang.

Vào nghề nhờ sự dìu dắt của Bécaud

Theo lời Julien Clerc, các nghệ sĩ như anh thành danh vào những năm 1970, thật may mắn khi có nhiều nghệ sĩ tiên phong, mở rộng con đường cho các thế hệ sau. Ngoài việc để lại một di sản âm nhạc tuyệt vời, từ giai điệu cho đến ca từ, họ còn là những tấm gương sáng cho những ai đeo đuổi con đường nghệ thuật sân khấu.

Trong vòng nửa thế kỷ, Julien Clerc đã ghi âm 45 album đủ loại (trong đó có 26 album phòng thu) và hơn 70 đĩa đơn. Giai đoạn cực thịnh của Julien Clerc là từ đầu thập niên 1970 cho tới những năm 2000. Theo lời kể của nữ ca sĩ Nicoletta, nổi tiếng với hai bản nhạc gốc tiếng Pháp "Mưa trên biển vắng""Nắng đã tắt",  Julien Clerc vào nghề sân khấu nhờ vào sự dìu dắt của nam danh ca Gilbert Bécaud.

Chính cũng vì thế mà trên album "Những ngày hạnh phúc", Julien đã ghi âm lại nhiều bài hát của Bécaud hầu tỏ lòng tri ân. Nhờ đi hát thường xuyên trong phần mở đầu các buổi biểu diễn của Gilbert Bécaud, mà giọng ca của Julien lọt vào tai các nhà sản xuất, nhờ vậy ông được chọn làm vai chính của vở nhạc kịch "Hair". Vở nhạc kịch này được đạo diễn Serge Denoncourt dựng lại tại thành phố Montréal từ trung tuần tháng 12/2023 cho đến đầu tháng Giêng năm 2024.

Tuy có nhiều năng khiếu soạn nhạc, nhưng trái với Michel Berger hay Michel Polnareff, Julien Clerc lại thiếu chiều sâu khi phải sáng tác câu chữ, vì thế cho nên ông thường mượn những ngòi bút khác để làm giàu ca từ, diễn đạt thấu đáo hơn thế giới âm nhạc của mình. Sự nghiệp của Julien Clerc thực sự đạt đỉnh cao đầu thập niên 1990, thời ông đoạt hai giải thưởng âm nhạc Victoires de la Musique, cũng như giải thưởng lớn của hiệp hội các tác giả Pháp Sacem. Julien Clerc gầy dựng uy tín của mình nhờ khéo chọn các tác giả biết soạn "lời hay ý đẹp", cho giai điệu trau chuốt thêm cơ hội thăng hoa .....

Sau vòng lưu diễn gồm hơn 200 buổi tại châu Âu và Canada, Julien Clerc tiếp tục đi hát vòng quanh nước Pháp để quảng bá cho album "Les jours heureux"  trong năm 2023. Vào giữa tháng 12/2023, Julien Clerc sẽ tái ngộ khán giả Paris trong ba đêm diễn tại nhà hát Olympia. Trên sân khấu, giọng ca trầm ấm với lối vibrato đặc biệt của Julien sẽ ôn lại bao kỷ niệm năm tháng da qua, cho thời gian lắng đọng trên điệp khúc, thì thầm câu chuyện những ngày hạnh phúc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo